Nông dân Victoria lo sợ La Niña sẽ làm hỏng việc thu hoạch ngũ cốc

Nông dân Victoria lo sợ La Niña sẽ làm hỏng việc thu hoạch ngũ cốc

Liên đoàn Nông dân Victoria (VFF) cảnh báo, nông dân trồng ngũ cốc có thể mất tới 40% lợi nhuận nếu các hiện tượng thời tiết ở La Niña dẫn đến mùa thu hoạch ẩm ướt.

Bốn trong số bảy mô hình khí hậu do Cục Khí tượng khảo sát cho thấy La Niña có thể quay trở lại vào đầu đến giữa mùa xuân, có khả năng dẫn đến mùa hè La Niña thứ ba liên tiếp.

Chủ tịch VFF Grains và nông dân Rutherglen Ashley Fraser cho biết mùa vụ đang diễn ra tốt đẹp đối với những người trồng ngũ cốc, và mưa nhiều hơn trong một hoặc hai tháng tới sẽ khiến tình hình trở nên tốt hơn.

Nhưng trận mưa lớn vào giữa tháng 10 có thể thay đổi mọi thứ đáng kể.

Ông nói: “Các loại cây trồng đang trông thực sự tốt vào lúc này, và khi thời gian kéo dài từ đây trở đi và nhiệt độ tăng dần, chúng tôi sẽ cố gắng đạt được năng suất tốt,”

"Nhưng nếu trời ẩm ướt khi thu hoạch, đó là điều mà người nông dân thực sự sẽ lo lắng, và đó là điều sẽ gây tổn thương cho họ."

Ông Fraser cho biết việc thu hoạch ướt có thể khiến hạt chất lượng cao bị giảm chất lượng.

Ông nói: “Nó có thể giảm từ 25 đến 30, thậm chí lên tới 40% so với mức giá có thể đạt được.”

"Năng suất có thể vẫn ở đó, nhưng nếu chất lượng ngũ cốc bị giảm xuống, người nông dân sẽ bị thiệt hại thực sự trên mặt trận đó."

Ông cho biết nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như tăng trưởng xanh trong vụ mùa và lúa mì bị "bắn" hoặc "nảy mầm", có nghĩa là hạt đã bắt đầu nảy mầm trước khi chúng được thu hoạch.

Ông Fraser nói: “Thật không may là không có nhiều thứ có thể được thực hiện để chuẩn bị cho điều đó một cách khôn ngoan.”

"Bạn có thể chắc chắn rằng bạn có quyền truy cập vào một cơ sở sấy khô, ngoài việc bạn phải thực sự chờ xem."

Một vấn đề may mắn

Cục Khí tượng nhấn mạnh rằng dự đoán không đảm bảo một mùa hè La Niña.

Các mô hình và chỉ số khí hậu đã thay đổi, có nghĩa là giờ đây chúng đã đáp ứng các tiêu chí "cảnh báo" của La Niña.

"Và trong quá khứ, khi chúng tôi đáp ứng các tiêu chí cảnh báo La Niña, bản thân La Niña đã tiếp tục hình thành khoảng 70%", nhà khí tượng học cao cấp Jonathan How cho biết.

Nhưng ông How cho biết có khả năng sẽ có một lượng mưa tương đối vào thời điểm bắt đầu thu hoạch.

"Triển vọng khí hậu ba tháng cho thấy khả năng cao lượng mưa trên mức trung bình ở hầu hết hai phần ba phía đông của lục địa Úc trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11."

Ông Fraser cho biết đó chỉ là một điều khác cần ghi nhớ trong thời gian đầy biến động đối với nông dân.

"Chúng tôi đã có một vài năm tốt đẹp liên tiếp, tuy nhiên, giá nhiên liệu, hóa chất và phân bón đều làm tăng chi phí sản xuất của chúng tôi một cách đáng kể."

Chiến tranh ở Ukraine và tình trạng thiếu ngũ cốc ở châu Âu đã đẩy giá hạt cải và lúa mạch của Australia lên cao, phần nào bù đắp được chi phí sản xuất.

Nhưng khi đề cập đến khả năng thu hoạch ướt, ông nói rằng nó sẽ chỉ là vấn đề về thời gian và địa điểm các cơn bão lớn đổ bộ.

Ông Fraser nói: “Năm ngoái, tôi biết chúng ta có thể thấy mưa đi qua phía bắc.”

"Và đó có thể là cách khác trong năm nay, đó chỉ là may mắn của cây hái."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/victorian-farmers-fear-wet-la-ni%C3%B1a-will-damage-grain-harvest/ar-AA10ML40?ocid=EMMX&cvid=9fbf7be6aeda4ab5b0e9ab629da33a51
Bức ảnh đau lòng về bệnh nhân ung thư tuổi teen cho thấy mức độ khủng hoảng của bệnh viện Victoria

Bức ảnh đau lòng về bệnh nhân ung thư tuổi teen cho thấy mức độ khủng hoảng của bệnh viện Victoria

Người mẹ của một bệnh nhi ung thư tuổi teen đã chia sẻ một bức ảnh cho thấy mức độ khủng hoảng của bệnh viện Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất