Nỗi đau tài chính ở mức cao do chi phí sinh hoạt, lãi suất thế chấp siết chặt các gia đình

Nỗi đau tài chính ở mức cao do chi phí sinh hoạt, lãi suất thế chấp siết chặt các gia đình

Cứ 10 người Úc thì có đến 4 người đang gặp khó khăn về tài chính do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kết hợp với việc lãi suất tăng kỷ lục dẫn đến tìn h trạng thắt chặt ngân sách chưa từng có.

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) cho thấy số người đang vật lộn với các hóa đơn, tiền thuê nhà, chi phí tạp phẩm và trả nợ thế chấp là cao nhất kể từ COVID-19.

Cuộc khảo sát đang thực hiện với 2000 người Úc cho thấy khoảng 20% không có đủ tiền để chi trả cho trường hợp khẩn cấp, trong khi khoảng 16% không đủ khả năng chi trả cho thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Một trong năm người đã bỏ lỡ một khoản thanh toán hóa đơn tiện ích trong ba tháng qua, báo cáo cho thấy.

Chi phí sinh hoạt tăng cao và lãi suất tăng chóng mặt là nguyên nhân gây ra khó khăn tài chính cao nhất trong 3 năm, với lạm phát ở mức cao nhất trong hơn 30 năm và lãi suất ở mức cao nhất thập kỷ.

Chi phí trả nợ hàng tháng cho khoản thế chấp 500.000 đô la trong 25 năm đã tăng hơn 900 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 2 năm 2023 và con số đó sẽ tăng thêm 77 đô la nếu Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất vào tháng Ba.

Nhà kinh tế Nicki Hutley cho biết RBA đã có giọng điệu diều hâu, bất chấp áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt trong số liệu tháng 1 từ ABS.

Tuy nhiên, nhiều hóa đơn khác sẽ tiếp tục tăng – bao gồm tiền thuê nhà và chi phí tiện ích – bà Hutley cho biết, khiến nhiều gia đình thậm chí còn gặp khó khăn hơn.

“Có rất nhiều áp lực ở đây. “Mọi người đang làm điều đó một cách khó khăn.”

“Những con số này có khuôn mặt và chúng ta cần ghi nhớ điều đó.”

Khó khăn về tài chính: Theo từng bang

NAB cho biết tình trạng khó khăn tài chính gia tăng là do lãi suất cao hơn và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, trong đó mất việc làm là rủi ro lớn nhất.

Trên khắp đất nước, khó khăn tài chính thể hiện rõ nhất ở Tasmania, nơi 45% số người được hỏi đang gặp khó khăn.

Tiếp theo là ACT/NSW, nơi có 44% làm việc chăm chỉ.

Khó khăn cũng tăng ở Queensland (42% tăng từ 34%) và vẫn ổn định ở Victoria ở mức 37%. Ở Tây Úc, Nam Úc và Lãnh thổ phía Bắc khó khăn tài chính thực sự đã giảm.

Tuy nhiên, NAB cho biết các biện pháp rộng rãi này đang che giấu mức độ gia tăng của các cuộc đấu tranh tài chính nghiêm trọng, điều hiển nhiên trên toàn quốc.

Khoảng 24% những người ở Queensland cho biết họ “thực sự phải vật lộn để kiếm sống qua ngày”, dẫn đầu các bang và vùng lãnh thổ.

Và, không ngạc nhiên, tình trạng kinh tế xã hội cũng đóng một vai trò to lớn.

Họ nói: “Thật khó để kiếm sống trong nhóm có thu nhập thấp nhất.”

“Điều đó nói rằng, tất cả các nhóm thu nhập báo cáo đã phải vật lộn nhiều hơn để kiếm đủ tiền trong [quý tháng 12] so với quý trước.”

Áp lực hóa đơn tấn công người Úc

Sự gia tăng số người Úc không có đủ tiền cho trường hợp khẩn cấp là vấn đề phổ biến nhất được NAB xác định trong quý IV và đặc biệt rõ ràng ở những người trẻ tuổi.

Nó ảnh hưởng đến hơn một phần tư (28%) thanh niên 18-20 tuổi, những người cũng có nhiều khả năng báo cáo không có đủ tiền cho các nhu yếu phẩm cơ bản và thực phẩm (28%) hoặc không thể thanh toán hóa đơn (23 phần trăm).

Áp lực gia tăng hóa đơn cũng được xác định trong cuộc khảo sát, với một số lượng lớn người Úc dưới 50 tuổi cũng nói rằng họ không thể trả tiền thuê nhà đúng hạn trong bối cảnh giá cả tăng nhanh.

“Khi tất cả người Úc cũng được hỏi về loại khoản thanh toán mà họ đã bỏ lỡ, thì theo một trong 10 người, khoản thanh toán phổ biến nhất là hóa đơn tiện ích điện, ga và nước (9%), và hóa đơn tiện ích cho điện thoại và internet (9%). phần trăm),” NAB cho biết trong báo cáo của mình.

Tiếp theo là các khoản vay từ bạn bè hoặc gia đình (7%), bảo hiểm (6%), thẻ tín dụng (6%), BNPL (6%) và tiền thuê nhà (6%).

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/03/03/financial-hardship-nab/
Ngân hàng Commonwealth, NAB tăng lãi suất

Ngân hàng Commonwealth, NAB tăng lãi suất

Hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Úc đã tăng lãi suất cho vay mua nhà cố định trong bối cảnh lạm phát liên tục leo thang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất