Những thay đổi trong luật 2017 sẽ ảnh hưởng lớn tới sinh viên và người du lịch kết hợp lao động

Những thay đổi trong luật 2017 sẽ ảnh hưởng lớn tới sinh viên và người du lịch kết hợp lao động

Những thay đổi trong luật Úc từ đầu năm 2017 được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người đã về hưu, sinh viên, các bậc phụ huynh và người du lịch kết hợp làm việc.

Một số thay đổi lớn trong bộ luật sẽ được áp dụng vào ngày đầu tiên của năm mới. Những thay đổi này được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người đã về hưu, sinh viên, các bậc phụ huynh và người du lịch kết hợp làm việc.

Những thay đổi về luật và thuế được áp dụng tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ có hiệu lực từ 1/1/2017 xem tại đây.

Tiền lương hưu

Khi ông Scott Morrison đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Dịch vụ xã hội vào năm 2015, ông đã thông báo về việc sẽ xem xét lại chính sách lương hưu một cách kĩ lưỡng. Từ 1/1, hơn 170,000 người về hưu đã qua kiểm tra tài sản sẽ nhận thêm trung bình 30 đô mỗi 2 tuần, trong khi 50,000 người khác sẽ đủ điều kiện để nhận lương hưu toàn bộ.

Giá trị tài sản mà bạn có thể sở hữu, ngoại trừ ngôi nhà của gia đình, để đủ điều kiện nhận lương hưu toàn bộ sẽ tăng từ 209,000 lên 250,000 đô đối với những người độc thân sở hữu nhà, và từ 296,500 lên 375,000 đô đối với các cặp vợ chồng.

Nhưng giá trị tối đa của tài sản bạn có thể nắm giữ đối với lương hưu từng phần sẽ giảm. Đối với các cặp vợ chồng, giá trị tài sản hiện tại quy định là 1.18 triệu đô (ngoại trừ căn nhà của gia đình). Ngưỡng đó sẽ giảm xuống còn 816,000 đô. Còn đối với người độc thân sở hữu nhà thì giá trị tài sản tối đa sẽ giảm từ 793,750 xuống 542,500 đô.

Khoảng 91,000 người nhận lương hưu từng phần hiện tại sẽ không đủ điều kiện cho loại lương hưu này nữa, trong khi 235,000 người khác sẽ bị giảm bớt tiền hưu từng phần. Chính phủ cho biết thay đổi này là cần thiết để định hướng lại mức chi trả lương hưu cho những người thực sự cần nó.

Thuế dành cho khách du lịch ba lô

Thuế đối với khách du lịch ba lô đã được thông qua bởi Thượng nghị viện vào tuần hoạt động cuối cùng của Quốc hội.

Những người du lịch kết hợp làm việc bây giờ sẽ phải trả 15% thuế kể từ những đồng lương đầu tiên, và từ bỏ 65% tiền trợ cấp hưu trí họ kiếm được khi rời khỏi Úc. Họ sẽ không còn được hưởng mức thuế bằng 0 như trước nữa.

Giáo dục

Một chương trình vay VET mới dành cho sinh viên sẽ bắt đầu, thay thế cho chương trình VET FEE-HELP. Sinh viên sẽ có thể vay khoản tiền lên tới 5,000, 10,000 hoặc 15,000 đô, tùy thuộc vào chi phí, cho 1 phạm vi giới hạn của 1 khóa học nghề.

Quỹ Industry Skills, nơi cung cấp trợ cấp để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ đào tạo nhân viên, sẽ đóng. Thời gian mà sinh viên ở địa phương và vùng sâu vùng xa sẽ phải làm để nhận được Youth Allowance và Abstudy Living Allowance sẽ được giảm từ 18 tháng xuống còn 14 tháng.

6 chương trình nghiên cứu trợ cấp cho các trường đại học sẽ được hợp nhất thành 2 chương trình đơn giản hơn. Những thay đổi này là để đáp ứng cho quá trình xem xét lại việc sắp xếp các chính sách nghiên cứu và tài trợ.

Phúc lợi xã hội

Những biện pháp tuân thủ khó khăn hơn sẽ có hiệu lực đối với những người đang nhận trợ cấp xã hội, và giới hạn luật định 6 năm cho việc bù đắp những khoản trợ cấp vượt mức sẽ bị hủy bỏ. Hệ thống data matching để phát hiện các khoản nợ trợ cấp xã hội được giới thiệu hồi tháng 7 đã bị tấn công vài tuần trở lại đây vì độ thiếu chính xác và bất công.

Luật cấm đã được đưa ra để ngăn chặn việc những người nợ phúc lợi xã hội rời khỏi Úc.

Tất cả những người nhập cư mới đều phải chờ 2 năm trước khi trở thành đối tượng hợp pháp của các khoản trợ cấp xã hội, thậm chí cả khi họ là gia đình của những công dân Úc hoặc thường trú nhân.

Hộ chiếu

Chi phí cho mỗi hộ chiếu sẽ tăng 20 đô đối với người lớn, 10 đô đối với trẻ em và người cao tuổi. Trong khi đó phí dành cho những đơn xin hộ chiếu xử lý ưu tiên sẽ tăng 54 đô.

Từ 1/1/2017 mức phí mới được áp dụng như sau:

- Hộ chiếu 10 năm cho người từ 16 tuổi trở lên: 277 đô.

- Hộ chiếu 5 năm cho trẻ em dưới 16 tuổi: 139 đô.

- Hộ chiếu lựa chọn 5 năm cho người từ 75 tuổi trở lên: 139 đô.

- Hộ chiếu nước ngoài khẩn cấp: 175 đô.

- Phí ưu tiên xử lý: 183 đô.

Y tế

Mepolizumab (tên thương mại là Nucala) để điều trị hen suyễn nặng sẽ được liệt vào Chương trình dược phẩm (PBS). Giá sẽ giảm đối với đơn thuốc PBS của Thiamine Hydrochloride, sử dụng cho những trường hợp thiếu vitamin B1.

Những thay đổi trong lịch trình quyền lợi nha khoa trẻ em sẽ mang đến cho những trẻ em từ 2 đến 17 tuổi những dịch vụ chăm sóc răng miệng cơ bản, vào khoảng 700 đô trong vòng 2 năm. Những dược sĩ vùng nông thôn sẽ được trả 7 đô cho việc phân phát thuốc đến những nơi xa xôi hẻo lánh.

Chăm sóc trẻ em

Một chương trình thử nghiệm trợ cấp phí cho dịch vụ chăm sóc trẻ tại nhà sẽ ngừng tiếp nhận đơn đăng ký mới. Chương trình sẽ được thực hiện đến 30/6/2018.

Nông nghiệp

Sẽ có những thay đổi về cách phân chia nguồn thuế thu được từ việc giết mổ gia súc, dê và cừu cho công tác nghiên cứu-phát triển và marketing.

Mức thuế 0.004 đô/kg cho những người trồng dưa là thành viên của R&D và Plant Health Australia sẽ đi vào có hiệu lực.

Môi trường

Chương trình gây tranh cãi Green Army của ông Tony Abbott sẽ kết thúc vào năm 2017, không có dự án mới nào được chấp nhận. Những khoản trợ cấp mới sẽ được cấp cho các hội đồng, các tổ chức môi trường và cộng đồng để cải thiện những công viên địa phương.

Chăm sóc tuổi già

Thay đổi trong nguồn tài trợ cho cung cấp dịch vụ chăm sóc tuổi già được thực hiện, bao gồm tăng thêm nguồn trợ cấp cho các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa và các dịch vụ chuyên khoa.

Chính phủ sẽ thiết lập 31 trung tâm chăm sóc người mất trí nhớ trên cả nước dành cho những người có triệu chứng mất trí nhớ nghiêm trọng và không thể được hỗ trợ bởi dịch vụ chăm sóc người già chính.

Doanh thu cho thuê từ nhà cũ của gia đình của người được chăm sóc tuổi già sẽ được coi giống như các bài kiểm tra thu nhập lương hưu và kiểm tra tài sản với người được chăm sóc.

Nhà ở

Chính phủ bang Tây Úc sẽ tăng trợ cấp cho những người lần đầu mua nhà, với những ngôi nhà mới có trị giá lên tới 750,000 đô, tăng từ 10,000 lên 15,000 đô/năm.

Minh Ngọc
Link nguồn: https://www.theguardian.com/australia-news/2016/dec/30/new-year-law-changes-to-affect-pensioners-students-parents-and-backpackers
Úc: 36,000 người đang gian lận để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Úc: 36,000 người đang gian lận để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ trưởng tài chính Scott Morrison đưa ra lời cảnh báo rằng những người thất nghiệp nhưng lại từ chối việc làm không nên được hưởng trợ cấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất