Nỗi lo sức gió 120km/h từ địa ngục lốc xoáy

Nỗi lo sức gió 120km/h từ địa ngục lốc xoáy

Queensland đang phải đối mặt với những cơn gió giật lên tới 120km/h và lượng mưa “dữ dộ i” khi Bão nhiệt đới Kirrily hình thành ngoài khơi bờ biển – trong khi phải vật lộn với nhiệt độ thiêu đốt lên tới hơn 40 độ C ở một số vùng.

Sunshine State đang chuẩn bị cho một tuần thời tiết khắc nghiệt trong bối cảnh dự báo Bão nhiệt đới Kirrily sẽ hình thành ngoài khơi bờ biển, có khả năng nó sẽ ảnh hưởng đến gần Townsville vào giữa tuần.

Cảnh giác Bão đã được ban hành cho người dân vì Cục Khí tượng dự đoán lốc xoáy sẽ hình thành vào Thứ Ba và tiếp tục mạnh lên thành bão cấp 3 khi nó tiếp cận bờ biển vào chiều Thứ Năm.

“Một chuyến vượt biển rất có thể sẽ diễn ra vào thứ Năm giữa Innisfail và Bãi biển Airlie,” bản cập nhật mới nhất của văn phòng cho biết.

“Có khả năng xảy ra tác động nghiêm trọng, đặc biệt nếu hệ thống đi qua gần hoặc phía nam Townsville.”

Nếu lốc xoáy đi qua bờ biển, dự kiến nó sẽ suy yếu xuống mức nhiệt đới thấp trước khi di chuyển về phía nam trên đất liền, mang theo lượng mưa lớn đến tận phía nam Brisbane vào cuối tuần.

Người dân giữa Ayr và St Lawrence đang được khuyến khích chuẩn bị ứng phó với gió giật với tốc độ 120km/h có thể phát triển ngay từ sáng thứ Tư.

Cũng có thể xảy ra “lượng mưa lớn cục bộ” trên đường đi của lốc xoáy, có thể dẫn đến lũ quét trong đất liền và có thể trên bờ biển nhiệt đới phía bắc từ thứ Năm đến thứ Sáu.

Khi hệ thống di chuyển về phía nam, nó có thể dẫn đến một “trầm cảm mưa” trong đất liền với lượng mưa lớn trên khắp miền trung, miền nam và đông nam Queensland.

Cơ quan này cũng dự báo thủy triều có thể xảy ra giữa Ayr và St Lawrence khi hệ thống này tiếp cận bờ biển.

Cảnh báo nêu rõ: “Sóng lớn có thể gây ra lũ lụt nhỏ dọc theo bờ biển”.

Nhiệt độ tăng lên 44 độ C giữa đợt nắng nóng 'nghiêm trọng'

Dự báo nghiệt ngã được đưa ra khi người dân Queensland đổ mồ hôi vì nhiệt độ nóng như thiêu đốt, một số nhiệt độ lên tới 44 độ C, trong khi cảnh báo sóng nhiệt “nghiêm trọng” vẫn được áp dụng.

Nhiệt độ thủy ngân tăng lên 35 độ C ở Brisbane nhưng nhiệt độ “có cảm giác như” lại cao hơn 6 độ C .

Birdsville, ở biên giới bang với Lãnh thổ phía Bắc và Nam Úc, ghi nhận nhiệt độ tối đa là 44 độ C.

Cơ quan này đã cảnh báo tình trạng nắng nóng khắc nghiệt sẽ tiếp tục diễn ra ở các khu vực phía nam và phía đông của bang, kéo dài đến các khu vực trung tâm của Queensland trong tuần.

Các địa điểm có thể bị ảnh hưởng bao gồm Bowen, Birdsville, Bundaberg, Khu đô thị Brisbane, Gladstone, Ipswich, Longreach, Roma, Thargomindah và Yeppoon.

Cảnh báo cho biết: “Các đợt nắng nóng nghiêm trọng sẽ giảm bớt trên bờ biển phía đông nam từ thứ Ba, bao gồm cả Brisbane, khi dòng chảy phía đông nam ôn hòa hơn phát triển, nhưng đạt đỉnh điểm vào giữa tuần về phía tây nam”.

Các bang khác cũng đang phải vật lộn với thời tiết nắng nóng.

Cảnh báo đợt nắng nóng vẫn được áp dụng đối với Moree ở NSW cho đến thứ Tư, trong đó văn phòng cảnh báo nhiệt độ tối đa có thể lên tới trên 30 độ và thấp nhất là 40 độ.

Các đợt nắng nóng nghiêm trọng phát triển ở phía đông bắc của bang sẽ giảm dần về phía tây bắc trước khi kéo dài đến các khu vực trung tâm từ thứ Ba.

Đó là ngoài cảnh báo giông bão nghiêm trọng đối với người dân ở các quận dự báo Northern Rivers, Northern Tablelands và Mid North Coast do văn phòng ban hành hôm thứ Hai.

Tabulam, Drake, Mallanganee, Baryulgil, Jackadgery và Copmanhurst có khả năng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão tạo ra lượng mưa lớn, có thể dẫn đến lũ quét.

Sydney có thể sẽ có một ngày Thứ Ba nhiều mây, khả năng có mưa rào ở mức trung bình ở phía Tây và nhiệt độ tối đa là 25 độ C .


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fears-120km-h-winds-cyclone-035800786.html
Bức ảnh tiết lộ thực tế nghiệt ngã cho người thuê nhà

Bức ảnh tiết lộ thực tế nghiệt ngã cho người thuê nhà

Những hình ảnh hoang dã đã xuất hiện cho thấy một dòng người đông đảo đang chờ xem bất động sản cho thuê.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất