Nỗi ki.nh hoà.ng tiềm ẩn của việc mua trước, trả tiền sau

Nỗi ki.nh hoà.ng tiềm ẩn của việc mua trước, trả tiền sau

Chính phủ đang được khuyến khích tăng cường các quy định xung quanh các dịch vụ mua ngay, trả sau để bảo vệ các thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng, bao gồm cả nạn nhân của bạ o lự c gia đình.

Dẫn đầu lời kêu gọi thay đổi trong lĩnh vực này là các nhóm vận động người tiêu dùng cho rằng việc thiếu quy định đối với các sản phẩm này đang gây hại cho cuộc sống của người Úc.

Họ muốn các nhà cung cấp dịch vụ Mua ngay, trả sau (BNPL) kiểm tra xem khách hàng có gặp khó khăn về tài chính hay không và có sự minh bạch hơn giữa những người cho vay.

Theo nghiên cứu của Experian, các dịch vụ BNPL được đưa vào bối cảnh tài chính và bán lẻ của Úc, với 71% người Úc đã sử dụng ít nhất một sản phẩm từ các nhà cung cấp như Afterpay hoặc Zip.

Chính phủ hiện đang xem xét tăng cường kiểm tra mà các nhà cung cấp BNPL phải thực hiện đối với khách hàng thú y để đảm bảo họ có thể trả lại số tiền đã cho họ vay.

Kho bạc đang xem xét ba lựa chọn để cải cách luật xung quanh các sản phẩm BNPL để đảm bảo rằng người tiêu dùng được bảo vệ khỏi rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.

Mã ngành khó hơn một chút tương tự như các quy tắc hiện hành nhưng bao gồm bài kiểm tra khả năng chi trả.

Áp dụng các phần của đạo luật tín dụng để tăng các quy định nhưng điều chỉnh nó cho phù hợp với BNPL.

Áp dụng toàn bộ hiệu lực của đạo luật tín dụng để coi các sản phẩm BNPL giống như các sản phẩm tài chính khác, bao gồm cả việc các công ty có giấy phép tín dụng và có nghĩa vụ cho vay có trách nhiệm như ngân hàng và ô tô tín dụng.

Jess, một bà mẹ đơn thân đang nhận trợ cấp khi mở tài khoản BNPL đầu tiên với người bạn đời của mình, biết rất rõ các khoản nợ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nhanh như thế nào.

“Mọi chuyện bắt đầu bằng việc anh ấy mở tài khoản và sau đó tôi mắc kẹt với chúng,” cô nói.

“Tôi chỉ tự nghĩ, 'được rồi, tôi đã có rồi và tôi cũng có thể sử dụng chúng', và điều đó chỉ khiến tôi nghĩ rằng 'Tôi sẽ đăng ký một cái khác, dù sao thì tôi cũng đã mắc nợ rồi' và thế là xong. Cuối cùng, Jess mắc nợ hơn 10.000 đô la, mở 12 tài khoản BNPL khác nhau, bao gồm cả Afterpay, Zip, Lattitude cũng như một số nhà cung cấp ít được biết đến hơn.

“Đã đến lúc tôi phải nhận các khoản thanh toán của chính phủ, là một người mẹ đơn thân và một bà mẹ nội trợ, và tôi thậm chí không đủ khả năng trả 10 đô la một hai tuần cho mỗi công ty này bởi vì, vào thời điểm tôi đã trả hóa đơn của tôi, tôi không còn đủ tiền để thanh toán,”

"Vì vậy, sau đó họ bắt đầu nói, 'Chà, chúng tôi sẽ thuê những người đòi nợ và chúng tôi sẽ phá sản bạn'."

Jess ủng hộ việc đặt các dịch vụ BNPL phù hợp với các sản phẩm tín dụng khác, nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những người tiêu dùng dễ bị tổn thương.

“Họ không có đủ séc khi mọi người đăng ký, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký cho bất kỳ ai,” cô nói.

“Họ không kiểm tra tín dụng, họ không yêu cầu ID trong phần lớn thời gian.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/spiralled-hidden-horrors-of-buy-now-pay-later-c-10008468

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất