'Nhượng bộ bất thường': Úc thừa nhận vẫn đang lo lắng về nguồn cung vacxin

'Nhượng bộ bất thường': Úc thừa nhận vẫn đang lo lắng về nguồn cung vacxin

Các quan chức đằng sau việc triển khai vắc-xin COVID của Úc đã thừa nhận chính phủ chưa triển khai một đợt quảng cáo công khai vì họ vẫn lo lắng về nguồn cung.

Đó là một tiết lộ có nhãn "phi thường" của lãnh đạo Lao động Anthony Albanese.

Nhưng các chuyên gia y tế liên bang đã bác bỏ những tuyên bố rằng họ có thể đã mua thêm vắc xin sớm hơn, bác bỏ các báo cáo giật gân rằng chính phủ đã từ chối đề nghị sớm từ Pfizer cho hàng chục triệu liều.

“Không có con số hoặc chi tiết nào được đưa ra bàn tại cuộc thảo luận đó,” một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cho biết về một cuộc họp vào tháng 7 năm 2020.

Nhiều tuần chỉ trích từ các nhà lãnh đạo tiểu bang về nguồn cung cấp vắc-xin đang đe dọa sôi lên, với Quyền thủ hiến Victoria James Merlino và thủ hiến Gladys Berejiklian công khai tấn công Thủ tướng Scott Morrison khi họ yêu cầu thêm nhiều vacxin

Các tiểu bang nói rằng họ có khả năng cung cấp nhiều liều hơn số lượng đang được phân phối.

Ông Morrison và nhóm liên bang của ông đã nhiều lần loại bỏ những lo ngại, nói rằng việc triển khai "không phải là một cuộc đua" và từ chối lời kêu gọi cho một chiến dịch quảng cáo để tăng cường sự ủng hộ của công chúng.

Chính phủ liên bang bác bỏ sự vắng mặt của một chiến dịch quảng cáo tên tuổi ở nước ngoài, nói rằng ban đầu họ tập trung vào thông tin về sự an toàn và khả năng tiếp cận vắc-xin.

Nhưng chỉ huy vắc xin của chính phủ, Trung tướng John Frewen, trong tuần này đã thừa nhận một lý do khác.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không bắt đầu chiến dịch cho đến khi chúng tôi cảm thấy thoải mái, chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu mà chúng tôi hy vọng sẽ được chiến dịch tạo ra,” ông nói.

Trung tướng Frewen cho biết chính phủ Morrison “sắp chuyển sang giai đoạn tập hợp của chiến dịch”, hy vọng sẽ “truyền cảm hứng cho càng nhiều người Úc càng tốt” để tiêm chủng.

Nguồn cung cấp vắc xin của Úc vẫn bị hạn chế do hạn chế về nguồn cung từ nước ngoài, đặc biệt là sau lời khuyên sức khỏe vào tuần trước để hạn chế tiêm vắc xin AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi.

Hơn một triệu liều AstraZeneca được sản xuất mỗi tuần tại nhà máy CSL’s Melbourne, nhưng phần lớn người Úc giờ đây sẽ dựa vào những mũi tiêm Pfizer nhập khẩu.

Úc nhận được khoảng 300.000 liều Pfizer mỗi tuần.

Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 700.000 một tuần vào tháng Bảy và sau đó lại nhảy vọt đáng kể vào cuối năm 2021, khi phần lớn trong số 40 triệu liều thuốc theo hợp đồng của chúng tôi sắp đến tay khách hàng.

Trung tướng Frewen cho biết chương trình vắc xin “vẫn còn trong một môi trường hạn chế về tài nguyên mà chúng tôi cần phải quản lý cẩn thận”.

Ông Albanese đã bắt đầu thừa nhận việc tiếp nhận lại chính phủ liên bang vì các vấn đề triển khai.

“Điều đó nói lên tất cả,” ông Albanese nói hôm thứ Ba.

“Giờ đây, họ nói rằng họ không thể triển khai chiến dịch thông tin công khai để khuyến khích mọi người đi tiêm chủng vì chúng tôi không có nguồn cung cấp vắc xin để thực sự được sử dụng.

“Đó là một sự nhượng bộ phi thường của một chính phủ, đặc biệt là một chính phủ bị ám ảnh bởi quảng cáo và tiếp thị”.

Ông Albanese cho biết "không có gì lạ" khi "tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi quá thấp".

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt nói với Quốc hội hôm thứ Ba rằng 27% người Úc đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID.

Ông không báo cáo có bao nhiêu người đã uống cả hai liều, mặc dù con số đó được cho là sẽ thấp hơn đáng kể.

Chính phủ phải đối mặt với những lời chỉ trích từ tất cả các phía, vì những người đứng đầu xung quanh rất nhiều vấn đề gây khó khăn cho việc triển khai vắc-xin.

Hôm thứ Ba, ông Merlino cho biết ông "không hài lòng" với nguồn cung cấp của Victoria.

Bang đã tăng liều tạm thời nhưng đáng kể trong đợt bùng phát COVID gần đây, nhưng điều đó sẽ sớm trở lại bình thường, vì tất cả các bang đều được phân bổ nguồn cung cấp tùy theo dân số.

Ông Merlino nói: “Việc cung cấp vắc-xin từ Khối thịnh vượng chung sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.”

“Sẽ có vài tuần trong tháng 7 và tháng 8, chúng tôi sẽ giảm lượng vắc xin cho các địa điểm tiểu bang của chúng tôi. Vì vậy, sẽ có một cơn sốt điên cuồng vào tháng Mười, tháng Mười Một và tháng Mười Hai ”.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cho biết bà rất vui khi Canberra sẽ tiếp tục phân bổ nguồn cung cấp vắc xin dựa trên dân số, nhưng cảnh báo “cho đến khi phần lớn dân số của chúng tôi được tiêm phòng, chúng tôi sẽ có những đợt bùng phát này”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2021/06/22/government-vaccine-supply/
Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài vài tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất