Những tín đồ không sợ viru s corona

Những tín đồ không sợ viru s corona

Những người hành hương đến thánh địa Mecca tin rằng họ được bảo vệ bởi Thiên Chúa, bất chấp nguy cơ lây nhiễm viru s corona trên khắp Trung Đông.

Những nhân viên tích cực dọn dẹp, chà rửa và khử trùng sàn nhà thờ Hồi giáo ở thánh địa Mecca, sau khi lo ngại sự lây lan của virus corona. Chính phủ Saudi Arabia đã đình chỉ thị thực cho những người hành hương. Tuy vậy, những tín đồ không hề tỏ ra bối rối hay lo sợ, họ tin tưởng vào sự bảo vệ của Thiên Chúa, AFP cho biết.

Saudi Arabia, nơi có những địa điểm linh thiêng nhất đối với người theo đạo Hồi, hôm 27/2 đã đình chỉ cuộc hành hương của người nước ngoài, một động thái chưa từng có khiến hàng chục nghìn người phải hoãn việc hành hương.

Điều này cũng tạo nên sự không chắc chắn về cuộc hành hương Hajj hàng năm diễn ra vào tháng 7. Tuy vậy, Nadia Bettam, một người Algeria 50 tuổi, lần đầu tiên mang khẩu trang để thực hiện cuộc hành hương umrah - cuộc hành hương không theo lịch cố định như Hajj, đã tự cho mình may mắn vì đã đến thánh địa Mecca 5 ngày trước quyết định của Riyadh.

Người hành hương tin rằng họ được Thiên Chúa bảo vệ, tạo ra thách thức lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: AFP.

“Tôi không sợ hãi, chúng tôi đang ở trong vòng tay của Thiên Chúa. Điều quan trọng với chúng tôi là sự tôn thờ, nhưng chúng tôi vẫn đang đề phòng”, Bettam nói khi đeo khẩu trang và đi cùng chị gái Fatima.

Saudi Arabia chưa có ca nhiễm virus corona nào, nhưng có mối lo ngại gia tăng về nguy cơ lây nhiễm trên khắp Trung Đông. Đại thánh đường Al Haram có rất nhiều tín đồ như Bettam vào ngày 28/2, nhấn mạnh những đức tin luôn bất chấp lo ngại về sức khỏe và thách thức việc kiểm soát dịch bệnh.

Sàn của đại thánh đường được lau chùi 4 lần mỗi ngày và 13.500 tấm thảm trong các khu vực được chỉ định để cầu nguyện thường xuyên được khử trùng, theo cơ quan báo chí chính thức của Saudi Arabia.

Jaber Wadani, một quan chức của đại thánh đường cho biết phương pháp làm sạch và khử trùng tốt nhất đang được áp dụng. AFP nhìn thấy các đội vệ sinh đẹo khẩu trang màu xanh vệ sinh cửa bằng chất khử trùng, bao gồm clo.

Khẩu trang rất hữu ích trong việc phòng ngừa, Robina Mahmoud, dẫn đầu một nhóm hành hương 105 người từ Hà Lan cho biết. Nhóm của cô cũng thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên.

“Điều này chắc chắn sẽ bảo vệ chúng ta, nhưng phần còn lại nằm trong tay của Thiên Chúa”, cô nói.

Một số người khác lại tỏ ra bất chấp. “Làm sao chúng ta có thể sợ hãi nếu chúng ta ở trong nhà của Thiên Chúa. Ngay cả khi tôi nhiễm bệnh, sẽ tốt hơn khi tôi chết ở đây như một người tử vì đạo”, Hossam Aldin, 21 tuổi, một sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Bên trong Đại thánh đường, khu vực xung quanh Kaaba, một tòa nhà hình hộp chữ nhật nằm ở trung tâm sân Đại thánh đường, có hàng chục nghìn tín đồ, hầu hết đều đeo khẩu trang. Ba hiệu thuốc lớn xung quanh Đại thánh đường cho biết họ đã hết khẩu trang.

Link nguồn: https://news.zing.vn/nhung-tin-do-khong-so-virus-corona-post1053464.html?fbclid=IwAR0whhSnWeFH8t9MEYpLqUM5w_mUNjJ95A7G5FHaC2F2KbE54ZLIX9RfAyg
WHO và Trung Quốc khẳng định virus corona chủng mới bắt nguồn từ động vật

WHO và Trung Quốc khẳng định virus corona chủng mới bắt nguồn từ động vật

Phái đoàn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cùng chuyên gia nước sở tại công bố báo cáo cho biết virus corona chủng mới bắt nguồn từ động vật, nhưng chưa chỉ ra chính xác loài nào.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất