Nỗi sợ bỏ lỡ khiến người Úc 'tồi tệ hơn' trong các khoản đầu tư

Nỗi sợ bỏ lỡ khiến người Úc 'tồi tệ hơn' trong các khoản đầu tư

Theo các chuyên gia, người Úc có nguy cơ mất trắng các khoản đầu tư khi lạm phát gia tăng tạo ra bất ổn kinh tế.

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers đã cảnh báo trong nhiều tháng về tình trạng “xấu đi” trong nền kinh tế toàn cầu, với dự đoán rằng áp lực sẽ chỉ tăng lên.

Theo Tim Wallace, tổng giám đốc của nền tảng đầu tư Syfe, một thị trường bất ổn trong bối cảnh lạm phát ở mức cao và tăng trưởng tiền lương thấp ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư hàng ngày và có thể dẫn đến những lựa chọn tài chính tồi tệ.

Ông nói: “Những sai lầm mà chúng ta mắc phải dựa trên phản ứng cảm tính, chúng ta bán tháo khi sợ hãi tột độ, chúng ta mua hàng với FOMO và điều này thực sự nguy hiểm, đặc biệt là khi thị trường biến động.”

“Một sai lầm khác là mọi người đưa ra quyết định dựa trên sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thời gian nghiên cứu hoặc thông tin hoặc lời khuyên nghèo nàn.”

“Và thật không may, kết quả cuối cùng là mọi người trở nên tồi tệ hơn về lâu dài nếu xét từ góc độ giàu có.”

Theo giám đốc Darren Howard của Merit Wealth, mua hàng dựa trên cảm xúc hơn là lý trí là điều khiến nhiều nhà đầu tư gặp rắc rối.

“Có rất nhiều đặc điểm hành vi khiến họ mất tiền, một trong những [đặc điểm hành vi] phổ biến nhất là họ sẽ mua cao và bán thấp,” ông Howard nói.

Ông Howard nói rằng nhiều nhà đầu tư không dựa vào lời khuyên tài chính sẽ xem xét hiệu quả hoạt động của một loại cổ phiếu hoặc loại tài sản trong năm qua và sử dụng thông tin đó như một chỉ số cho thấy nó sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai.

Ông nói: “Một nhà đầu tư không có cơ hội tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia hoặc lời khuyên chuyên nghiệp có thể đã mua vào cuối một năm và dồn hết tiền của họ vào một khoản đầu tư và sau đó xem tiền của họ giảm 15 hoặc 20%.”

“Sau đó, họ sẽ nói ‘Tôi không thể chịu đựng được nữa’ và loại bỏ tất cả.”

Ông Wallace cho biết công ty Syfe của ông đã làm việc để giúp đỡ những người Úc đang gặp khó khăn trong việc hiểu nên để tiền vào đâu.

'Giỏ thông minh' mới của nó được phát triển bởi một nhà đầu tư cũ của Goldman Sach cho phép các nhà đầu tư mua một số quỹ và cổ phiếu giao dịch trao đổi (ETF) được chọn trước trong một lần mua.

Ông Wallace mô tả sản phẩm của mình là “vũ khí bí mật”, với các hạng mục tài chính được chọn trước được phát triển trong hơn một nghìn giờ nghiên cứu bao gồm các thương hiệu hoạt động hàng đầu như Vanguard, iShares và Amcor.

Ông nói: “Có rất nhiều sự phức tạp và ồn ào trên thị trường và Syfe là một nền tảng được thiết kế đặc biệt để vượt qua sự phức tạp và ồn ào đó trong SmartBaskets.”

“Bạn có kiến thức chuyên môn ngay trong túi của mình, mọi người sẽ mất ít thời gian hơn để nghiên cứu và có nhiều thời gian hơn để họ có thể tự lựa chọn khoản đầu tư phù hợp với mình.”

Ông Howard mô tả nó như một “biến thể” trên các sản phẩm ETF hiện có trên thị trường, với các tùy chọn có sẵn được mô tả là “nhà cung cấp chất lượng”.

Ông nói rằng những người Úc thực hiện nghiên cứu của riêng họ cũng có thể tìm thấy các sản phẩm ETF được cung cấp trong Syfe, chẳng hạn như Vanguard và Amcor, và điều này có thể tốt cho những người không muốn đầu tư quá nhiều thời gian.

Ông nói rằng vì sản phẩm không có phí nào khác ngoài phí môi giới, là 2,50 đô la khi mua hàng ở Úc, nên nó “có giá trị khá tốt”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng những người muốn tận dụng tối đa số tiền của mình nên xem xét lời khuyên tài chính phù hợp, nói rằng những người đang nghĩ đến việc đó nên làm điều đó “sớm hơn là muộn”.

“Có thể khó khăn để nhận được lời khuyên đầy đủ, nhưng tôi khuyên bạn nên làm điều đó sau khi bạn đã ổn định trong lực lượng lao động,”

“Nếu bạn nhìn vào những lợi ích lâu dài từ nó, mọi người phải chi một số tiền từ cuối những năm 20 đến đầu những năm 30, một số chiến lược mà họ sẽ đưa ra vào thời điểm đó sẽ trang trải chi phí cho một số lời khuyên chuyên nghiệp và sẽ có những lợi ích to lớn trong quá trình theo dõi”

Cả hai người đàn ông đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo một chiến lược, cảnh báo rằng việc rút khỏi một khoản đầu tư quá sớm có thể gây ra những hậu quả tai hại.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/fear-of-missing-out-leaving-australians-worse-off-in-their-investments-c-10898384
Bộ trưởng Ngân khố Úc duy trì quan điểm tăng trưởng mặc lãi suất tiếp tục tăng

Bộ trưởng Ngân khố Úc duy trì quan điểm tăng trưởng mặc lãi suất tiếp tục tăng

Bộ trưởng Jim Chalmers đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về suy thoái kinh tế sau đợt tăng lãi suất lần thứ 12.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất