Nội các mới của Australia ghi nhận kỷ lục về số lượng nữ giới

Nội các mới của Australia ghi nhận kỷ lục về số lượng nữ giới

Ngày 1/6, phần còn lại của Nội các mới tại Australia đã tuyên thệ nhậm chức với nhiều kỷ lục mới được xá c lập như số lượng tham gia của phụ nữ.

Ngày 1/6, tại thủ đô Canberra của Australia đã diễn ra đợt tuyên thệ nhậm chức thứ 2 của các thành viên trong chính phủ mới tại Australia sau đợt tuyên thệ nhậm chức đầu tiên vào hôm 23/5 của Thủ tướng và một số Bộ trưởng chủ chốt trong Chính phủ. Như vậy, bộ máy đầy đủ gồm 42 người, trong đó có 23 thành viên nội các chính thức đi vào hoạt động.

Bộ máy chính phủ mới của Australia nhiệm kỳ này ghi nhận kỷ lục về sự tham gia của nữ giới với 19 vị trí trong tổng số 42 thành viên. Trong đó, 10 người là thành viên nội các, 3 người là Bộ trưởng bên ngoài nội các và 6 trợ lý tại các bộ. Việc chỉ định nhiều nghị sỹ nữ tham gia chính phủ được cho là quyết định khôn ngoan của Thủ tướng Anthony Albanese trong bối cảnh làn sóng ủng hộ nữ giới tham gia chính trị đang gia tăng mạnh tại Australia và việc nhiều cử tri nữ thất vọng với chính quyền của cựu Thủ tướng Scott Morrison nên đã không bỏ phiếu cho liên đảng Tự do-Quốc gia.

Bên cạnh đó, nội các mới của Australia lần này cũng tạo dấu ấn về sự đa dạng khi lần đầu tiên Australia có 1 Bộ trưởng là nữ giới phụ trách những vấn đề về người bản địa và 1 Bộ trưởng là người Hồi giáo.

Thủ tướng Albanese từng phát biểu rằng cần phải thay đổi cách chính trị vận hành tại Australia và việc bổ nhiệm các thành viên trong chính phủ đã cho thấy rõ điều này. Đồng thời, việc bổ nhiệm các thành viên trong chính phủ mới tại Australia cũng cho thấy Thủ tướng Albanese rất quan tâm tới nguyện vọng của cử tri và đã chuẩn bị để Công đảng có thể nắm quyền nhiều hơn 1 nhiệm kỳ tại nước này./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/noi-cac-moi-cua-australia-ghi-nhan-ky-luc-ve-so-luong-nu-gioi-post947526.vov?fbclid=IwAR2AZ-TH8BAeRdn7bxoWiZ2Ko45DBU0r7LGPAlSsdtu2GFoSeB4M9rqy8pI
Nội Các Úc họp bàn về việc mở cửa biên giới cho du lịch nước ngoài

Nội Các Úc họp bàn về việc mở cửa biên giới cho du lịch nước ngoài

Biên giới quốc tế của Úc có thể sớm mở cửa trở lại cho khách du lịch, quyết định sẽ được đưa ra sau cuộc họp nội các liên bang vào Thứ Hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất