Nông dân Anh lo thỏa thuận thương mại với Úc làm thịt nhập khẩu tăng vọt

Nông dân Anh lo thỏa thuận thương mại với Úc làm thịt nhập khẩu tăng vọt

Đảng Lao động nói rằng miễn thuế theo hạn ngạch nhập khẩu cao đến mức các khoản thuế đó thực sự vô nghĩa và làm dấy lên lo ngại về phúc lợi động vật.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Boris Johnson, người đã hoàn thiện phác thảo của thỏa thuận trong cuộc đàm phán tại Phố Downing với Thủ tướng Úc Scott Morrison, tuyên bố hiệp định sẽ “mang lại lợi ích cho nông dân Anh”.

Thông báo của Anh về thỏa thuận cho biết, nhiều nông dân lo sợ về nguy cơ xuất hiện một đợt lũ nhập khẩu thịt rẻ hơn, chất lượng thấp hơn từ các trang trại khổng lồ của Úc, sẽ được bảo đảm bằng “giới hạn đối với hàng nhập khẩu miễn thuế trong 15 năm sử dụng thuế suất hạn ngạch và các biện pháp bảo vệ khác”.

Phố Downing từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, nói rằng mọi người sẽ biết khi thỏa thuận về nguyên tắc được công bố trong những ngày tới.

Nhưng trong thông báo riêng của mình về thỏa thuận này, Bộ Thương mại Úc cho biết thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ nông nghiệp của nước này vào Vương quốc Anh sẽ dừng lại trong vòng ít nhất là năm năm đối với các sản phẩm sữa. Thuế thịt bò và thịt cừu sẽ dừng lại sau 10 năm, và sau tám năm đối với đường.

Đảng Lao động nói rằng ngay cả khi thuế được áp dụng, nông dân Úc sẽ được phép miễn thuế theo hạn ngạch cao đến mức các khoản thuế đó thực sự vô nghĩa.

Ví dụ, hạn ngạch thuế quan đối với thịt bò sẽ bắt đầu ở mức 35.000 tấn, tăng hàng năm trong thời gian thuế quan. Năm 2019, Vương quốc Anh nhập khẩu 1.766 tấn thịt bò và thịt bê từ Úc. Thuế quan đối với các sản phẩm thịt cừu sẽ bắt đầu bị áp ở mức 25.000 tấn một năm và đường ở mức 80.000 tấn.

Emily Thornberry, phụ trách lĩnh vực thương mại quốc tế trong "nội các đối lập" của Đảng Lao động, cho biết các điều khoản của thỏa thuận, và thực tế là nó sẽ tạo tiền lệ cho các thỏa thuận khác, "sẽ khiến hàng nghìn nông dân bị dồn vào chân tường".

“Không một quốc gia nào trên thế giới chấp nhận một thỏa thuận khủng khiếp như vậy đối với ngành nông nghiệp của mình, và chúng tôi cũng vậy. Bất kỳ nghị sĩ Đảng Bảo thủ (Đảng Tory) nào ủng hộ thỏa thuận này ngày hôm nay đều cần phải soi gương kỹ lưỡng và tự hỏi họ sẽ phản ứng như thế nào nếu thay vào đó hiệp định được Brussels đề xuất", bà nói.

Liên minh Nông dân Quốc gia (NFU) đã kêu gọi cung cấp thêm thông tin về các biện pháp bảo vệ thuế quan, và sẽ tìm kiếm chi tiết về cách các tiêu chuẩn về môi trường và phúc lợi động vật sẽ được bảo vệ.

Thu Phương
Link nguồn: https://nongnghiep.vn/nong-dan-anh-lo-thoa-thuan-thuong-mai-voi-uc-lam-thit-nhap-khau-tang-vot-d294125.html
Australia và Anh đạt một thỏa thuận thương mại song phương

Australia và Anh đạt một thỏa thuận thương mại song phương

Anh coi việc đạt thỏa thuận thương mại tự do với Australia là một ưu tiên trong chiến lược thời hậu Brexit khi nước này tìm cách xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất