Những thay đổi đối với các thỏa thuận xét nghiệm giữa các tiểu bang có thể ngăn cản khách du lịch đến Tây Úc

Những thay đổi đối với các thỏa thuận xét nghiệm giữa các tiểu bang có thể ngăn cản khách du lịch đến Tây Úc

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan muốn các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác tiếp tục cung cấp các xét nghiệm PCR COVID-19 trước khi mở cửa cho một số lượng hạn chế người có thể vào tiểu bang của ông.

Lời kêu gọi của ông được đưa ra khi Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng tiểu bang của ông sẽ không cung cấp các thử nghiệm như vậy cho việc đi lại nữa khi các trường hợp về biến thể Omicron trong khu vực tài phán của ông tiếp tục phát triển.

Thay đổi quy tắc có thể ngăn một số lượng nhỏ người Nam Úc vào Tây Úc, vốn coi khu vực tài phán lân cận là một "rủi ro cao" với một số trường hợp miễn trừ đi lại được chấp thuận.

Các quy tắc gần đây được áp dụng bởi Tây Úc, Tasmania, Queensland, Nam Úc và Lãnh thổ phía Bắc đã yêu cầu khách du lịch đến khu vực của họ phải cung cấp 72 giờ trước khi đến kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Queensland đã quyết định loại bỏ yêu cầu PCR và sẽ sử dụng một hệ thống danh dự nơi khách du lịch thực hiện các xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại quầy từ ngày 1 tháng 1, trong khi Tasmania đang xem xét một sáng kiến ​​tương tự.

Ông Marshall cho biết các xét nghiệm PCR dành cho khách du lịch giữa các tiểu bang cần được loại bỏ để giảm bớt các hạn chế về năng lực vì Nam Úc đã ghi nhận 1471 trường hợp COVID-19 mới vào hôm thứ Tư.

“Chúng tôi chỉ cần dành tất cả khả năng kiểm tra mà chúng tôi có cho những người có triệu chứng và những người có liên hệ gần gũi,”

"Thế giới chưa biết về biến thể Omicron cho đến cuối tháng trước, nó hiện đã trở thành biến thể thống trị ở Nam Úc, ở New South Wales - trên thực tế, nó đã trở thành biến thể thống trị trên khắp thế giới.”

"Nếu chúng tôi để tất cả mọi người [cùng với Omicron] tấn công hệ thống y tế cùng một lúc, nó sẽ áp đảo hệ thống y tế của chúng tôi ở Úc."

Ông McGowan cho biết trước mắt ông muốn các bang khác tiếp tục cung cấp các xét nghiệm PCR đáng tin cậy hơn cho khách du lịch.

Ông nói: “Chúng tôi muốn tiếp tục thử nghiệm PCR cho đến ít nhất là ngày 5 tháng 2, chúng tôi có rất ít người đến từ các tiểu bang nên không thực sự là gánh nặng cho các tiểu bang khác.”

"Tôi nghĩ vấn đề lớn hơn là mọi người đi nghỉ quanh các bang phía đông đi lên và xuống biển phía đông, điều này đang gây ra một số áp lực lên hệ thống của họ nhưng chắc chắn rằng Tây Úc không thực sự làm tăng thêm điều đó vì số lượng quá nhỏ."

Ông McGowan cho biết ông sẽ lắng nghe cuộc trò chuyện tại cuộc họp nội các quốc gia hôm thứ Năm về việc liệu quốc gia có nên tiến tới xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng thay vì xét nghiệm PCR để đi du lịch hay không.

Nhưng ông sẽ chờ xem những kinh nghiệm ở các tiểu bang khác như thế nào trước khi Tây Úc mở cửa biên giới giữa các tiểu bang vào ngày 5 tháng 2, ông nói.

"Tôi biết tôi nhận được rất nhiều lời chỉ trích vì chờ đợi, mặt trái của việc chờ đợi lâu hơn là chúng ta có thể theo dõi những gì đã xảy ra ở các bang khác và hy vọng học hỏi từ những gì họ đã làm và đưa ra các quy tắc sẽ phù hợp và hiệu quả", ông McGowan nói .

RAT hầu hết bị cấm ở Tây Úc nhưng tiểu bang đã yêu cầu 8 triệu bộ kit đến trước ngày 5 tháng 2, trước khi có sự thay đổi quy tắc.

Ông Marshall cho biết cần có các quy trình kiểm tra, truy tìm, cách ly và kiểm dịch nhất quán trên toàn quốc.

Ông nói: “Vẫn còn một số khác biệt gây ra sự nhầm lẫn và khi chúng tôi chuyển qua các giai đoạn khác nhau của biến thể Omicron mới này, chúng tôi cần tiến tới tiêu chuẩn hóa nhiều nhất có thể.”


 

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/changes-to-interstate-testing-arrangements-could-prevent-travellers-getting-into-wa/ar-AASexnM
Nam Úc cấm xét nghiệm COVID-19 cho mục đích đi du lịch

Nam Úc cấm xét nghiệm COVID-19 cho mục đích đi du lịch

Nam Úc sẽ đặt ra các giới hạn đối với phẫu thuật tự chọn và bắt buộc tiêm vắc-xin tăng cường cho nhân viên y tế tuyến đầu trước sự gia tăng dự đoán về số ca nhập viện do tiểu bang ghi nhận 1471 trường hợp coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất