Những quảng cáo bị khiếu nại nhiều nhất trong năm tại Úc

Những quảng cáo bị khiếu nại nhiều nhất trong năm tại Úc

Quảng cáo thịt cừu với sự tham gia của phát thanh viên đài SBS Lee Lin Chin đã trở thành quảng cáo bị khiếu nại nhiều nhất trong năm.

Chiến dịch quảng cáo cho tổ chức Thịt và Vật nuôi Úc này đã bị cáo buộc là công kích người Úc bản địa. Nó đã nhận được tổng cộng 747 khiếu nại, chiếm gần một phần năm trong số tất cả những khiếu nại mà Cục Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASB) nhận được trong năm 2016.
Giám đốc điều hành ASB, bà Fiona Jolly cho biết Cục đã nhận được hơn 5,000 khiếu nại về quảng cáo trong năm 2016.
"Phân biệt đối xử và phỉ báng luôn là một số những vấn đề bị khiếu nại nhiều nhất, cùng với đó là giới tính, tình dục và yếu tố khỏa thân", bà Jolly cho biết.
"Những gì chúng ta có thể thấy được từ danh sách này là người dân tỏ ra quan ngại về nhiều loại phân biệt đối xử, bao gồm giới tính, chủng tộc và sự lựa chọn lối sống."

Sau đây là danh sách những quảng cáo bị khiếu nại nhiều nhất trong năm 2016:
1. Meat & Livestock Australia
Lee Lin Chin đã đưa ra hướng dẫn để bắt đầu "Operation Boomerang" - một nhiệm vụ để giải cứu người Úc từ các nước khác nhau, để họ có thể ăn thịt cừu vào ngày Quốc khánh.
Tổng số khiếu nại: 747
Một người khiếu nại cho biết quảng cáo này đầy khó chịu, vì trong đó, nhà của một người ăn chay bị đốt cháy trong khi người ăn chay đó vẫn còn bên trong bởi vì anh ta sẽ không ăn thịt cừu. "Tôi có quen biết một người sống trong một gia đình ăn chay, và con của người đó xem quảng cáo này xong đã sợ rằng mọi người sẽ đốt nhà của họ," người khiếu nại cho biết. Một người khiếu nại khác cho biết quảng cáo "sẽ truyền đi một thông điệp nói rằng ăn chay là sai và không thể chấp nhận được".
Một người khác cho biết việc sử dụng thuật ngữ "Operation Boomerang" cho thấy một "cách tiếp cận Anglo rõ ràng, và không nhạy cảm về văn hóa".
ASB đã bác bỏ những khiếu nại, trên cơ sở rằng bạo lực được mô tả trong quảng cáo "bất kính" này rõ ràng là "phóng đại và không thực tế".
2. Ultra Tune Australia
Hai người phụ nữ trong trang phục đồ da nhảy múa với khẩu hiệu "chúng tôi đang trở thành cao su".
Tổng số khiếu nại: 416
Một người khiếu nại cho rằng quảng cáo đã "hạ thấp phụ nữ và có ngụ ý khiêu dâm".
ASB cũng đã bác bỏ khiếu nại về quảng cáo này vì “những người phụ nữ trong quảng cáo không sử dụng sức hấp dẫn giới tính của mình như một sự hạ thấp.”


3. BCF (Boating Camping Fishing)
Một nhóm gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em tham gia hoạt động ngoài trời, kèm theo câu được lặp lại nhiều lần: "Boating, camping, fishing is BCFing fun."
Tổng số khiếu nại: 248
Một người khiếu nại cho biết: "Việc chơi chữ đã suy luận ra ngôn ngữ hoàn toàn không cần thiết để được phát sóng vào bất cứ lúc nào, đặc biệt khi trẻ em đang xem."
ASB cho biết quảng cáo này “không sử dụng ngôn ngữ không thích hợp, nặng nề hay tục tĩu trong hoàn cảnh này” và đã bác bỏ khiếu nại.
4. Ultra Tune Australia
Hai người phụ nữ đang ở trong một chiếc xe bị chết máy trên đường ray xe lửa.
Tổng số khiếu nại: 208
Một người khiếu nại cho biết quảng cáo là "hoàn toàn không phù hợp do nội dung rõ ràng cho thấy hai người phụ nữ dường như đã chết khi một đoàn tàu đâm vào xe của họ và sau đó lại đi ra từ vụ tai nạn".
ASB tán thành khiếu nại vì quảng cáo "làm cho những người phụ nữ xuất hiện theo một cách không thông minh và giới thiệu họ trong một hoàn cảnh bất lực".
5. Ultra Tune Australia
Hai người phụ nữ đang ở trong một chiếc xe hơi lao khỏi một vách đá sau khi vào sai số.
Tổng số khiếu nại: 113
Một người khiếu nại cho biết quảng cáo là "thô lỗ, khuôn mẫu và phân biệt giới tính đối với phụ nữ".
ASB bác bỏ khiếu nại vì cho rằng “mặc dù ngực của họ được nâng lên bởi phong cách quần áo đang mặc nhưng đó không phải là trọng tâm của quảng cáo."


6. Roadshow Film Distributors
Chiến dịch quảng cáo cho bộ phim kinh dị The Conjuring 2 có cảnh trẻ em la hét và những người bị ném đập vào tường.
Tổng số khiếu nại: 82
Một người khiếu nại cho biết quảng cáo "gợi lên những cảm xúc tiêu cực cực đoan, gây ra sự sợ hãi và đau khổ cho tất cả các thành viên trong gia đình tôi ... Tôi đã rất lo lắng và luôn phải bật đèn sáng để ngủ do sự sợ hãi nghiêm trọng liên quan đến nội dung mô tả trong quảng cáo."
ASB thấy rằng "hình ảnh và chủ đề trong quảng cáo mô tả một mức độ bạo lực không chính đáng trong bối cảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo" và tán thành khiếu nại.
7. Medibank Private
Quảng cáo bao gồm cảnh các cặp vợ chồng, cả dị tính và đồng tính, hôn nhau.
Tổng số khiếu nại: 66
Một người khiếu nại cho biết: "Tôi phản đối việc quảng cáo có cảnh nam hôn nam, nữ hôn nữ cũng như cảnh một em bé bú sữa mẹ trực tiếp trên núm vú của người phụ nữ."
ASB bác bỏ khiếu nại vì những cảnh hôn "là một loạt các hình ảnh miêu tả mối quan hệ yêu thương và những cảnh này không có gì là vô cớ hay không phù hợp cả".
8. Honey Birdette
Ba tấm poster trên cửa sổ có hình phụ nữ mặc đồ lót và dòng chữ "Dịch vụ phòng".
Tổng số khiếu nại: 59
Một người khiếu nại nói rằng poster "hạ thấp giá trị của phụ nữ xuống mức là đối tượng tình dục và mang lại cho trẻ em gái và phụ nữ thông điệp rõ ràng rằng họ chỉ là đối tượng mua vui của nam giới".
ASB thấy một trong những áp phích đó là không thích hợp và tán thành khiếu nại.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất