Nông dân Australia chống chọi đợt bùng phát sên lớn nhất do La Nina

Nông dân Australia chống chọi đợt bùng phát sên lớn nhất do La Nina

Ba đợt La Nina liên tiếp đã khiến cho loài sên tại các khu vực Đông Nam Australia bùng phát mạnh, với số lượng tăng vọt sau các đợt thời tiết ẩm ướt vào mùa Xuân, gây thiệt hạ i cho nông nghiệp.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, những người nông dân ở khu vực Đông Nam Australia đang phải chống chọi với đợt bùng phát sên hại với số lượng lớn chưa từng có, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng tại đây.

Mùa vụ năm nay được dự báo là không thuận lợi và số lượng sên được phát hiện trên khắp bang Nam Australia, Victoria và khu vực phía Nam của bang New South Wales đã gây bất ngờ cho người nông dân Australia.

Theo Tiến sỹ Michael Nash, chuyên gia về sên, nhà sinh thái học động vật không xương sống ứng dụng, 3 đợt La Nina liên tiếp đã khiến cho loài sên tại các khu vực này bùng phát mạnh, với số lượng tăng vọt sau các đợt thời tiết ẩm ướt vào mùa Xuân.

Ông Nash chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng kiến quần thể sên thực sự sinh sôi mạnh mẽ trong khoảng 2-3 năm qua trên khắp khu vực phía Nam của Australia. Đây là đợt bùng phát số lượng sên nhiều nhất mà tôi từng chứng kiến.”

Tiến sỹ Nash cho biết loài gây hại này đang xuất hiện ở những khu vực mới và trở thành vấn đề nan giải đối với những người nông dân khi họ chưa có sự chuẩn bị trước, đặc biệt là ở miền Nam bang New South Wales và miền Bắc bang Victoria.

Ngay cả ở những khu vực trước đây từng thường xuyên chứng kiến sự xuất hiện của sên, như vùng Tây Nam bang Victoria, thiệt hại do loài này gây ra đối với mùa vụ năm nay thực sự rất nghiêm trọng.

Tiến sỹ Nash cho rằng những người nông dân đã chủ động ngăn ngừa, nhưng thiệt hại của những trang trại trồng cây cải dầu (canola) trong năm nay ước tính lớn hơn nhiều so với cùng thời điểm khoảng hơn 10 năm trước.

Ông Trevor Rayson, một người nông dân ở bang Nam Australia, cho biết mặc dù đã chuẩn bị tinh thần đối phó với đợt bùng phát sên trong năm nay, nhưng vẫn bất ngờ trước số lượng lớn sên trong mùa này.

Ông miêu tả: “Sên liên tục sinh sôi và trồi lên trên mặt đất với số lượng rất lớn. Nhiều cây cải dầu giống đã bị phá hoại và chúng tôi đã phải gieo lại.”

Ông ước tính với khoảng 10% diện tích trồng cây cải dầu cần phải trồng lại, kết hợp với chi phí mồi nhử để bẫy sên, tỷ suất lợi nhuận trong mùa này đã giảm đáng kể.

Ông Rayson cho biết nhiều người nông dân đã phải chi hơn 100 AUD (68,05 USD) trên mỗi ha cho mồi nhử và số tiền đó thậm chí còn nhiều hơn chi phí hạt cải dầu mà họ trồng ban đầu. Ông cho rằng đây là chi phí ngoài dự tính.

Loài sên này không chỉ săn lùng cây cải dầu mà còn lần đầu tiên sau hơn 20 năm gây thiệt hại cho vụ lúa mì. Lúa mì nhìn chung chống chịu khá tốt khi cây đã trổ bông, nhưng hiện rất nhiều phần trên thân cây bị phá hoại./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nong-dan-australia-chong-choi-dot-bung-phat-sen-lon-nhat-do-la-nina/869221.vnp
Đợt nắng nóng mùa thu ở Sydney có thể là do sự kết thúc của La Nina

Đợt nắng nóng mùa thu ở Sydney có thể là do sự kết thúc của La Nina

Sự kết thúc của La Nina có thể đã khiến các vùng của Úc trải qua mùa thu ấm áp hơn mùa hè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất