Niềm tin kinh doanh tại Úc giảm khi người tiêu dùng cảnh giác trước cơn khủng hoảng chi phí

Niềm tin kinh doanh tại Úc giảm khi người tiêu dùng cảnh giác trước cơn khủng hoảng chi phí

Các doanh nghiệp Australia vẫn đang phải gánh chịu lãi suất cao hơn, áp lực giá cả và người tiêu dùng ngày càng thận trọng.

Theo khảo sát hàng tháng của NAB, các điều kiện để điều hành một doanh nghiệp đang có xu hướng cao hơn mức trung bình mặc dù nền kinh tế đang chậm lại.

Báo cáo tháng 8 cho thấy các điều kiện kinh doanh tăng 2 điểm, lên 13 điểm, nhờ sự cải thiện ở cả ba yếu tố - điều kiện giao dịch, lợi nhuận và việc làm.

Chỉ số này cũng cho thấy sự gia tăng trong các chỉ số cho thấy hiệu quả hoạt động trong tương lai, chẳng hạn như các đơn đặt hàng kỳ hạn và mức sử dụng công suất.

Niềm tin kinh doanh, một thước đo hướng tới tương lai khác, cũng cải thiện hai điểm chỉ số, mặc dù một số ngành cảm thấy lạc quan hơn những ngành khác.

Cộng đồng doanh nghiệp có thể khá lạc quan nhưng người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn.

Theo chỉ số hàng tháng do Westpac và Viện Melbourne tổng hợp, quyết định giữ nguyên lãi suất trong ba tháng liên tiếp của Ngân hàng Dự trữ không đủ để thuyết phục người tiêu dùng thoát khỏi trạng thái thận trọng của họ.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng trong tháng 9 giảm nhẹ xuống 79,5 điểm, đánh dấu khoảng thời gian dài nhất dưới mốc trung lập 100 kể từ cuộc suy thoái đầu những năm 1990.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng hàng tuần do ANZ và Roy Morgan đối chiếu cũng ở mức thấp hơn, bất chấp quyết định lãi suất tiền mặt vào tháng 9 và báo cáo tăng trưởng kiên cường.

Nhà kinh tế Craig James của CommSec cho biết sự khác biệt vẫn rõ ràng giữa niềm tin của người tiêu dùng với niềm tin và điều kiện kinh doanh.

Ông giải thích: “Các điều kiện kinh doanh ở trên mức ‘bình thường’ về cơ bản là do thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ và tình trạng di cư tiếp tục gia tăng”.

"Vì vậy, chi tiêu vẫn tiếp tục - mặc dù với tốc độ thận trọng hơn."

Ông James cho biết các công ty Úc đang "vượt qua một cách tốt đẹp" nhưng các đơn đặt hàng chuyển tiếp mờ nhạt và mức độ tin cậy là lý do cần thận trọng.

Ông nói: “Phần lớn sẽ phụ thuộc vào tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất đối với chi tiêu của người tiêu dùng, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và các sáng kiến chính sách tài khóa từ chính phủ Albania nhằm thúc đẩy tiếp tục chi tiêu vào vốn và thiết bị”.

Cuộc khảo sát kinh doanh cũng bao gồm dữ liệu về giá, cho thấy tốc độ tăng trưởng chi phí lao động giảm xuống 3,2% tính theo quý sau khi tăng đột biến vào tháng Bảy.

Nhà kinh tế trưởng Alan Oster của NAB cho biết sự gia tăng chi phí lao động trong tháng 7 có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương tối thiểu và tăng lương bắt đầu vào đầu tháng đó.

Bất chấp sự điều tiết, chi phí lao động vẫn tăng nhanh hơn mức 2,4% hàng quý trong tháng Sáu.

Ông Oster cho biết: “Mặt khác, tăng trưởng chi phí mua hàng vẫn tăng cao bất chấp sự cải thiện trong chuỗi cung ứng, có thể phản ánh áp lực chi phí năng lượng”.

Tăng trưởng chi phí mua giữ ổn định ở mức tăng trưởng 2,9% theo quý, trong khi tốc độ tăng giá bán giảm xuống 1,7%.

Bất chấp sự chậm lại, nó vẫn cao hơn mức thấp 1% trong tháng Sáu.

Các nhà kinh tế của ngân hàng dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao trong suốt quý tháng 9.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/home-building-hits-lull-rate-173000709.html
iPhone 15 sẽ có thay đổi lớn nhất trong vòng 11 năm, nguy cơ ảnh hưởng tới cả 1 mảng kinh doanh béo bở của Apple?

iPhone 15 sẽ có thay đổi lớn nhất trong vòng 11 năm, nguy cơ ảnh hưởng tới cả 1 mảng kinh doanh béo bở của Apple?

Đây được cho là sự gián đoạn lớn nhất đối với thiết kế iPhone trong vài năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất