Những thảm họa thiên tai gây tổn thất nặng nề nhất năm 2022

Những thảm họa thiên tai gây tổn thất nặng nề nhất năm 2022

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Christian Aid, 10 thảm họa thiên tai lớn nhất trong năm 2022 đã gây thiệt hạ i cho thế giới khoảng hơn 100 tỉ USD.

Bão Ian: Thiệt hại 100 tỉ USD

lan là cơn bão cấp 4 gây thiệt hại trên diện rộng khắp miền tây Cuba và miền đông nam nước Mỹ, cơn bão đã khiến ít nhất 150 người tử vong và khiến 40.000 người mất nhà cửa.

Hạn hán ở châu Âu - 20 tỉ USD

Hạn hán vào mùa hè năm 2022 được nhiều người cho rằng là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm qua, ảnh hưởng đến sản xuất lương thực và năng lượng, nguồn nước và động vật hoang dã. Hạn hán ở châu Âu đã gây ra cháy rừng, mất mùa.

Lũ lụt ở Trung Quốc - 12,3 tỉ USD

Vào tháng 6, miền nam Trung Quốc đã chứng kiến lượng mưa lớn nhất kể từ năm 1961, gây ra lũ lụt và lở đất, buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Hạn hán ở Trung Quốc - 8,4 tỉ USD

Cuối tháng 8, Trung Quốc trải qua mùa hè nóng nhất và khô nhất kể từ khi kỷ lục được ghi nhận vào năm 1961, với hơn 70 ngày nhiệt độ ở mức khắc nghiệt và lượng mưa thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu vực sông Dương Tử, nơi sinh sống của hơn 450 triệu người.

Lũ lụt ở miền đông Australia - 7,5 tỉ USD

Từ cuối tháng 2 đến tháng 3, các bang miền đông Australia đã trải qua những trận lũ lụt khiến 27 người thiệt mạng và 60.000 người phải sơ tán. Một số thị trấn ở phía bắc New South Wales có lượng mưa bằng cả tháng chỉ trong vòng 6 giờ.

Lũ lụt ở Pakistan - 5,6 tỉ USD

Từ giữa tháng 6 đến tháng 9, lũ lụt đã khiến 7 triệu người Pakistan phải sơ tán. Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman nói 1/3 đất nước đã biến thành biển lớn, tạo ra cuộc khủng hoảng "không thể tưởng tượng được".

Bão Eunice - 4,3 tỉ USD

Trong 5 ngày vào tháng 2, Bão Eunice đã gây ra sự tàn phá tại Bỉ, Đức, Ireland, Hà Lan, Ba Lan và Anh. Ở Anh xuất hiện những cơn gió mạnh 122 dặm/h (hơn 196 km/h) - những cơn gió mạnh nhất trong hơn 30 năm qua.

Hạn hán ở Brazil - 4 tỉ USD

Brazil đã bị hạn hán tàn phá trong gần hết năm nay. Đây được coi là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Mực nước thấp của sông Amazon cũng là một mối lo ngại đặc biệt.

Bão Fiona - 3 tỉ USD

Bão Fiona đổ bộ vào vùng Caribe và Canada vào cuối tháng 9 đã khiến hơn 25 người tử vong và khiến 13.000 người mất nhà cửa. Ít nhất 4 sân bay quốc tế đã bị đóng cửa. Các nhà khoa học hiện cũng chưa xác định được liệu tình trạng biến đổi khí hậu có tác động đến bão Fiona hay không nhưng nhìn chung sự ấm lên của Trái Đất đang khiến cho các cơn bão có sức tàn phá lớn hơn khi gây mưa nhiều hơn và gió mạnh hơn.

Lũ lụt ở KwaZulu Natal (Nam Phi) - 3 tỉ USD

Trong hơn một tuần vào tháng 4, 459 người đã thiệt mạng và hơn 40.000 người đã phải di dời nhà cửa do lũ lụt. Các dịch vụ cấp nước đã ngừng hoạt động và Durban, một trong những cảng bận rộn nhất của Nam Phi, đã bị gián đoạn. Nước lũ đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống và làm mất nước, điện.

Những thảm họa thiên nhiên trong năm 2022 đã khơi lại cuộc tranh luận về việc ai sẽ phải chi trả cho những thiệt hại do thảm họa khí hậu gây ra. Tại các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2022 (COP27) ở Ai Cập hồi tháng 11, các quốc gia đạt được một hiệp ước lịch sử để thành lập một quỹ khắc phục thiệt hại do khí hậu. Tuy nhiên, các chi tiết về nguồn tiền đến từ đâu và ai sẽ nhận được số tiền đó vẫn chưa được thống nhất.

Giám đốc điều hành của Christian Aid, Patrick Watt, cho biết các số liệu trong báo cáo đã chỉ ra "chi phí tài chính do không hành động đối với cuộc khủng hoảng khí hậu".

Ông nói thêm rằng, cái giá phải trả của con người khi khiến cuộc khủng hoảng khí hậu leo thang "được thấy ở những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, những người thân yêu thiệt mạng vì bão và sinh kế bị hủy hoại do hạn hán".

Thu Phương
Link nguồn: https://khoahocdoisong.vn/nhung-tham-hoa-thien-tai-gay-ton-that-nang-ne-nhat-nam-2022-post191908.html
Một nửa nước Úc bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Một nửa nước Úc bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Úc đã phải hứng chịu hơn 40 thảm họa thiên nhiên tại hơn 280 khu vực chính quyền địa phương, khiến các quan chức cấp cao nhất cảnh báo rằng hệ thống đang chịu áp lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất