Những vi phạm khiến bạn bị tước quốc tịch Úc

Những vi phạm khiến bạn bị tước quốc tịch Úc

Ai có thể bị tước quốc tịch Úc? Ai có thể bị chính phủ Úc từ chối hồ sơ xin nhập tịch? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này.

Ai có thể bị tước quốc tịch Úc? Ai có thể bị chính phủ Úc từ chối hồ sơ xin nhập tịch? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này.

Những người có thể bị mất quốc tịch Úc

Hơn 10 triệu người Úc có khả năng bị mất quốc tịch nếu vi phạm Luật quốc tịch. Con số này bao gồm hơn 6 triệu người Úc được sinh ra tại nước ngoài và khoảng 4 hoặc 5 triệu người Úc sinh ra tại Úc nhưng giữ 2 quốc tịch. Các công dân Úc từ 14 tuổi trở lên, có cả quốc tịch của một quốc gia khác đều có thể bị mất quốc tịch Úc.

Bạn sẽ bị tước quốc tịch nếu

- Chiến đấu cho một quốc gia có chiến tranh với Úc, phạm tội phản quốc.

- Chiến đấu cho một tổ chức khủng bố bên ngoài nước Úc. Bất cứ người Úc nào phục vụ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại nước ngoài cũng không bao giờ được trở lại Úc vì sổ thông hành của họ đã bị chính phủ hủy bỏ.

- Phạm tội và bị kết án từ 6 năm tù giam. Lúc này, Bộ trưởng Bộ Di trú có thể tước quyền công dân và trục xuất người đó sau khi họ mãn hạn tù.

- Tham gia vào hành vi khủng bố cũng có thể khiến bạn bị tước quốc tịch Úc.

Với những công dân song tịch, cần tránh:

- Hành vi khủng bố (tuyển dụng, đào tạo, gây quỹ cho tổ chức khủng bố)

- Phản quốc hay gián điệp chống lại Úc

- Lật đổ chính quyền, phá hoại công cụ quân sự của Úc

- Trở thành chiến binh thánh chiến, tham chiến tại những nước mà Úc cấm công dân du lịch.

Điều kiện trở thành công dân Úc

Sau khi có được thường trú nhân tại Úc, bạn cần:

- Đạt đủ điều kiện về cư trú

- Trên 18 tuổi

- Hoàn tất các bài thi kiểm tra công dân trước khi nộp đơn xin nhập tịch Úc (có trương hợp được hoãn). Như vậy các bạn mới hội đủ điều kiện chứng minh mình hiểu bản chất của việc nộp đơn xin trở thành công dân Úc, có kiến thức cơ bản về Anh ngữ và có đủ nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ của công dân Úc.

- Nếu có được giấy nhập quốc tịch Úc, các bạn phải có ý định sinh sống ở Úc hoặc giữ mối liên hệ chặt chẽ với nước Úc.

- Nếu đơn xin nhập tích của bạn được chấp nhận, bạn phải tuyên thệ trong vòng 12 tháng trừ khi bạn bị bất lực vĩnh viễn (tức là không có khả năng ý thức về bản chất của việc nộp đơn xin nhập tịch Úc).

Tiến trình nộp đơn xin nhập tịch có thể bị từ chối nếu: Đơn xin nhập tịch của thường trú nhân có thể bị từ chối nếu hạnh kiểm không đạt yêu cầu, gian lận hồ sơ hoặc phạm tội hình sự (ví dụ như phạm tội bạo hình gia đình, hành hung người khác trong vòng 2 năm trước ngày xin nhập tịch).

Bạn sẽ không được nhập tịch Úc nếu

– Đang có tranh tụng về án hình sự mà trong đó quý vị là bị cáo.
– Đang ngồi tù hoặc trong viện tâm thần vì có dính líu đến việc vi phạm tội hình sự.
- Ra khỏi tù chưa tới hai năm sau một bản án tù 12 tháng hoặc ra khỏi tù dưới 10 năm.
- Sau khi quý vị đã có hơn hai bản án tù mà bản án nào cũng trên 12 tháng.
– Được giam lỏng vì lời hứa danh dự hoặc bởi bất cứ hình thức an ninh nào khác.
Nếu xin nhập quốc tịch vào hoặc sau ngày 1/7/2010, bạn phải:
– Sống ở Úc hợp pháp 4 năm ngay trước khi nộp đơn xin gia nhập quốc tịch Úc. Điều kiện về thời gian này chỉ ngoại lệ khi bạn sinh ra tại Úc hoặc trước kia bạn đã từng là công dân Úc; và quý vị là thường trú nhân ít nhân là 12 tháng ngay trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.
- Thời gian ở trong tù hoặc trong viện tâm thần vì có liên quan đến việc vi phạm tội hình sự sẽ không được kể là thời gian sinh sống tại Úc.
Và, cho dù bạn có đủ điều kiện để trở thành công dân Úc, nhưng đơn xin nhập quốc tịch Úc của bạn vẫn có thể bị từ chối bởi những lý do như:
– Không cung cấp đủ bằng chứng cá nhân (proof of identity); hoặc bị hạnh kiểm xấu (những người xin đơn trên 16 tuổi trở đi đều phải đạt điều kiện có phẩm chất tốt.
– Bạn có thể là mối lo lắng về an ninh quốc gia; hoặc nộp đơn xin gia nhập quốc tịch Úc sau khi quý vị mới ngưng làm công dân Úc chỉ trong vòng 12 tháng.
Nếu đơn xin nhập quốc tịch Úc của bạn bị từ chối, bạn có thể tìm đến luật sư để tư vấn và xin kháng cáo tại Tòa án Hành chính.

Bảo Linh
Bộ trưởng Di trú Peter Dutton sai lầm trong việc cấp quốc tịch cho người tị nạn

Bộ trưởng Di trú Peter Dutton sai lầm trong việc cấp quốc tịch cho người tị nạn

Tòa án Liên bang cho biết ông Peter Dutton đã chậm trễ trong việc đưa ra quyết định cho đơn xin nhập quốc tịch của người tị nạn theo một cách bất hợp lý.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất