NOEL của du học sinh: cố cày cuốc kiếm thêm bởi một ngày làm lương đã bằng một tuần

NOEL của du học sinh: cố cày cuốc kiếm thêm bởi một ngày làm lương đã bằng một tuần

Giáng sinh là dịp mọi người nghỉ ngơi bên gia đình, các cửa hàng, quán ăn thường thiếu nhân viên phục vụ. Du học sinh làm thêm thường được trả lương cao gấp đôi ngày thường.

Với những người khác có lẽ đây sẽ là một quãng thời gian ngọt ngào, hạnh phúc, đầm ấm bên gia đình, bạn bè hoặc người thân. Nhưng đối với du học sinh đó là quãng thời gian có thể kiếm tiền, trang trải cho cuộc sống sinh viên của họ.

Có lẽ, họ nghĩ rằng thôi thì cố gắng cho một hai ngày thôi, sau đó trong tháng này mình có thể an nhàn rồi, không phải lo lắng từ giờ đến cuối tháng nữa.

Noel thì có là gì đâu cơ chứ, cũng là một ngày bình thường, mà ngày này còn có thể giúp cho mình có thể kiếm được gấp đôi số tiền lương, là cơ hội để kiếm tiền trang trải cuộc sống, rèn luyện kỹ năng mềm, mở rộng mối quan hệ và có những trải nghiệm thú vị nơi đất khách. Đây là một việc tốt chứ đâu có phải chuyện gì đâu mà phải buồn bã đến vậy.

Chỉ với việc đơn giản như phục vụ bàn, giao hàng…, bạn trẻ có thể kiếm 15 USD – 20 USD mỗi giờ. Số tiền này cao hơn rất nhiều vào mùa Noel.

Lương tăng gấp đôi

Nguyễn Đức Tài, sinh viên Đại học Dongshin, Hàn Quốc, cho biết bạn đang làm việc tại quán thịt nướng. Dịp này, quán rất đông khách và cần nhiều người phục vụ.

“Lương làm thêm ngày thường của mình từ 1.000 USD đến 1.400 USD/tháng. Mùa Noel, quán trả từ 80 USD – 100 USD/giờ, tùy thời gian làm việc”, Tài cho hay.

Nhiều bạn cũng đồng ý rằng, lương một ngày Noel bằng lương cả một tuần rồi thì việc gì không làm.

Tại Australia, mùa Giáng sinh, thời tiết lại nắng ấm và được xem là mùa du lịch trong năm. Hầu hết trường học cho sinh viên nghỉ 3 đến 4 tháng. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng trả lương gấp đôi, thưởng quà tết để lôi kéo du học sinh đi làm.

Những công việc phổ biến của du học sinh Việt là làm nhân viên trong nhà hàng, quán cà phê, bánh mỳ, làm móng, phụ việc cho cửa hàng ở chợ, dọn vệ sinh văn phòng, khu vực công cộng hay nhà dân…

Dịp Giáng sinh cũng là mùa thu hoạch hoa quả, du học sinh có thể làm việc cắt tỉa, thu hoạch trái cây ở nông trại.

Nguyễn Khắc Hiếu – học viên thạc sĩ ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Central Queensland, Australia – cho hay bạn nhận chuyển hàng cho quán pizza và rửa ôtô. Mỗi tuần, Hiếu làm khoảng 30 tiếng trong 4 đến 5 ngày.

Chàng trai cho biết hầu hết công ty, cửa hàng tại Australia sẽ tăng lương gấp đôi, gấp rưỡi và thưởng rất lớn cho du học sinh đi làm thời điểm này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng yêu cầu cao về năng suất làm việc.

Nhiều người bị “vắt sức” vì khối lượng công việc lớn. Đức Tài tâm sự có hôm đi làm về, hai chân như không còn cảm giác vì chạy và đi quá nhiều.

Thôi thì cố gắng một ngày, chỉ một ngày thôi mà.

NOEL thì không phải là không có chút chạnh lòng, nhìn người người, nhà nhà người ta quây quần, tay trong tay cũng sẽ cảm thấy tủi thân lắm chứ.

Bạn Kim Anh du học sinh tại một cửa hàng tiện lợi tại Hàn Quốc cho biết: “Nhìn thấy những cặp đôi hạnh phúc, tay nắm chặt tay cũng thấy có chút chạnh lòng. Người yêu mình ngày này cũng đang cố gắng ‘cày cuốc” để có thêm thu nhập. Cuối ngày đến, chúng mình facetime, dành cho nhau những lời nói động viên, trò chuyện, như thế là đủ ấm áp rồi. Không cần gì cao sang”.

Bạn Hồng Nhung du học sinh tại Nhật Bản – làm thêm tại một nhà hàng ở Nhật Bản trải lòng: ” Có một gia đình người Nhật đặt bàn cho bốn người, mình được phụ trách chính cho phục vụ cho bàn này. Độ tuổi của họ chắc cũng tựa tựa như bố mẹ mình, mình cũng có đứa em trai như vậy. Nhìn thấy bữa cơm giáng sinh ấm cúng, đoàn viên của họ, bất giác nhớ đến bố mẹ, em trai ở Việt Nam mà không khỏi chạnh lòng.”

Thôi thì cố gắng, hãy nhìn vào tương lai. Nhất định sau này, chúng ta cũng ngồi được ở những nhà hàng như thế, tận hưởng cho mình trọn một ngày giáng sinh đầm ấm, hạnh phúc, vui vẻ với những người thân yêu.

Bởi du học sinh, chúng ta đều là những siêu nhân !

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: Tổng hợp
Đại học số 1 Australia xét tuyển thẳng học sinh 92 trường của Việt Nam

Đại học số 1 Australia xét tuyển thẳng học sinh 92 trường của Việt Nam

Học sinh từ 92 trường chuyên và trường điểm ở Việt Nam có cơ hội xét tuyển vào Đại học Quốc gia Australia (ANU) bằng điểm xét tốt nghiệp THPT.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất