Những việc cần làm để ngăn ngừa sỏi thận ngoài việc uống nước

Những việc cần làm để ngăn ngừa sỏi thận ngoài việc uống nước

Càng ngày càng có nhiều người mắc sỏi thận với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu không phòng ngừa sớm, thận sẽ bị đe dọa. Đây là 6 việc bạn nên làm để loại bỏ sỏi thận hiệu quả.

Càng ngày càng có nhiều người mắc sỏi thận với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu không phòng ngừa sớm, thận sẽ bị đe dọa. Đây là 6 việc bạn nên làm để loại bỏ sỏi thận hiệu quả.

Sỏi thận là một loại bệnh mãn tính có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu, do đó nếu không ngăn ngừa việc bị ứ thải nước tiểu sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn. Bệnh nghiêm trọng có thể gây ra bệnh nhiễm độc niệu.

Do đó, nếu bạn bị sỏi thận, bạn phải đến bệnh viện kịp thời để khám, điều trị và kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài việc điều trị tích cực, bệnh nhân bị sỏi thận cần nhiều thứ hơn trong cuộc sống hàng ngày để bệnh không tái phát trở lại và sức khỏe hồi phục nhanh hơn.

1, Uống nhiều nước, không nhịn đi tiểu

Bệnh nhân bị sỏi thận không nên tùy tiện nhịn tiểu, hãy nhớ đi tiểu trong thời gian cố định bình thường. Phải nhớ rằng bạn là người nên đi tiểu đúng giờ và uống nhiều nước.

Uống nước rất quan trọng đối với bệnh nhân bị sỏi, vì nó rất hữu ích để đẩy nhanh việc thải ra một số sỏi nhỏ, rất hữu ích cho việc ngăn chặn các bệnh liên quan nảy sinh.

2, Nên ăn ít thịt, nội tạng động vật

Đối với chế độ ăn uống của bệnh nhân bị sỏi thận, bạn nên lưu ý rằng không nên ăn nội tạng và thịt động vật quá nhiều. Vì chất chuyển hóa của thịt là axit uric và axit uric là thành phần chính của sỏi, bệnh nhân bị sỏi thận không nên ăn nhiều thịt, điều này sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

3, Nên ăn ít muối

Nếu bạn đã bị sỏi thận hoặc muốn phòng ngừa sỏi thận thì không nên duy trì thói quen ăn thức ăn quá mặn, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không có lợi cho quá trình chuyển hóa và có thể dẫn đến sỏi thận.

Để giảm nhẹ tình trạng bệnh, hạn chế hình thành hỏi, mỗi người đều nên kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và an toàn.

4, Nên giữ một thái độ tốt, tâm trạng ổn định

Nhiều người đang khỏe mạnh bình thường nhưng nếu rơi vào lo lắng hoặc trải qua cú sốc tinh thần nào đó sẽ rất dễ đổ bệnh. Điều này chứng minh rằng tâm trạng và sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất.

Cho dù bạn có đang mắc bệnh gì hay không, bạn cần phải bình tĩnh đối phó và phải duy trì tâm lý tốt, không nên cau có mặt mày, tâm trạng xáo trộn, căng thẳng. Điều này không có lợi cho sự phục hồi của bệnh, và cũng có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đối với những người không may đã bị sỏi thận, bạn nên thư giãn đầu óc, đừng tạo cho mình quá nhiều áp lực tâm lý, duy trì tâm trạng lạc quan, tích cực và hợp tác với các bác sĩ để dần dần làm cho tình trạng bệnh thuyên giảm và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

5, Nên tránh thực phẩm giàu oxalate

Trong những viên sỏi tinh kết ở thận chứa một lượng lớn oxalate. Để tránh được tình trạng kết sỏi tiếp diễn hoặc nảy sinh, bạn nên chú ý về chế độ ăn uống, phải kiểm soát lượng oxalate, chẳng hạn như tránh ăn quá nhiều rau bina, cà chua, khoai tây, các loại hạt…, để ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, gây ra nhiều rắc rối hơn cho việc điều trị.

6, Nên tập thể dục đúng cách

Bệnh nhân bị sỏi thận hay muốn phòng tránh bệnh thận thì cũng nên chú ý đến việc tập thể dục. Nếu đã có bệnh thì tuyệt đối không nên lười biếng. Thay vào đó, bạn nên đối mặt với căn bệnh này một cách tích cực.

Đi ngủ sớm và dậy sớm. Sau khi ngủ dậy, bạn có thể tranh thủ tập thể dục đều đặn và đúng cách. Tiện nhất là bạn có thể đi bộ, chạy chậm, đều có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, có thể giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh và ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

Trên đây là một số vấn đề cần được chú ý trong cuộc sống hàng ngày của những người đã bị sỏi thận hoặc muốn phòng ngừa tốt bệnh sỏi thận. Hy vọng sẽ giúp được cho phần lớn bệnh nhân. Các bạn có thể tuân theo một số chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tái phát, tăng cân và tránh gây ra những tổn hại sức khỏe không cần thiết.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất