Những thay đổi về visa tạm trú do ảnh hưởng của coronaviru s

Những thay đổi về visa tạm trú do ảnh hưởng của coronaviru s

Chính phủ đang thực hiện một số thay đổi đối với các loại visa tạm trú trong thời điểm COVID-19 đang hoành hành nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người dân Úc, hỗ trợ các ngành quan trọng và hỗ trợ phục hồi sau khi đại dịch qua đi.

Ở thời điểm hiện tại có 2.17 triệu người đang ở Úc dưới diện visa tạm trú.

Tất cả đều được chào đón đến Úc trên cơ sở tạm thời với những lý do khác nhau như học tập, lao động để khỏa lấp những thiếu hụt tay nghề, thăm thân hay làm việc kết hợp du lịch.

Họ là một phần quan trọng của nền kinh tế và xã hội Úc. Ví dụ, hiện tại có hơn 8,000 chuyên gia y tế lành nghề đang giữ tạm thời đang góp sức hỗ trợ hệ thống y tế trong nước.

Trong khi công dân, thường trú nhân và nhiều công dân New Zealand có quyền truy cập vào các quyền lao động vô điều kiện và các khoản thanh toán của chính phủ (bao gồm các khoản thanh toán mới của JobKeeper và JobSeeker), thì người có visa tạm thời lại không được hưởng những sự hỗ trợ trên.

Luôn có một kỳ vọng rằng những người có visa tạm thời có thể tự hỗ trợ bản thân khi ở Úc. Những thay đổi được công bố hôm nay sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những người có thể bị mất việc hoặc giảm giờ làm do coronavirus.

Bên cạnh những thay đổi dành cho công dân và thường trú nhân Úc, hầu hết những người giữ visa tạm trú có quyền được làm việc giờ đây sẽ có thể truy cập vào quỹ hưu trí Úc của họ để hỗ trợ bản thân vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Những người có visa tạm trú không thể tự hỗ trợ bản thân theo các thỏa thuận này trong sáu tháng tới được khuyến khích nên trở về nhà. Đối với những đối tượng này, đã đến lúc quay trở về quê hương, và họ nên sắp xếp việc đó càng nhanh càng tốt.

Những thay đổi cũng hướng đến việc cho phép những người có visa tạm thời ở lại làm việc trong các ngành quan trọng, như y tế, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật, nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Điều quan trọng là họ sẽ nằm trong số những người ở tuyến đầu, vận chuyển thực phẩm từ nông trại đến các cửa hàng cũng như đảm bảo các dịch vụ thiết yếu được diễn ra như bình thường.

Những người có visa tạm trú rất có giá trị đối với nền kinh tế và cuộc sống Úc, nhưng thực tế là nhiều người Úc sẽ phải nghỉ việc do cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và sức khỏe mà chúng ta hiện đang phải đối mặt, và những công dân và thường trú nhân Úc này phải là trọng tâm số một của Chính phủ.

Những thay đổi về visa

Các biện pháp mới sau đây sẽ được áp dụng cho các visa tạm trú trọng yếu. Tình hình sẽ được xem xét định kỳ và sẽ có thay đổi trong trường hợp cần thiết.

Người giữ visa du lịch

Hiện có 203,000 du khách quốc tế tại Úc, phần lớn visa kéo dài ba tháng hoặc ít hơn.

Khách du lịch quốc tế nên trở về nước càng nhanh càng tốt, đặc biệt là những người không được gia đình hỗ trợ.

Sinh viên quốc tế

Ở thời điểm hiện tại, có 565,000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Úc, chủ yếu học đại học hoặc nghề. Họ là những người đóng góp quan trọng vào ngành giáo dục đại học và nền kinh tế của Úc, tạo công ăn việc làm cho 240,000 công dân Úc.

Sinh viên được khuyến khích dựa vào hỗ trợ từ phía gia đình, làm việc bán thời gian nếu có thể và sử dụng tiền tiết kiệm của họ để duy trì cuộc sống ở Úc. Là một phần trong yêu cầu khi đăng ký visa, sinh viên quốc tế đã phải chứng minh rằng họ có thể tự hỗ trợ bản thân trong năm đầu tiên sống tại Úc.

Học sinh sinh viên đã ở Úc nhiều hơn 12 tháng và gặp khó khăn về tài chính sẽ có thể tiếp cận với quỹ hưu trí của Úc.

Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị giáo dục quốc tế của các bang, và nhiều nơi trong số đó đã cung cấp một số hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn. Hiện tại, một số trường đại học và nhà cung cấp giáo dục đã tiến hành giảm học phí cho sinh viên quốc tế.

Chính phủ cũng sẽ linh hoạt trong các trường hợp mà coronavirus đã cản trở sinh viên quốc tế đáp ứng các điều kiện visa của họ (ví dụ như không thể tham gia vào các lớp học).

Sinh viên quốc tế có thể làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần.

Sinh viên quốc tế làm việc trong ngành chăm sóc người cao tuổi và là điều dưỡng viên giờ đây đã có thể làm việc nhiều giờ hơn để hỗ trợ ngành y tế và dân sinh.

Sinh viên quốc tế làm việc tại các siêu thị lớn cũng có thể làm nhiều giờ hơn để đảm bảo hàng hóa trên các kệ hàng không bị thiếu hụt. Từ ngày 1 tháng 5, số giờ làm việc tối đa của họ sẽ trở về mức 40 giờ mỗi 2 tuần, với việc nhiều người Úc đang được tuyển dụng vào các công việc này.

Công dân New Zealand giữ visa 444

Người New Zealand và người Úc có các thỏa thuận đối ứng, theo đó chúng ta có thể ở lại và làm việc tại đất nước của nhau. Có hơn 672,000 người New Zealand ở Úc đang giữ visa 444.

Những người New Zealand đang giữ visa 444 và đến trước ngày 26 tháng 2 năm 2001 sẽ có quyền truy cập vào các khoản thanh toán phúc lợi và thanh toán của JobKeeper.

Những công dân New Zealand giữ visa 444 đến sau năm 2001 có quyền truy cập vào khoản thanh toán của JobKeeper. Những người đã sống ở Úc từ 10 năm trở lên có quyền truy cập vào khoản thanh toán của Jobseeker trong vòng 6 tháng.

Công dân New Zealand cũng nên cân nhắc quay trở lại New Zealand nếu họ không thể hỗ trợ bản thân thông qua các điều khoản, công việc hoặc hỗ trợ từ gia đinh.

Người giữ visa tạm thời

Hiện tại có khoảng 139,000 người giữ visa tay nghề tạm thời tại Úc, với thời hạn từ 2 đến 4 năm. Họ được cấp visa để bù vào sự thiết hụt tay nghề - và sự thiếu hụt này vẫn có thể còn tồn tại sau khi khủng hoảng COViD-19 đi qua.

Do đó, những người giữ visa tạm thời nghỉ việc, nhưng không bị sa thải, vẫn sẽ được duy trì hiệu lực visa của họ và có cơ hội gia hạn visa theo quy định hiện hành. Các doanh nghiệp cũng sẽ có thể giảm giờ làm của người giữ visa mà không cần người giữ visa vi phạm điều kiện visa của họ.

Những người giữ visa tạm thời này cũng sẽ có quyền truy cập vào khoản tiền hưu bổng lên tới $10,000 trong năm tài chính này.

Những người giữ đã bị mất việc làm do ảnh hưởng từ coronavirus nên rời khỏi đất nước theo các điều kiện visa hiện có nếu họ không thể đảm bảo một nhà bảo lãnh mới. Tuy nhiên, nếu người giữ visa 4 năm được tuyển dụng lại sau đại dịch coronavirus, thời gian họ ở Úc sẽ được tính vào yêu cầu kinh nghiệm làm việc  để xin thường trú của họ.

Những người giữ visa lao động kỳ nghỉ làm việc trong các ngành thiết yếu

Có khoảng 118,000 người ở Úc theo diện visa lao động kỳ nghỉ (hoặc visa lao động tự do) - một loại visa cung cấp quyền làm việc có điều kiện.

Để hỗ trợ các ngành trọng yếu như chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật, nông nghiệp và chế biến thực phẩm và chăm sóc trẻ em, một số sự linh hoạt sẽ được đưa ra.

Cụ thể, những người giữ visa lao động kỳ nghỉ đang làm việc trong các ngành quan trọng sẽ được miễn giới hạn làm việc 6 tháng cho một chủ lao động và đủ điều kiện gia hạn visa để tiếp tục làm việc trong các ngành trọng yếu này trong trường hợp visa hiện tại của họ hết hiệu lực trong vòng 6 tháng tới.

Mặt khác, những người giữ visa lao động kỳ nghỉ không có khả năng tự hỗ trợ bản thân trong vòng 6 tháng tới nên sắp xếp để trở về nước.

Có khoảng 185,000 người đang giữ các loại visa tạm thời khác, một nửa trong đó là visa làm việc sau tốt nghiệp. Họ cũng sẽ có quyền truy cập vào quỹ hưu bổng nếu cần được hỗ trợ.

Các thông báo tiếp theo sẽ được  Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đưa ra liên quan đến hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, bao gồm cả hoạt động của Chương trình Lao động thời vụ và Chương trình Lao động Thái Bình Dương.

taymon - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://minister.homeaffairs.gov.au/davidcoleman/Pages/Coronavirus-and-Temporary-Visa-holders.aspx?fbclid=IwAR3PS7V7Ri-_r1Bzb4dPcYwjyhECL2kgaOc5FSc-lFdQ0iUb8qyWj-E6opI
Úc cảnh báo người dân không sử dụng bộ kit thử Covid-19 'rởm' từ Trung Quốc tại nhà

Úc cảnh báo người dân không sử dụng bộ kit thử Covid-19 'rởm' từ Trung Quốc tại nhà

Mới đây, chính phủ Liên bang Úc đã lên tiếng cảnh báo người dân không nên tự xét nghiệm virus corona tại nhà sau khi lực lượng bảo vệ biên giới nước này phát hiện nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm không đủ chuẩn trên đường nhập cảng Úc từ Trung Quốc và Hong Kong.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất