Nỗ lực 'giải cứu' Giáng sinh

Nỗ lực 'giải cứu' Giáng sinh

Giới khoa học Anh cảnh báo trong vài tuần nữa nước này phải đối mặt hai viễn cảnh về Covid-19.

Thứ nhất, nếu chính phủ Anh thành công trong việc kêu gọi người dân tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 và biến thể Omicron không đáng ngại như cảnh báo, số ca Covid-19 cần nhập viện sẽ được kiểm soát. Khi đó, Anh sẽ không cần áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong mùa Giáng sinh, theo phân tích của tờ The Guardian.

Kịch bản thứ hai, nếu Omicron chứng tỏ năng lực dễ dàng đột phá hệ miễn dịch ở người tiêm đủ 2 mũi, và chiến dịch tiêm nhắc không như kỳ vọng, Anh sẽ đối mặt mùa đông đầy ảm đạm, và có thể phải quay lại thời kỳ phong tỏa.

Ngày 11.12, Anh ghi nhận 54.073 ca mới trong vòng 24 giờ, bao gồm 633 ca biến thể Omicron (cao nhất từ khi phát hiện). Tờ The Independent dẫn kết quả phân tích cho thấy cứ 10 ca Covid-19 mới ở London thì có 3 ca nhiễm biến thể Omicron.

Nghiên cứu mới của đội ngũ chuyên gia Trường Vệ sinh và y nhiệt đới London (Anh) cảnh báo biến thể mới có thể gây ra tỷ lệ nhập viện cao hơn so với tháng 1.2021. Ước tính số ca tử vong tại Anh có thể dao động từ 25.000 - 75.000 trong 5 tháng tới nếu chính phủ không kịp thời hành động.

Tại Úc, hôm qua, bệnh viện ở bang New South Wales đã tiếp nhận điều trị ca đầu tiên mắc biến thể Omicron. Chính quyền Úc cũng tuyên bố rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi 3 xuống còn 5 tháng để kịp đối phó làn sóng dịch mới.

Trong khi đó, Đan Mạch đến ngày 11.12 đã ghi nhận tổng cộng 1.840 ca nhiễm biến thể Omicron, tăng 44% so với ngày hôm trước. Đảo quốc Mauritius và Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát hiện các ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại nước này, theo Reuters.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/no-luc-giai-cuu-giang-sinh-post1410940.html?fbclid=IwAR0BF_6cF0BkPMN64rRoYVaFBKjlDrtdSHM2Ew7n_xTpn9weiUo96-Snw28
Trước Giáng sinh, dịch COVID-19 tại châu Âu tiếp tục diễn biến xấu

Trước Giáng sinh, dịch COVID-19 tại châu Âu tiếp tục diễn biến xấu

Mặc dù là khu vực có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới nhưng tại các thành phố lớn ở hầu khắp châu Âu đang đối mặt với tình trạng các bệnh viện đang quá tải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất