Nông dân Úc dự đoán các sản phẩm từ sữa, như pho mát và bơ sẽ tăng giá

Nông dân Úc dự đoán các sản phẩm từ sữa, như pho mát và bơ sẽ tăng giá

Các mặt hàng chủ lực như sữa, bơ, pho mát và sữa chua có thể là mặt hàng tiếp theo tăng giá mạnh do ảnh hưởng của tìn h trạng khan hiếm sữa trên toàn cầu gây ra cho Australia.

Lạm phát, giá điện, hạn hán, lũ lụt và chi phí phân bón đã gây sức ép lên nguồn cung, Liên đoàn Nông dân Victoria (VFF) cho biết hôm thứ Năm.

Nó cũng cho thấy cuộc đấu tranh của nông dân với việc thu hồi đất và tiếp cận với hệ thống tưới tiêu là những vấn đề khiến họ nỗ lực đưa các sản phẩm sữa phổ biến đến bàn ăn của người tiêu dùng.

Một phát ngôn viên của VFF nói với Daily Mail Australia rằng lũ lụt ở NSW và Queensland không giúp được gì cho vấn đề vì chúng đã 'phá hủy nhiều diện tích đất nông nghiệp sản xuất chính'.

Kết quả là ít sản phẩm có sẵn trên các kệ siêu thị.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi càng có ít sản phẩm thì nhu cầu càng nhiều và đây là lúc chúng tôi chứng kiến ​​giá cả tăng lên.”

Những vấn đề do thời tiết gây ra đã kết hợp với việc chi phí phân bón cho ngành công nghiệp tăng cao chưa từng có, khiến người nông dân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ qua những chi phí đó.

Người phát ngôn của VFF cho biết: “Phân bón là một chi phí đầu vào chính ... và cần thiết để sản xuất ra khối lượng thực phẩm mà chúng tôi tạo ra.”

'Giá càng tăng, người nông dân càng phải chịu nhiều chi phí mà chắc chắn được chuyển cho người tiêu dùng.'

Ngân hàng thế giới cho biết vào tháng trước, chi phí phân bón toàn cầu đã tăng gần 30% kể từ đầu năm sau khi giá tăng vọt lên tới 80% vào năm ngoái.

Nó cũng cho biết mối quan tâm về khả năng chi trả và sự sẵn có của phân bón đã được tăng cường bởi cuộc chiến ở Ukraine.

Sự gián đoạn nguồn cung cũng trở nên tồi tệ hơn do các lệnh trừng phạt đối với Nga và Belarus, cũng như các hạn chế xuất khẩu ở Trung Quốc.

Giá thành bình thường của Urê - loại phân bón phổ biến nhất trên thị trường - đã vượt qua mức đỉnh của năm 2008 với giá gần 1.300 USD / tấn - so với 200 USD vào năm 2016.

Nông dân cũng phải đối mặt với nhiều đau đớn hơn với việc hạn chế tiếp cận với hệ thống tưới tiêu trong bối cảnh hạn hán ở các vùng phía nam của đất nước kể từ tháng 12 năm ngoái.

Cục Khí tượng cho biết hôm thứ Ba có 'tình trạng thiếu hụt lượng mưa nghiêm trọng' tiếp tục diễn ra ở đông nam Nam Úc, nam Victoria và Tây Tasmania.

Điều kiện khô hạn có thể làm tăng giá thức ăn và nước cho người chăn nuôi bò sữa, cũng như làm cạn kiệt nguồn nước dự trữ cho động vật.

'Đất canh tác màu mỡ, tưới nước tốt tạo ra sản phẩm nông nghiệp tốt nhất và nhiều nhất. Loại đất này càng ít thì ngành nông nghiệp càng sản xuất ra ít sản phẩm ', người phát ngôn của VFF cho biết.

Cảnh báo tăng giá thực phẩm từ sữa được đưa ra sau khi các siêu thị báo cáo giá hàng tạp hóa tăng kỷ lục, đặc biệt là đồ hộp, nước ngọt và cà phê.

Người Úc cũng đang chứng kiến ​​chi phí sinh hoạt tăng vọt, với tổng hóa đơn hàng tuần tăng lên.

Các gia đình Úc đang chi 1.770 đô la một tuần cho những thứ thiết yếu với chi phí vận chuyển của họ tăng 12,9% trong năm qua - gấp đôi tỷ lệ lạm phát vốn đã cao.

Trong năm tính đến tháng 3 năm 2022, lạm phát đã tăng 5,1%, tốc độ nhanh nhất trong 21 năm, với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang suy đoán về việc liệu nó có tiếp tục tăng hay không.

Một báo cáo của IMF từ tháng 4 năm ngoái cho biết: 'Lý thuyết kinh tế tiêu chuẩn cho rằng lạm phát sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát dưới sự kết hợp kéo dài của một số chính sách tài khóa và tiền tệ nhất định, nhưng liệu lạm phát có tiếp tục kéo dài đến cuối cùng cần phải kiểm tra thêm'.

Bốn ngân hàng lớn đã thông báo rằng họ sẽ chuyển toàn bộ việc tăng lãi suất được công bố vào thứ Ba cho các khách hàng vay mua nhà, khiến hóa đơn thế chấp hộ gia đình tăng vọt.

Ngân hàng Dự trữ cho biết sẽ có một bước nhảy vọt 50 điểm cơ bản trong tỷ giá tiền mặt, đẩy nó tăng từ 0,35% lên 0,85% - mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 22 năm.

Để giải quyết áp lực chi phí điện năng, chính phủ Lao động mới đang thúc giục các nhà máy điện than tăng sản lượng càng sớm càng tốt khi bờ biển phía đông trải qua một mùa đông băng giá và giá khí đốt toàn cầu tăng cao.

Green cho rằng đây là cách tiếp cận sai lầm và thay vào đó, họ kêu gọi đầu tư lớn và nhanh chóng vào năng lượng tái tạo để đạt được mức phát thải carbon ròng bằng không vào năm 2035.

Tuy nhiên, cựu phó thủ tướng Barnaby Joyce cho biết hành động của Australia sẽ không có tác động gì đến nhiệt độ toàn cầu do cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đang thúc đẩy tăng trưởng điện than.

“Sản lượng than của Trung Quốc đạt kỷ lục trong hai quý vừa qua. Nếu Australia biến mất khỏi mặt đất, Trung Quốc sẽ che chở cho chúng tôi trong khoảng một tháng ', ông nói với Daily Mail Australia trong tuần này.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australian-farmers-predict-dairy-products-like-cheese-and-butter-are-next-staples-to-rise-in-price/ar-AAYfKpp?ocid=EMMX&cvid=f40cffa254b44fefac21d10c90b147a0
ANZ đưa ra dự đoán tồi tệ cho lãi suất

ANZ đưa ra dự đoán tồi tệ cho lãi suất

Dữ liệu về tiền lương và chi tiêu quá nóng đã thuyết phục các nhà kinh tế ANZ tăng lãi suất vào tuần tới sẽ mạnh hơn nhiều so với dự báo ban đầu, với người cho vay hiện đang kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ sẽ thêm 40 điểm cơ bản thay vì 25.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất