Nọc độ c của bạch tuộc Úc có thể điều trị u ng th ư hắc tố

Nọc độ c của bạch tuộc Úc có thể điều trị u ng th ư hắc tố

Một loài bạch tuộc đào hang ở Úc có một hợp chất trong nọc độ c của nó có thể cung cấp một phương pháp điều trị u ng th ư da không độ c hạ i.

Loài bạch tuộc cát phương nam, còn được gọi là bạch tuộc kaurna, đã được phân tích các peptit của nó trong một nghiên cứu tiền lâm sàng của các nhà nghiên cứu tại Viện QIMR Berghofer.

Họ đã thử nghiệm các đặc tính chống lại khối u của một số hợp chất nọc độc được tái tạo tổng hợp từ động vật biển.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét loài bạch tuộc cát phía nam Australia vì khả năng nhắm mục tiêu một cách an toàn và hiệu quả các tế bào hắc tố đột biến BRAF trong các mô hình tiền lâm sàng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Maria Ikonomopoulou, cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra peptide trong nọc độc của bạch tuộc đã làm giảm một cách có chọn lọc sự tăng sinh của các tế bào hắc tố và ngăn chặn sự tiến triển của khối u, trong khi ít ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

"Tính đặc hiệu này thực sự quan trọng vì các phương pháp điều trị hiện tại có thể khá độc đối với các tế bào khỏe mạnh và có tác dụng phụ khó chịu, hạn chế số lượng mà bệnh nhân có thể dùng."

Các phát hiện cho thấy hợp chất bạch tuộc có thể cung cấp một nền tảng để điều trị nhắm mục tiêu cao, ít độc hại hơn chống lại khối u ác tính do BRAF gây ra, chiếm khoảng một nửa số trường hợp u ác tính.

Tiến sĩ Ikonomopoulou cho biết: “Vẫn còn là những ngày đầu.”

Do nhiều bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị ung thư hắc tố đột biến BRAF hiện có, Tiến sĩ Ikonomopoulou tin rằng nghiên cứu này rất quan trọng trong việc mở ra nhiều con đường hơn.

Cô cho biết cần phải nghiên cứu thêm nhưng hợp chất nọc độc của bạch tuộc có tiềm năng điều trị mạnh mẽ.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn điều tra xem liệu hợp chất này có tiềm năng chống lại các bệnh ung thư đột biến BRAF khác, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và phổi không tế bào nhỏ hay không.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aust-octopus-venom-may-treat-233500427.html
Cô gái 23 tuổi tử vong đột ngột khi lấy trứng thụ tinh ống nghiệm

Cô gái 23 tuổi tử vong đột ngột khi lấy trứng thụ tinh ống nghiệm

Các chuyên gia kết luận rằng cô đã chết vì phù phổi cấp tính - một biến chứng cực kì hiếm gặp trong quy trình thực hiện IVF.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất