Nông dân chuẩn bị cho bệnh dịch chuột lần thứ hai

Nông dân chuẩn bị cho bệnh dịch chuột lần thứ hai

Người Úc ở hầu hết các tiểu bang đã được thông báo là phải chuẩn bị cho một bệnh dịch chuột tiềm ẩn khác khi các chuyên gia phát ra tiếng chuông báo động.

Các chuyên gia về chuột Úc đang cảnh báo người chăn nuôi cảnh giác trước số lượng động vật gia tăng trên khắp đất nước, với một bệnh dịch tiềm ẩn khác sắp xảy ra.

Năm ngoái, các loài gặm nhấm lan rộng khắp các cộng đồng khu vực khiến người trồng ngũ cốc ở NSW thiệt hại hơn 1 tỷ đô la, theo một số ước tính.

Tài khoản Twitter MouseAlert đã xác định các quần thể đang phát triển ở Trung tâm Queensland, Riverina Nam ở NSW, Thung lũng phía Bắc ở Victoria, Bán đảo York ở Nam Úc và Tây Úc.

Steve Henry, chuyên gia về chuột của CSIRO cho biết nông dân đã nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh dịch hạch ở chuột nhưng nên chủ động để ngăn chặn một thảm họa khác trong năm nay.

Ông Henry nói với Nine: “Sự bùng phát đã có tác động đến mọi người đến nỗi họ thực sự không muốn họ quay trở lại, vì vậy họ đang thực sự cảnh giác về chúng”.

Một năm mới khởi đầu ẩm ướt đã chứng kiến ​​các vụ mùa hè được thu hoạch muộn và có những báo cáo ban đầu rằng nguồn thức ăn dồi dào đã thúc đẩy một mùa sinh sản mùa thu bội thu.

Ông Henry nói: “Nhưng nếu bạn có tỷ lệ sống sót trong mùa đông thấp, thì khi chúng bắt đầu sinh sản vào mùa xuân tới, chúng sẽ bắt đầu từ cơ sở dân số thấp hơn nhiều và tốc độ tăng chậm hơn,”

Nông dân NSW đang nhắc nhở nông dân sử dụng thẻ nhai trong tài sản của họ để theo dõi hoạt động của loài gặm nhấm, có tại trang web của Grains Research & Development Corporation.

“Những gì chúng tôi không muốn thấy là sự lặp lại của bệnh dịch chuột năm ngoái, vì vậy, nếu bạn thấy điều gì đó, hãy nói điều gì đó,” Phó chủ tịch Nông dân NSW Xavier Martin cho biết vào đầu tuần.

Các nhà nghiên cứu của CSIRO đã phát hiện ra trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng những con chuột có thể sống sót khi ăn mồi mà lẽ ra phải giáng một đòn chết người.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra ngay khi bệnh dịch chuột bắt đầu có động lực vào năm ngoái và gây ra lo ngại rằng các biện pháp bắt mồi hiện tại không đủ để kiểm soát bệnh dịch.

“Họ đang sống để kể câu chuyện và chúng tôi đã nghĩ tốt chuyện gì đang xảy ra?” Ông Henry nói.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với mồi Zinc Phosphide cường độ gấp đôi ở mức 50 gram / kg đã được giới thiệu và vẫn là lựa chọn mồi nhử chuột ưa thích của nông dân.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/science/animals/experts-are-warning-farmers-to-prepare-for-a-second-mice-plague/news-story/143e496e6b97d729067d03ebe60243ea
Đứng trước đại dịch chuột, nông dân Úc chế tạo chiếc bẫy khổng lồ bắt hàng nghìn con mỗi đêm

Đứng trước đại dịch chuột, nông dân Úc chế tạo chiếc bẫy khổng lồ bắt hàng nghìn con mỗi đêm

Chuột không chỉ phá hoại mùa màng mà còn cắn phá máy móc, phương tiện và mang mầm bệnh cho con người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất