Những thay đổi về chính sách visa và ảnh hưởng của chúng đối với du học sinh

Những thay đổi về chính sách visa và ảnh hưởng của chúng đối với du học sinh

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, một số thay đổi đối với chính sách thị thực và nhập cư của Úc đã bắt đầu có hiệu lực. Vậy những thay đổi này sẽ có những tác động gì lên sinh viên quốc tế?

Trong giai đoạn 2021-2022, sẽ có tổng cộng 160.000 suất cho chương trình di trú vĩnh viễn. Những suất này được chia thành 4 luồng chính sau:

-          Tay nghề (79,600 suất): luồng này được thiết kế với mục đích cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề trên thị trường lao động, bao gồm cả ở những khu vực regional.

-          Gia đình (77,300 suất): chủ yếu được dành cho visa vợ chồng, luồng này sẽ giúp người có quốc tịch đưa người thân sang và trở thành công dân Úc.

-          Điều kiện đặc biệt (100 suất): luồng này bao gồm thị thực cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm cả thường trú nhân trở lại Úc sau một thời gian ở nước ngoài.

-          Trẻ em (3,000 suất): luồng này được quản lý bên ngoài Chương trình Di trú và sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu.

Ngoài những chương trình kể trên, có một số thay đổi đối với các yêu cầu về thị thực mà bạn cần đặc biệt chú ý.

Tập trung vào những đương đơn đang ở trong nước Úc

Với việc Úc vẫn đang đóng cửa biên giới quốc tế, đương đơn hiện đang ở trong lãnh thổ nước Úc sẽ được ưu tiên.

Chính phủ cũng đang tìm cách để giảm áp lực đối với các thành phố đông dân cư như Sydney và Melbourne, những nơi đã và đang trải qua nhiều đợt phong tỏa gay gắt nhất.

Để hỗ trợ cho điều này, sinh viên quốc tế sẵn sàng sống, học tập và/hoặc làm việc tại các khu vực regional và khu vực thưa dân sẽ được ưu tiên hơn khi đăng ký thị thực tay nghề, chẳng hạn như thị thực tay nghề regional tạm thời 491. Trong trường hợp này, các vùng regional sẽ không chỉ bao gồm các thị trấn nhỏ ở vùng hẻo lánh; các thành phố như Adelaide, Perth và Canberra cũng được coi là các khu vực regional được chỉ định, và có một số lợi ích khác mà bạn có thể nhận được khi sống và học tập tại đây.

Yêu cầu mới về tiếng Anh đối với thị thực vợ chồng

Nếu bạn là thường trú nhân có vợ chồng  hiện đang có thị thực tạm thời và đang tìm cách xin được cấp thị thực thường trú, cả hai sẽ phải có trình độ tiếng Anh trung bình (tương đương với IELTS 4.5), để chứng minh rằng bạn đã nỗ lực học tiếng Anh một cách hợp lý. Chính phủ cho biết yêu cầu này sẽ giúp cải thiện khả năng được tuyển dụng và hòa nhập vào cộng đồng Úc.

Để giúp cho mọi người tiếp cận dễ dàng hơn với tiếng Anh, giới hạn truy cập đã được xóa bỏ đối với các lớp học tiếng Anh miễn phí thông qua Chương trình tiếng Anh dành cho người di cư cho người trưởng thành, vì vậy bạn có thể truy cập bao nhiêu giờ tùy thích để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Các công cụ học tập như sử dụng ngôn ngữ và ứng dụng cũng có thể giúp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Tăng giới hạn số giờ làm việc cho sinh viên quốc tế

Trong một nỗ lực nhằm làm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động, chính phủ Úc đã tạm thời xóa bỏ giới hạn về số giờ mà sinh viên quốc tế được tuyển dụng trong ngành khách sạn và du lịch có thể làm việc.

Để biết thêm thông tin về những thay đổi đối với quyền làm việc của sinh viên quốc tế tại Úc, bạn có thể xem thêm tại đây.

Tăng phí

Kể từ ngày 1 tháng 7, lệ phí nộp đơn xin cấp quốc tịch tiêu chuẩn đã được tăng từ 285 đô la lên 490 đô la. Động thái này diễn ra sau bản cập nhật năm ngoái về bài kiểm tra quốc tịch Úc, hiện bao gồm 20 câu hỏi bổ sung về bình đẳng, dân chủ và tôn trọng lẫn nhau.

Phí kháng cáo các quyết định nhập cư của Tòa án Kháng cáo Hành chính cũng đã tăng gần 70%; từ  1764 đô la lên 3000 đô la. Nếu bạn chứng minh được khoản phí này sẽ khiến bạn gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bạn có thể được giảm 50% xuống còn 1500 đô la.

Quyền làm việc của sinh viên quốc tế

Điều kiện 8105 - Hạn chế làm việc (đối với đương đơn chính)

Điều kiện 8105 hạn chế hầu hết sinh viên quốc tế đang trong quá trình học có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong khi khóa học của họ đang diễn ra. Sinh viên không được phép làm việc trước khi khóa học của họ bắt đầu tuy nhiên khi khóa học của họ đang tạm thời gián đoạn (ví dụ như nghỉ học kỳ), sinh viên có thể làm việc không giới hạn số giờ.

Sinh viên theo học Tiến sĩ và Thạc sĩ nghiên cứu có quyền làm việc không giới hạn sau khi khóa học của họ đã bắt đầu.

Điều kiện 8104 - Hạn chế làm việc: 40 giờ mỗi hai tuần (thành viên gia đình)

Điều kiện 8104 hạn chế hầu hết các thành viên gia đình tối đa là 40 giờ mỗi hai tuần trong khi khóa học của họ đang diễn ra. Họ không được phép làm việc cho đến khi khóa học bắt đầu.

Các thành viên gia đình của sinh viên đã bắt đầu học khóa Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ được phép làm việc không giới hạn số giờ sau khi khóa học bắt đầu.

Những thay đổi nào đã được đưa ra?

Về lý thuêts, không có khoản nào trong Điều kiện 8105 hoặc 8104 đã được thay đổi kể từ thông báo của Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke hoặc việc công bố Ngân sách Liên bang. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Chính phủ Úc đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng ‘cách tiếp cận linh hoạt’ đối với thời gian làm việc của người giữ thị thực du học sinh nếu bạn làm việc trong một số lĩnh vực nhất định.

Bạn có thể làm việc hơn 40 giờ mỗi hai tuần nếu bạn:

-          Được tuyển dụng bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi được chấp thuận hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi do Khối thịnh vượng chung tài trợ với RACS ID hoặc NAPS ID, trước ngày 8 tháng 9 ngày 20.

-          Được tuyển dụng bởi một nhà cung cấp Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia đã đăng ký

-          Đã đăng ký một khóa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe và bạn đang hỗ trợ nỗ lực y tế đối phó với COVID-19, theo chỉ dẫn của các quan chức y tế

-          Làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

-          Làm việc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn

Bạn có thể đọc thông báo tại đây.

Tuy nhiên, “phương pháp tiếp cận linh hoạt” này có thời hạn và bạn sẽ cần phải liên tục cập nhập điều kiện làm việc của mình. Nếu ‘phương pháp tiếp cận linh hoạt’ kết thúc mà bạn không biết, bạn có thể vi phạm các điều kiện thị thực sinh viên của mình.

Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với Bộ Di trú, bạn được khuyến cáo lưu giữ Bảng chấm công, phiếu lương và liên tục cập nhập theo những thông báo của chính phủ Úc.

AnhNguyen
Link nguồn: https://insiderguides.com.au/explaining-the-july-1-visa-changes/
Quyền làm việc quy định đối với Student Visa - Điều gì đã thay đổi?

Quyền làm việc quy định đối với Student Visa - Điều gì đã thay đổi?

Là một sinh viên quốc tế học tập tại Úc, bạn được cấp thị thực với một số điều kiện nhất định. Một trong những điều kiện đó liên quan đến quyền làm việc của bạn tại Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất