Niềm tin người tiêu dùng bị nhấn chìm bởi lạm phát, rủi ro tỷ giá

Niềm tin người tiêu dùng bị nhấn chìm bởi lạm phát, rủi ro tỷ giá

Niềm tin của người tiêu dùng giảm 6% trong tuần qua sau khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong hai thập kỷ và có nguy cơ gây ra sự gia tăng lãi suất sắp xảy ra.

Sự sụt giảm trong chỉ số niềm tin người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan - một chỉ số cho chi tiêu hộ gia đình trong tương lai - là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 1 khi biến thể COVID-19 Omicron tăng mạnh.

"Kết quả lạm phát mạnh ở mức 5,1% có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm niềm tin vì nó làm tăng triển vọng tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ trong tương lai gần", người đứng đầu ANZ về kinh tế Úc David Plank cho biết.

Điều này được hỗ trợ bởi niềm tin giảm 9,6% ở những người "trả khoản vay mua nhà", trong khi niềm tin của những người đã sở hữu nhà hoặc đang thuê giảm lần lượt là 4,7% và 4,2%.

Các nhà kinh tế nói chung tin rằng RBA sẽ nâng tỷ giá tiền mặt tại cuộc họp hội đồng quản trị hàng tháng vào thứ Ba, đây sẽ là lần tăng đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Thị trường tài chính được định giá cho rủi ro tỷ giá tiền mặt tăng 0,15% lên 0,25%, dự kiến ​​sẽ tăng 0,25% trong những tháng tiếp theo.

Nhưng không phải tất cả các nhà kinh tế đều có động thái tại cuộc họp này, đặc biệt là vào giữa chiến dịch bầu cử liên bang.

“RBA độc lập và chắc chắn sẽ hoạt động khi nó thấy phù hợp để đạt được nhiệm vụ của mình,” nhà kinh tế trưởng Paul Bloxham của HSBC cho biết.

"Nhưng việc tăng tỷ giá tiền mặt 18 ngày trước một cuộc bầu cử - lần tăng đầu tiên trong hơn một thập kỷ - sẽ đặt RBA ngay trong hỗn hợp chính trị."

Ông tin rằng sẽ tốt hơn nếu tháng 6 tăng 0,4% đến 0,5% và vào thời điểm đó ngân hàng trung ương sẽ công bố số liệu tăng trưởng tiền lương mới nhất vào ngày 18/5.

Lần cuối cùng tỷ lệ tiền mặt được tăng trong chiến dịch bầu cử là vào năm 2007, một cuộc thăm dò mà cựu thủ tướng đảng Tự do John Howard đã để thua sau khi vận động về lãi suất thấp hơn dưới thời chính phủ của ông.

Chính phủ Morrison đang tỏ ra dũng cảm sau khi chiến dịch quảng cáo khoe rằng lãi suất dưới chế độ Tự do thấp hơn so với Lao động trong 30 năm qua.

"Tỷ giá tiền mặt chính thức của Australia đã ở mức 0,1% trong 18 tháng, mức thấp nhất mà chúng tôi từng thấy ở Australia", Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham nói với Sky News.

"Luôn luôn có một số bình thường hóa, đặc biệt là vào thời điểm mà chúng ta đang đối mặt với sự bất ổn quốc tế và toàn cầu rất lớn."

Thủ tướng Scott Morrison đã tiếp tục phát biểu trước các phóng viên trong chiến dịch tranh cử hôm thứ Hai, nói rằng đó không phải là về chính trị, mà là về những gì mọi người phải trả cho các khoản thế chấp của họ.

"Đó là điều tôi lo ngại. Ý tôi là, đôi khi các bạn luôn nhìn mọi thứ qua lăng kính hoàn toàn chính trị. Tôi thì không. Còn người Úc thì không."

Phát ngôn viên tài chính của Lao động Katy Gallagher đồng ý việc tăng lãi suất sẽ là quyết định của RBA độc lập.

"Tuy nhiên, trách nhiệm của thủ tướng là đối với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt đang giáng xuống đất nước", bà nói với kênh truyền hình ABC.

"Bạn khó có thể chen vào giữa anh ấy với máy ảnh và micrô khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, khi mọi thứ khó khăn, đó luôn là lỗi của người khác."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-spike-set-trigger-rate-173107565.html
Úc: Mất niềm tin vào đàn ông, cô gái sống viên mãn bên chồng chuyển giới

Úc: Mất niềm tin vào đàn ông, cô gái sống viên mãn bên chồng chuyển giới

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình mang nội dung công khai giới tính bản thân, Đỗ Thị Diễm My (26 tuổi, Cần Thơ) và Sam Trần (47 tuổi, Việt kiều Úc, người chuyển giới từ nữ sang nam) đã khiến nhiều người thích thú với câu chuyện tình yêu của mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất