NÓNG: Manh mối mới liên quan đến cái chế t của 39 người Việt tại Esse x, Anh

NÓNG: Manh mối mới liên quan đến cái chế t của 39 người Việt tại Esse x, Anh

Mới đây, sở cảnh sát Esse x, Vương quốc Anh đã thông báo bắt giữ một người đàn ông 27 tuổi liên quan đến cái chế t của 39 người Việt Nam vào năm 2019

Người đàn ông này đã bị cảnh sát địa phương phối hợp với Cơ quan Tội phạm Quốc gia Vương quốc Anh bắt giữ gần Milan, miền bắc nước Ý, cơ quan cảnh sát cho biết.

Nghi phạm bị buộc tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và hỗ trợ thực hiện hành vi phạm tội. Được biết, người đàn ông này sẽ ra hầu tòa ở Ý.

Phần lớn các băng đảng buôn lậu liên quan đến hoạt động này đều đã bị bắt và chịu các bản án tù dài hạn, với những kẻ chủ mưu đứng đầu là Ronan Hughes và Gheorghe Nica lần lượt bị tuyên án 20 năm và 27 năm tù.

Trước đó, vào ngày 23 tháng 10 năm 2019, thi thể của 39 người nhập cư được tìm thấy trong một chiếc xe container từ Bỉ đến Vương quốc Anh, nguyên nhân tử vong được xác định là do chết ngạt.

Đọc thêm: Diễn biến mới vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh

Theo Daily Mail, Ngo Sy Tai (hay còn dùng tên khác là Hung Sy Truong) bị cảnh sát Bỉ truy nã vì cáo buộc điều hành một "nhà an toàn" cho một số người Việt trú ngụ ở Anderlecht, Brussels, Bỉ trước khi vượt biên trái phép.

Joel Smith, người đại diện của nghi phạm gốc Việt, đã kháng cáo để phản đối việc thân chủ bị dẫn độ, viện dẫn lý do là cáo buộc đối với Ngo vẫn chưa đầy đủ bằng chứng.

Tuy nhiên, thẩm phán Mark Jabbitt, hôm 8/4, tuyên bố trong phán quyết bằng văn bản được đưa ra tại tòa sơ thẩm Westminster (Anh) rằng, Ngo sẽ bị dẫn độ tới Bỉ. Nếu bị kết tội, nghi phạm gốc Việt có thể lĩnh mức án lên tới 20 năm tù giam.

Theo Daily Mail, Ngo, hiện tại 18 tuổi, đã chạy trốn tới Berlin (Đức), Birmingham (Anh) và bị bắt ở hạt Worcestershire (Anh) ngày 15/12/2020, sau khi thi thể 39 người Việt được phát hiện trên container ở Anh ngày 23/10/2019. Trước đó, chiếc container được vận chuyển bằng đường biển từ cảng Zeebrugge và tới Anh vào ngày 23/10/2019.

Video: Nghi phạm Ngo bị cảnh sát bắt giữ năm 2020. Nguồn: Cơ quan tội phạm quốc gia Anh

10 trong số 39 nạn nhân tử vong trong container được cho là đã ở "ngôi nhà an toàn" của Ngo. Theo báo cáo, những người này được cho là đã trả nghi phạm gốc Việt 13.000 bảng/người (hơn 400 triệu đồng/người) để được đưa vào Anh.

Theo thông tin được đưa ra tại tòa, Ngo bị giới chức Bỉ cáo buộc là thành viên của một tổ chức tội phạm, liên quan tới việc buôn người và sử dụng giấy tờ giả.

Daniel Sternberg, một chuyên gia dẫn độ ở Anh, cho biết: "Ngo được cho là người đứng ra tổ chức hoạt động buôn người, sắp xếp chỗ ở và quá cảnh để kiếm tiền.

Nghi phạm này và một số đồng phạm kiếm tiền mà không quan tâm tới tính mạng của người khác".

Nghi phạm gốc Việt bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: PA

Ông Sternberg cũng cho biết một số nạn nhân ở trong "nhà an toàn" của Ngo bị "cấm ra khỏi nhà và buộc phải im lặng trong suốt thời gian họ ở đó".

Theo chuyên gia dẫn độ này, Ngo đã bố trí taxi để đưa các nạn nhân tới một địa điểm gần biên giới Pháp - Bỉ trước khi họ được đưa lên container tới Anh.

Ông Sternberg cho biết, có "đủ bằng chứng" để khởi kiện Ngo và điều này dự kiến diễn ra vào mùa hè năm nay.

Miles Bonfield, tới từ Cơ quan tội phạm quốc gia Anh, cho hay: "Việc bắt giữ nghi phạm Ngo thể hiện quyết tâm của chúng tôi trong việc đòi lại công lý cho gia đình của các nạn nhân.

Buôn người là hoạt động tồi tệ, nơi những kẻ buôn người coi người nhập cư như món hàng kiếm lời và không quan tâm đến an toàn của họ".

39 người Việt, tuổi từ 15 đến 44, bị dồn chung vào một container đóng kín di chuyển nhiều ngày, qua nhiều nước để tới đích đến là Anh. Tuy nhiên, tất cả đều bị chết ngạt khi chiếc container được vận chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới thị trấn Purfleet, hạt Essex, Anh hôm 23/10/2019.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/nong-manh-moi-moi-lien-quan-den-cai-chet-cua-39-nguoi-viet-tai-essex-anh-20210611102753658.htm?fbclid=IwAR05XDtoWJjRLQ4TIJHtf4ccPZvRSIQtJJKYbVw13LI8SiRXToYHaPI9vAM
Vụ 39 người Việt trong container: Xót xa trước giây phút Tòa án bật lại đoạn ghi âm lời nói cuối cùng của các nạn nhân

Vụ 39 người Việt trong container: Xót xa trước giây phút Tòa án bật lại đoạn ghi âm lời nói cuối cùng của các nạn nhân

Đoạn ghi âm lời nhắn cuối cùng của nhiều nạn nhân gửi về cho gia đình đã được bật tại Tòa án Anh trong ngày xét xử 7/1 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất