Những tìn h tiết mới trong thảm kịch nhà hơi bị gió thổi bay ở Úc

Những tìn h tiết mới trong thảm kịch nhà hơi bị gió thổi bay ở Úc

Cả nước Úc vẫn chưa hết bàng hoàng sau tai nạn một lâu đài bơm hơi bị thổi bay lên không trung khiến năm học sinh đã t ử vong và ba em đang trong tìn h trạng nguy kịch.

Một học sinh bị thương đã được xuất viện và ba em học sinh khác vẫn trong tình trạng nguy kịch sau khi xảy ra vụ một lâu đài bơm hơi bị gió thổi tung tại sự kiện ‘Big Day In’ mừng kết thúc năm học ở trường tiểu học Hillcrest Primary School ở Devonport.

Theo báo cáo của cảnh sát Tasmania thì sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 16/12, một cơn gió mạnh đã khiến lâu đài bơm hơi bị thổi tung lên không trung khiến 9 trẻ em đã rơi từ độ cao 10 mét trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Tổng cộng có 5 học sinh bao gồm một nữ sinh 11 tuổi, và 4 học sinh 12 tuổi – 2 nữ và 3 nam – đã tử vong sau tai nạn.

Cuộc điều tra đang xem xét liệu lâu đài bơm hơi này có được neo chặt xuống đất hay không, và cơn gió vào thời điểm đó mạnh như thế nào.

Uỷ viên Cảnh sát Tasmania Daren Hine ngày hôm nay đã thông báo cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Ông nói ông biết rằng mọi người đang có rất nhiều thắc mắc.

“Tôi biết mọi người đang có nhiều câu hỏi mà chúng tôi chưa thể trả lời, nhiều chi tiết trong đó sẽ là mấu chốt cho cuộc điều tra,” ông Hine nói.

Uỷ viên Darren Hine cho biết có khoảng 40 học sinh khi đó đang tham gia vào các hoạt động kết thúc năm học, thì lâu đài bơm hơi bị gió thổi tung lên không trung.

Làm sao lâu đài bơm hơi có thể bị thổi tung?

Cảnh sát từ chối trả lời về việc lâu đài bơm hơi này có được neo chặt xuống đất hay không, ông Hine cho biết vấn đề này đang được cuộc điều tra làm rõ.

“Đây là một phần trong cuộc điều tra, chúng tôi cần tiếp tục cuộc điều tra này và cũng đang làm việc với cơ quan WorkSafe Tasmania,” ông nói.

Ông Hine cho biết vào ngày xảy ra thảm kịch có cả bóng zorb balls cũng bị gió thổi tung, nhưng không cho biết có hay không có sự liên quan giữa hai trò chơi này.

Zorb ball là một loại bóng lớn bằng nhựa đàn hồi, được bơm hơi để người chơi có thể chui vào bên trong. Trò chơi này thường được chơi ở những khu vực dốc thoai thoải hoặc công viên nước.

“Chúng tôi cần tổng hợp tất cả những mẩu thông tin về hoạt động từng cá nhân từ đó có thể đưa ra bức tranh toàn cảnh,” ông Hine nói.

Cảnh sát gọi đây là ‘một sự kiện gió thổi’ và là ‘một cơn gió giật’, nhưng quan sát khí tượng nơi gần nhất cách sân bay Devonport 10km thì không ghi nhận có gì bất thường.

Nhân viên Anna Forrest tại Nha Khí tượng cho biết gió giật mạnh nhất được ghi nhận ở sân bay vào thời điểm đó chỉ khoảng 22km/giờ, nghĩa là ‘không có gì đặc biệt đối với khu vực này và cũng không thể xem là cực kỳ mạnh’.

Cả nước bàng hoàng trước thảm kịch

Uỷ viên cảnh sát Darren Hine nói rằng thảm kịch này đã làm chấn động cả nước Úc.

“Tai nạn xảy ra chắc chắn sẽ để lại vết thương trong lòng mỗi người, và tôi tin rằng người dân Úc trên khắp cả nước đang gửi đến lời cầu nguyện cũng như chia sẻ nỗi đau.

“Người dân Tasmania hiện đã cùng nhau, hỗ trợ nhau tại thời điểm khó khăn này.

“Cộng đồng Tasmania, đặc biệt là cộng đồng Devonport đang cảm nhận rất sâu sắc sự mất mát này. Chúng ta luôn có sự hỗ trợ, hãy lên tiếng nhờ giúp đỡ nếu có ai đó cảm thấy khó khăn.”

Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein cũng đã có mặt trong buổi chia buồn với nỗi đau mất những đứa trẻ, ông nói cả cộng đồng sẽ tiếp tục cầu nguyện và hi vọng cho những em còn đang trong bệnh viện.

“Thảm kịch xảy ra hôm qua nằm ngoài tưởng tượng. Đây đúng là chuyện rất đau lòng,” ông Gutwein nói.

“Ngày lẽ ra phải là dịp ăn mừng một năm học đã kết thúc thì lại biến thành một bi kịch hết sức không may đối với các học sinh của trường Hillcrest Primary.

“Tôi thay mặt cho người dân Tasmania bày tỏ lòng cảm thương sâu sắc đến các gia đình, bạn bè và người thân của những ai bị ảnh hưởng sau tai nạn này.

“Là một người cha, tôi không biết những người cha mẹ mất con sẽ cảm thấy như thế nào. Nhưng tôi hi vọng họ có thể hiểu rằng tất cả chúng ta đều hiểu nỗi đau của họ.”

Ông Gutwein cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng và đã đồng ý sẽ có những hỗ trợ cần thiết.

Ngoài ra, phía cảnh sát cũng đã ngay lập tức liên lạc với Bộ giáo dục để kiểm tra và dừng hoạt động bất cứ lâu đài bơm hơi nào đang được sử dụng ở tiểu bang.

Theo SBS

Thu Phương
Link nguồn: https://alouc.com/tin-nuoc-uc/nhung-tinh-tiet-moi-trong-tham-kich-nha-hoi-bi-gio-thoi-bay-o-uc?fbclid=IwAR0LiiDnNL4yzhkbOUj7oJR4Ip-eqaP9VMWA70ohH-XvAXwqvLr3U5f3WAw
Lốc xoáy thổi bay nhà phao đồ chơi, nhiều trẻ em thương vong

Lốc xoáy thổi bay nhà phao đồ chơi, nhiều trẻ em thương vong

Cảnh sát bang Tasmania (Australia) ngày 16/12 thông tin, ít nhất hai trẻ nhỏ đã tử vong và một số khác trong tình trạng trọng thương, khi ngôi nhà phao mà các bé đang chơi bất ngờ bị thổi bay vào không trung.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất