Niềm tin của người tiêu dùng tăng lên bất chấp việc tăng lãi suất

Niềm tin của người tiêu dùng tăng lên bất chấp việc tăng lãi suất

Niềm tin của người tiêu dùng đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 6, nhảy vọt 4,9% trong tuần qua.

Cuộc khảo sát hàng tuần của ANZ-Roy Morgan được công bố vào thứ Ba cho thấy tất cả các chỉ số phụ về niềm tin đều được cải thiện ngoại trừ "thời gian để mua một món đồ gia dụng lớn", giảm 0,5%.

"Các điều kiện tài chính hiện tại" tăng 5,4%, trong khi "các điều kiện tài chính tương lai" tăng 8,2% so với tuần trước và tăng trở lại trên 100 và lần đầu tiên đi vào lãnh thổ dương ròng kể từ cuối tháng Năm.

Chỉ số phụ "điều kiện kinh tế hiện tại" tăng 13,8% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Sáu.

Người đứng đầu ANZ về kinh tế Úc David Plank cho biết sự sụt giảm niềm tin vào tuần Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất tiền mặt đã "bị đảo ngược hoàn toàn" trong cuộc khảo sát mới nhất.

Ông nói: “Trên khắp các tiểu bang lớn, niềm tin tăng lên rất mạnh ở Tây Úc và tạo ra lợi nhuận vững chắc ở NSW và Victoria.”

"Tuy nhiên, niềm tin đã giảm ở Queensland và Nam Úc."

Ông nói rằng tâm lý về "điều kiện tài chính trong tương lai" đã nói lên sức mạnh của thị trường lao động.

CommSec dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ ổn định ở mức 3,5%, với 20.000 việc làm được tạo ra trong tháng Bảy.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi Ngân hàng Dự trữ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Ba.

Tại cuộc họp đó, hội đồng quản trị RBA đã nâng tỷ giá tiền mặt 50 điểm cơ bản lên 1,85%, trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại biên độ mục tiêu là 2-3%.

"Hành vi chi tiêu của hộ gia đình tiếp tục thể hiện một nguồn gốc chính của sự không chắc chắn cho triển vọng"

Trong khi nhiều hộ gia đình có "vùng đệm tài chính lớn", hội đồng cho biết, "một số hộ gia đình sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là những hộ gia đình có mức tiết kiệm thấp và nợ cao".

"Các thành viên sẽ chú ý đến sự cân bằng của các yếu tố khác nhau này ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng chi tiêu trong quá trình đánh giá của họ về việc thiết lập chính sách tiền tệ phù hợp."

Chỉ số ý định chi tiêu hộ gia đình mới nhất của CommBank cho thấy một kết quả khác nhau giữa các lĩnh vực trong tháng Bảy.

Chỉ số này đã tăng 1,05% trong tháng, lên 114,8.

Chỉ số trên 100 cho thấy ý định chi tiêu cao hơn so với lúc bắt đầu chỉ số vào năm 2017.

Sự cải thiện chủ yếu dựa trên các hoạt động giải trí, giao thông, bán lẻ và tiện ích tăng, trong khi có sự sụt giảm trong tháng đối với các dịch vụ mua nhà, du lịch, sức khỏe và thể dục, giáo dục và gia đình.

Trên cơ sở hàng năm, chỉ số này đã tăng 12,2% so với tháng 7 năm ngoái, điều này bị ảnh hưởng bởi các vụ khóa COVID-19 ở NSW và Victoria.

Biên bản của RBA cho biết rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu đã "đi lệch hướng" do áp lực lên thu nhập thực tế từ lạm phát cao hơn, thắt chặt chính sách tiền tệ ở hầu hết các quốc gia, việc Nga xâm lược Ukraine và các biện pháp ngăn chặn COVID-19 ở Trung Quốc.

"Do lạm phát cao, nền kinh tế có khả năng phục hồi và thị trường lao động thắt chặt, đồng thời có tính đến rủi ro, các thành viên nhất trí rằng việc tiếp tục quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ là phù hợp", hội đồng cho biết khi biện minh cho việc tăng tỷ giá.

"Quy mô và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai sẽ được dẫn dắt bởi dữ liệu đến và đánh giá của hội đồng quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động, bao gồm cả rủi ro đối với triển vọng."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/consumer-confidence-despite-rate-rise-002246480.html
Google đồng ý nộp 60 triệu AUD tiền phạt vì đã lừa người tiêu dùng Australia

Google đồng ý nộp 60 triệu AUD tiền phạt vì đã lừa người tiêu dùng Australia

Sau khi bị cáo buộc đã cố tình lừa người tiêu dùng Australia về việc truy cập và thu thập dữ liệu về vị trí, ngày 12/8, công ty Google tại Australia đã đồng ý trả số tiền phạt lên tới 60 triệu AUD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất