Nông dân Úc đối mặt với thời kỳ thiếu lao động thu hoạch trái cây trầm trọng

Nông dân Úc đối mặt với thời kỳ thiếu lao động thu hoạch trái cây trầm trọng

Người mua hàng đang được cảnh báo sẽ phải đối mặt với giá nông sản cao hơn khi thanh toán trong những tháng tới sau khi các chương trình của chính phủ không thu hút đủ lao động để giải quyết tìn h trạng thiếu lao động nông nghiệp đang diễn ra của ngành.

Vào giữa năm 2020, ngành công nghiệp làm vườn cảnh báo rằng họ đang trên đà đối mặt với sự thiếu hụt 26.000 lao động thời vụ vào tháng 3 do việc đóng cửa biên giới quốc tế đã khiến nhiều người làm việc trong kỳ nghỉ bị hạn chế.

Nhưng dữ liệu mới nhất của chính phủ cho thấy những khuyến khích của chính phủ Liên bang và Queensland, nhằm thu hút nhiều người Úc đến nhận việc hơn, chỉ có tổng số khoảng 500 người.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Việc làm Liên bang, Michaelia Cash, cho biết chương trình hỗ trợ di dời Đường mòn Thu hoạch của Chính phủ - cung cấp lên tới 6.000 USD cho những người Úc chuyển đến các khu vực trong khu vực để làm công việc thu hoạch - đã thu hút 453 công nhân từ khi bắt đầu vào tháng 11 đến ngày 31 tháng 12.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Queensland Mark Furner cho biết khoảng 60 người đã nộp đơn xin các khoản thanh toán lên tới 1.500 đô la thông qua một chương trình tương tự của Chính phủ Tiểu bang.

Sử dụng 'áp đảo'

Đối với những người trồng trọt trên Vành đai Granite của Queensland, ảnh hưởng của sự thiếu hụt ngày càng gia tăng khi thời kỳ thu hoạch cao điểm của khu vực, từ tháng 2 đến tháng 4, sắp đến gần.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy áp lực gia tăng trên diện rộng đối với lao động hiện có của chúng ta", Chủ tịch Hiệp hội những người trồng vành đai đá Granite, Angus Ferrier, nói.

"Chúng tôi sẽ cần hàng trăm người để hái táo một mình, chưa nói đến tất cả các loại trái cây tươi và rau khác được trồng ở đây.

"Thật là choáng ngợp khi nghĩ rằng chúng tôi đã tuyển dụng được 500 người Úc sẵn sàng chuyển đến các khu vực trong khu vực để thực hiện những vai trò này."

Ông Ferrier cho biết ông không ngạc nhiên trước mức độ hấp thụ thấp của các chương trình, vì ngay từ đầu ngành công nghiệp đã hoài nghi về khả năng tăng số lượng cần thiết của họ.

Ông nói: “Tôi tin rằng không thể phủ nhận rằng người Úc không thể hoặc không muốn đảm nhận những vai trò nông nghiệp này.”

"Đó hoàn toàn không phải là lời chỉ trích của những người ở thủ đô của chúng tôi, những người không muốn nhận những công việc này.”

"Tất cả những gì nó làm là lý do tại sao chúng tôi dựa vào lao động quốc tế đến đây đặc biệt để làm việc trong ngành của chúng tôi và sẵn sàng theo dõi các mùa trên khắp đất nước."

Lo lắng về 'rào cản cuối cùng'

Daniel Nicoletti, người trồng táo Pozieres đang tỉa thưa cây của mình để chuẩn bị cho vụ thu hoạch vào tháng tới, điều mà ông dự đoán sẽ rất bận rộn do thiếu lao động.

"Chúng tôi đã cố gắng tìm đủ người cho đến nay nhưng đến thời điểm thu hoạch khi mọi người khác đang muốn có thêm người mà chúng tôi lo ngại rằng sẽ thiếu", ông nói.

"Nó làm tăng thêm một lo lắng khác trong tâm trí bạn. Chúng tôi đã đầu tư hàng triệu đô la để có được vụ mùa cho đến thời điểm này và điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn không thu hoạch được ở rào cản cuối cùng.

"Tôi cho rằng chúng tôi sẽ làm việc nhiều giờ hơn và ... bằng cách nào đó chúng tôi sẽ cố gắng loại bỏ một mức độ hiệu quả khác trong công việc."

Ông Nicoletti cho biết ông cũng đã nhận được một số lời đề nghị từ những người Úc muốn giúp đỡ tại trang trại trong một tuần hoặc lâu hơn với gia đình của họ.

"Bạn có trái tim khi biết rằng có những người ngoài kia quan tâm," anh nói.

"Nhưng rất khó để đào tạo mọi người cho công việc trong một tuần.”

"Cần một chút kỹ năng để học những gì chúng ta cần làm và sẽ hơi kém hiệu quả nếu chúng ta phải đào tạo người mới mỗi tuần."


Người Úc không phải là giải pháp cho việc thiếu lao động

Angus Ferrier tin rằng câu trả lời nằm ở thị thực lao động nông nghiệp được chỉ định và việc mở rộng Chương trình Công nhân Thời vụ của Chính phủ Liên bang, cho phép người lao động từ các quốc đảo Thái Bình Dương làm việc tại Úc.

Chương trình hiện đang hoạt động với công suất giảm do chính phủ liên bang và tiểu bang tiếp tục tranh cãi về các thỏa thuận kiểm dịch.

Ông Ferrier nói: “Khung thời gian mà điều này đang diễn ra quá chậm và quá không đáng tin cậy.”

"Có sự không phù hợp về những con số mà ngành công nghiệp nói rằng họ cần và các chính phủ đang đưa ra.”

"Bây giờ chúng ta đang ở điểm cuối khi những tác động của vấn đề này thực sự bắt đầu được cảm nhận."

Trên Vành đai Granite, những tác động đó bao gồm mức lương cao hơn cho người lao động khi các chủ lao động đấu tranh để duy trì tính cạnh tranh.

Ông Ferrier nói: “Chúng tôi đang nghe nói về nhiều nhà làm vườn trả 15% cho giải thưởng của ngành.”

"Đối với những người đang làm việc trong các trang trại, nơi có hợp đồng hoặc công việc theo tỷ lệ, tôi đang nghe nói về rất nhiều người hái cà chua và dâu tây - phải thừa nhận là những người có năng lực hơn - kiếm được $ 40-50 $ một giờ.”

"Đó là loại chi phí được các doanh nghiệp này gánh chịu và cuối cùng chúng tôi tin rằng điều đó sẽ hiển thị dưới dạng giá tăng khi thanh toán."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-01-19/farm-labour-shortage-to-grow-with-peak-harvest/13053932
Nóng : Dân Úc kêu gọi treo cổ người gốc Việt châm lửa đốt bụi cây

Nóng : Dân Úc kêu gọi treo cổ người gốc Việt châm lửa đốt bụi cây

Một người vô gia cư gốc Việt đã bị đưa ra tòa với cáo buộc châm lửa gây ra vụ cháy rừng kinh hoàng tại Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất