Niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp kỷ lục

Niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp kỷ lục

Niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi một loạt đợt tăng lãi suất chóng mặt gây thiệt hạ i cho ngân sách hộ gia đình.

Thước đo tâm lý người tiêu dùng hàng tuần của ANZ và Roy Morgan đã giảm 2,9 điểm vào tuần trước xuống còn 77, thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng tháng là 111,6 trong ba thập kỷ qua.

Phong vũ biểu hàng tuần hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi phần lớn quốc gia lần đầu tiên bị phong tỏa.

Việc Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất tiền mặt 25 điểm cơ bản vào tháng 3 có thể đã ảnh hưởng đến mức giảm 6,4 điểm trong chỉ số phụ “điều kiện tài chính hiện tại”, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2001.

Nhà kinh tế cấp cao của ANZ, ông Adelaide Timbrell, cho biết những người nắm giữ thế chấp vẫn là những người ít tự tin nhất trong tất cả các nhóm nhà ở, nhưng tâm lý trong nhóm này đã phục hồi 1,7 điểm sau khi giảm mạnh trước quyết định lãi suất tiền mặt vào tháng Ba.

Bà nói: “Những người sở hữu nhà hoàn toàn và những người đi thuê nhà báo cáo mức giảm mạnh lần lượt là 4,1 điểm và 7,9 điểm.”

Ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất kể từ tháng 5 năm 2022 để đối phó với lạm phát cao.

Cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng được đưa ra khi một nghiên cứu riêng biệt cho thấy nhiều khách du lịch Úc đang xem xét lại kế hoạch du lịch của họ do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Nghiên cứu do YouGov thực hiện cho thấy rằng trong khi 87% người Úc dự định đi du lịch vào một thời điểm nào đó trong năm nay, thì 83% cho biết họ sẽ cần phải kiềm chế chi tiêu.

Chi phí sinh hoạt gia tăng và lạm phát leo thang đã khiến 48% người dân ít có khả năng đi du lịch nước ngoài trong 12 tháng tới, trong khi 37% ít có khả năng đi du lịch giữa các tiểu bang.

Đối với những người vẫn đang đi du lịch, gần một nửa sẽ đặt chỗ ở rẻ hơn, trong khi 36% sẽ chọn chuyến đi ngắn hơn và cứ 10 người thì có 1 người không mua bảo hiểm du lịch.

Cuộc thăm dò hơn 1000 người được ủy quyền bởi Bảo hiểm du lịch Southern Cross, giám đốc điều hành Jo McCauley cho biết trong khi COVID-19 làm gián đoạn việc đi lại trong những năm trước, ngân sách hộ gia đình hiện là yếu tố chi phối.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng của ANZ-Roy Morgan cho thấy thước đo “tài chính trong tương lai” đã giảm 4,4 điểm đáng chú ý, cũng như “điều kiện kinh tế trong tương lai” đã giảm 4,3 điểm.

“Điều kiện kinh tế hiện tại” cũng như “đã đến lúc mua một món đồ gia dụng quan trọng”.

“Kỳ vọng lạm phát hàng tuần” tăng 0,5 điểm phần trăm lên 5,7%, với mức trung bình động bốn tuần vẫn ổn định ở mức 5,3%.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/consumer/2023/03/14/consumer-confidence-plunges-covid-lockdown-lows/
Lạm phát gia tăng làm giảm tâm lý người tiêu dùng

Lạm phát gia tăng làm giảm tâm lý người tiêu dùng

Lạm phát đột biến bất ngờ đang đè nặng lên người tiêu dùng và đẩy niềm tin xuống mức thấp nhất của đại dịch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất