Nông dân Úc gồng mình sau lũ

Nông dân Úc gồng mình sau lũ

Nông dân đang phải đối mặt với một con đường phục hồi dài, đầy chô ng gai và thường xuyên đổ nát khi họ tiến lên phía trước với những nỗ lực phục hồi sau lũ lụt.

Nông dân Victoria đang xây dựng lại hàng rào, đường ray và trang trại sau một vụ thu hoạch yếu kém khi ngũ cốc và cây ăn quả hư hỏng được tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi và nước ép trái cây.

Ở phía bắc Victoria, Geoff Dwyer, nông dân trồng trọt và nhà thầu ở Rochester cho biết lũ lụt đã tàn phá nặng nề.

Ông Dwyer nói với AAP: “Mùa màng bị ảnh hưởng nặng nề... nhưng chúng tôi vẫn đặt các tiêu đề lên chúng và lấy lại những gì có thể, nhưng nó chỉ phù hợp để làm thức ăn chăn nuôi”.

"Nhưng bạn sẽ làm gì ... bạn phải tiếp tục."

Tại Ardmona ở Thung lũng Goulburn, Chủ tịch Tổ chức trồng trái cây Victoria, ông Mitchell McNabb, cho biết các trận mưa đá vào cuối năm 2022 đã gây ra lũ lụt và làm thiệt hại tới 2/5 sản lượng thu hoạch vốn đã xuống cấp của khu vực.

Ông McNabb nói với AAP: “Những người nông dân đang gặp khó khăn một chút vào thời điểm hiện tại về hướng đi của họ.”

Thung lũng Goulburn sản xuất khoảng 90% lê và gần 50% táo của Úc.

Người nông dân thế hệ thứ năm cho biết FGV, Apple và Pear Australia đã đàm phán với chính quyền tiểu bang và liên bang để tiếp cận nguồn tài trợ khắc phục thảm họa để sửa chữa và tái đầu tư vào doanh nghiệp của họ.

Ông McNabb nói: “Đó có thể là lưới chống mưa đá, hệ thống lập kế hoạch mới để tăng năng suất hoặc một số kỹ thuật và hệ thống tưới tiêu mới…”

Thị trưởng Campaspe Shire Rob Amos cho biết điều quan trọng là sự hỗ trợ của chính phủ đang diễn ra trong suốt quá trình phục hồi.

“Điều chúng tôi cần đảm bảo là sự hỗ trợ đó không mất đi đối với cộng đồng của chúng tôi,” Cr Amos nói với AAP.

"Chúng tôi biết chúng tôi không phải là những người duy nhất, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng đây là một điều lâu dài và chúng tôi cần chính phủ liên bang và tiểu bang gắn bó với chúng tôi."

Ở Serpentine, cách Shepparton khoảng 130km về phía tây, nông dân chăn nuôi cừu và ngũ cốc hỗn hợp Prue Milgate cùng gia đình đã xây dựng lại ba căn cứ nhà kho và chuẩn bị bắt đầu cắt lại các dấu vết, tất cả đã bị cuốn trôi khi sông Loddon tràn qua.

Bà Milgate nói với AAP: “Tuần này chúng tôi có máy xúc đất và tải sỏi, chỉ vì chúng tôi đang bận rộn với vụ thu hoạch.”

Trang trại của Milgate hoàn toàn bị phá hủy trong lũ lụt.

“Tình trạng của những con đường ở khu vực Victoria là vấn đề lớn nhất của chúng tôi, chúng rất tồi tệ trước lũ lụt và bây giờ chúng thật tồi tệ.”

"Toàn bộ hoạt động kinh doanh của chúng tôi phụ thuộc vào các phương tiện có thể ra vào, như vận chuyển hóa chất, cừu được vận chuyển đến các trang trại chăn nuôi, lò mổ, siêu thị.”

"Nếu chúng tôi không thể đưa xe tải lưu thông trên đường thì doanh nghiệp của chúng tôi không thể hoạt động."

Bà Milgate cho biết vụ thu hoạch kém đang đổ dồn vào các doanh nghiệp địa phương vốn đang quay cuồng với việc đóng cửa vì lũ lụt.

Bà cho biết các doanh nghiệp địa phương là trụ cột của cộng đồng khu vực, tài trợ cho các câu lạc bộ thể thao và các dịch vụ như nhóm vui chơi.

"Thông điệp của tôi tới những người ngoài kia là làm ơn hãy đến vùng quê Victoria, NSW, SA, Queensland và bây giờ là Kimberleys, bất cứ nơi nào bị lũ lụt tấn công, hãy đến thăm họ... họ thực sự là những người ủng hộ lớn nhất của chúng tôi."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/farmers-fight-floods-064345515.html
Vụ thu hoạch trái cây ở NSW bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và lũ lụt

Vụ thu hoạch trái cây ở NSW bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và lũ lụt

Người tiêu dùng ở New South Wales có thể dự kiến ​​​​sẽ thấy giá trái cây hạt tăng sau một vụ thu hoạch kém do lượng mưa kỷ lục vào cuối năm 2022.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất