Nỗi lo về chi phí sinh hoạt ở Sydney ở mức cao nhất trong 11 năm

Nỗi lo về chi phí sinh hoạt ở Sydney ở mức cao nhất trong 11 năm

Áp lực về chi phí sinh hoạt đã tăng lên hàng đầu trong danh sách lo lắng của người dân Sydney sau khi giá cả hàng loạt nhu yếu phẩm gia đình tăng mạnh, vượt qua những lo ngại về chăm sóc sức khỏe, khả năng chi trả nhà ở và môi trường.

Chỉ số giá tiêu dùng của Sydney cho thấy giá cả đã tăng ở 73 trong số 87 nhóm chi tiêu được Cục Thống kê Úc theo dõi trong ba tháng đầu năm nay.

Dễ dàng thấy mức tăng lớn nhất là đối với nhiên liệu ô tô, tăng 9,6% trong quý 3 và tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng hàng năm lớn nhất đối với ngành hàng đó ở Sydney trong hơn 30 năm.

Giá các mặt hàng thực phẩm và hàng tạp hóa trong thành phố cũng tăng vọt, bao gồm rau (tăng 14,1% so với năm ngoái), thịt bò và bê (tăng 12,4%), dầu và mỡ (tăng 9,3%) và vệ sinh, bảo dưỡng. sản phẩm (tăng 4,9%).

Các loại chi tiêu - các nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự, chẳng hạn như dược phẩm, bữa ăn tại nhà hàng hoặc các mặt hàng tạp hóa - được sử dụng để tính tỷ lệ lạm phát.

Chi phí sinh hoạt nổi lên là mối quan tâm lớn nhất đối với người dân ở NSW trong quý 3, Ipsos Issues Monitor cho thấy.

Cuộc khảo sát yêu cầu một mẫu đại diện gồm những người trưởng thành chọn ra ba vấn đề hàng đầu mà bang phải đối mặt, cho thấy 43% xếp hạng chi phí sinh hoạt trong số những mối quan tâm lớn nhất của họ, tỷ lệ cao nhất trong lịch sử 11 năm của cuộc khảo sát. Giá xăng dầu (22%) được xếp hạng trong 5 mối lo hàng đầu ở NSW cùng với chăm sóc sức khỏe (40%), nhà ở (39%) và nền kinh tế (26%). Môi trường, vốn là mối quan tâm số 1 của quốc gia sau vụ cháy rừng đen vào đầu năm 2020, hiện đứng thứ bảy ở NSW (16%).

Lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng đã đảm bảo chi phí sinh hoạt đã thống trị các cuộc tranh luận trong chiến dịch bầu cử liên bang hiện đã diễn ra trong hai tuần cuối cùng của nó.

Tính đến tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng của Sydney đã tăng 4,4%, mức tăng hàng năm lớn nhất trong 13 năm. Nhưng không phải mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn.

Giá điện giảm 4,9% trong cùng kỳ trong khi giá quần áo phụ nữ giảm 3,4%. Giá thuê nhà ở Sydney đã giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù mức tăng 0,2% trong quý 3.

Sydney có mức tăng CPI thấp nhất trong số các thành phố thủ đô trong năm tính đến tháng 3 - lạm phát cao nhất ở Perth (tăng 7,6% trong năm) và Brisbane (tăng 6%).

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP cho biết giá thuê là một lý do khiến CPI của Sydney không tăng nhiều như các thành phố khác.

Ông nói: “Tăng trưởng giá thuê ở Sydney và Melbourne yếu hơn so với các bang khác.”

Sự gián đoạn kinh tế gây ra các đợt bùng phát Delta và Omicron, ở NSW và Victoria nghiêm trọng hơn so với các bang khác, cũng có thể đã giúp giảm áp lực lạm phát ở Sydney và Melbourne hơn so với các thủ đô khác.

Sự khác biệt trong cách chi tiêu có nghĩa là một số loại hộ gia đình đang phải chịu áp lực về giá cả sinh hoạt rõ rệt hơn những loại khác.

Một chỉ số chi phí sinh hoạt riêng, được ABS công bố vào tuần trước, cho thấy những người về hưu cao tuổi có mức tăng chi phí sinh hoạt cao hơn trong năm qua so với các loại hộ gia đình khác.

Mức tăng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình hưu trí trong độ tuổi trong năm tính đến tháng 3 là 4,9% trong khi đối với các hộ gia đình dựa vào việc làm được trả lương, mức tăng chỉ là 3,8%.

Cục cho biết: "Chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình hưu trí trong độ tuổi bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự gia tăng của thực phẩm và đồ uống không cồn, vì các mặt hàng thực phẩm thực phẩm chiếm tỷ trọng cao hơn trong tổng chi tiêu của các hộ gia đình hưu trí so với các loại hộ gia đình khác".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/price-pressures-cost-of-living-worries-in-sydney-at-an-11-year-high/ar-AAX2RuY?ocid=EMMX&cvid=a84cfc06c44d47edb59ff6562f270907
Chi phí nhiên liệu tăng 40 phần trăm trong một năm

Chi phí nhiên liệu tăng 40 phần trăm trong một năm

Hiệp hội Ô tô Úc báo cáo chi phí vận chuyển hàng tuần của một hộ gia đình trung bình là hơn $ 400 ở các thành phố thủ đô và $ 330 ở các khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất