Nỗi lo mới về việc tăng lãi suất khi lạm phát tăng vọt

Nỗi lo mới về việc tăng lãi suất khi lạm phát tăng vọt

Giá xăng tăng, tiền thuê nhà tăng vọt và phí bảo hiểm cao hơn có thể khiến các hộ gia đình phải tăng lãi suất một lần nữa trước cuối năm nay.

Cục Thống kê Australia hôm thứ Tư cho biết lạm phát hàng năm đã tăng lên 5,2% trong tháng 8, từ mức 4,9% trong tháng 7, do áp lực giá cả gia tăng, bất chấp áp lực chi phí sụt giảm rộng hơn kể từ tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù con số này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng áp lực giá sẽ tăng nhanh, nhưng bằng chứng về áp lực lạm phát đang diễn ra sẽ đặt ra câu hỏi về quan điểm đồng thuận rằng Ngân hàng Dự trữ đã thực hiện xong việc tăng lãi suất.

Các nhà giao dịch hiện đang định giá 50% khả năng RBA sẽ nâng lãi suất vào tháng 11 và 75% khả năng tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 2.

Dữ liệu cho thấy các hộ gia đình và doanh nghiệp trên cả nước đang cảm thấy đau đầu khi giá xăng tăng vọt 9,1% trong tháng 8.

Theo phân tích của Viện Dầu khí Australia, giá xăng đã tăng lên 2,11 USD/lít vào tuần trước, tăng từ mức 1,80 USD/lít trong tháng 6.

Trong bối cảnh thiếu nhà ở trầm trọng, chi phí thuê nhà cũng tăng cao hơn, tăng 7,8% - tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ.

Trong khi đó, chi phí bảo hiểm đã tăng 14,7% trong năm tính đến tháng 8, sau khi người tiêu dùng thấy giá bảo hiểm nhà và xe hơi của họ tăng.

Tuy nhiên, lạm phát giảm bớt ở thực phẩm, điện, gas và đồ đạc trong nhà cho thấy giá cả đối với một số hàng hóa và dịch vụ tiếp tục bình thường hóa.

Các thước đo tăng trưởng giá tiêu dùng không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như hàng tạp hóa, nhiên liệu và du lịch trong kỳ nghỉ tiếp tục giảm xuống, giảm xuống 5,5% trong tháng 8, giảm từ mức 5,8% trong tháng 7.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường của Ngân hàng Quốc gia Úc Tapas Strickland cho biết lạm phát dịch vụ khó khăn hơn có thể là do các doanh nghiệp chuyển chi phí năng lượng và lao động cao hơn cho người tiêu dùng, đồng thời lưu ý đến quyết định gần đây của Ủy ban Công bằng về việc tăng tiền thưởng và mức lương tối thiểu từ ngày 1 tháng 7.

Ông nói: “Với việc chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng chỉ là một phần chỉ số, chúng tôi cho rằng RBA có thể sẽ chờ xác nhận về chỉ số CPI quý tháng 9 đầy đủ vào ngày 25 tháng 10”.

“NAB dự đoán tỷ lệ tăng lãi suất của RBA trong tháng 11 lên 4,35% và thị trường nên suy nghĩ xem liệu thêm một lần nữa có đủ hay không khi thị trường lao động vẫn còn thắt chặt.”

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của ANZ không hề nản lòng trước tình trạng lạm phát dịch vụ kéo dài, lưu ý rằng các biện pháp kiểm soát lạm phát cơ bản tiếp tục giảm bớt.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của ANZ, Adelaide Timbrell cho biết: “Lạm phát trung bình đã được cắt giảm ổn định ở mức 5,6%.”

“Kết quả CPI hàng tháng tiêu đề gần đây cho thấy một chút rủi ro tăng giá… mặc dù không đủ rủi ro để đảm bảo RBA sẽ tăng lãi suất vào tháng 10.”

Một đợt tăng lãi suất khác sắp xảy ra?

Đầu tháng này, biên bản cuộc họp hội đồng quản trị của RBA cho thấy khả năng tăng lãi suất tiền mặt dựa trên nguy cơ lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của ngân hàng trong thời gian dài.

Biên bản viết: “Điều này có thể xảy ra… nếu lạm phát giá dịch vụ cao kéo dài hơn dự kiến”.

Lạm phát dịch vụ, một thước đo phản ánh chặt chẽ hơn giá thuê năng lượng và giá năng lượng tăng vọt, vẫn ở mức cao 5,6% trong 12 tháng tính đến tháng 8 và sẽ là yếu tố quan trọng quyết định liệu RBA có quyết định tăng lãi suất lần nữa hay không.

Trước khi công bố bản in lạm phát hàng tháng vào tháng 8, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng số liệu này thể hiện mức độ lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao cao hơn, điều này chưa được tính toán đầy đủ trong các số liệu hàng tháng trước đó.

Các số liệu lạm phát mới được đưa ra trước cuộc họp hội đồng RBA tháng 10 vào thứ Ba tới – cuộc họp đầu tiên của thống đốc mới được bổ nhiệm Michele Bullock – nơi các thành viên sẽ cân nhắc xem nên tăng hay giữ tỷ lệ tiền mặt chính thức, hiện ở mức 4,1%.

Trong khi chỉ số lạm phát hàng tháng của Cục Thống kê ảnh hưởng đến suy nghĩ của ngân hàng trung ương về các quyết định lãi suất, các nhà kinh tế cho biết ngân hàng có thể sẽ chờ báo cáo lạm phát hàng quý tiếp theo của ngân hàng vào cuối tháng 10, đây là thước đo tốt nhất về áp lực giá trên toàn nền kinh tế.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fresh-price-spike-ahead-rates-012900570.html
Kỳ vọng lạm phát tăng khi giá xăng tăng

Kỳ vọng lạm phát tăng khi giá xăng tăng

Cuộc kiểm tra người tiêu dùng hàng tuần của ANZ và Roy Morgan cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng 0,5 điểm phần trăm lên 5,4%, phục hồi mức giảm trong hai tuần qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất