‘Nóng như thiêu đốt’: Nhiệt độ lên tới 48 độ khi nắng nóng tiếp diễn

‘Nóng như thiêu đốt’: Nhiệt độ lên tới 48 độ khi nắng nóng tiếp diễn

Nhiệt độ đang tăng lên trên khắp đất nước với nhiệt độ dự kiến sẽ đạt gần 50 độ ở Tây Úc vào cuối tuần này khi đợt nắng nóng khắc nghiệt tiếp tục diễn ra.

Theo Weatherzone, một khối không khí cực nóng đã hình thành ở phía tây bắc Australia trong tuần này nhờ bầu trời quang đãng và một số giờ ban ngày dài nhất trong năm.

Nhà khí tượng học Felix Levesque nói với Yahoo News Australia: “Một rãnh áp suất thấp khá ổn định ở phía bắc Australia và điều đó chỉ hút nhiệt khô vào các khu vực phía bắc của đất nước từ vùng nội địa rất nóng”.

“Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán nhiệt độ sẽ đạt đến những năm 40 trên khắp các vùng phía bắc của Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc cũng như kéo dài đến Queensland trong ngày hôm nay và đến cuối tuần, khi rãnh nhiệt đó dần dần dịch chuyển về phía bắc và một chút về phía đông.”

Trong năm ngày liên tiếp trong tuần này, nhiệt độ vượt quá 45 độ C ở thị trấn Marble Bar nội địa Pilbara, với nhiệt độ lên tới 46,2 độ C vào thứ Tư. Đây là nhiệt độ cao nhất được thấy ở bất cứ đâu ở Nam bán cầu cho đến nay trong mùa giải này. Vào Chủ nhật, nhiệt kế dự kiến ​​sẽ đạt 46 một lần nữa.

Nhiệt độ cao nhất sẽ được cảm nhận ở các vùng phía tây Kimberley và Pilbara, cũng như bờ biển phía tây bắc, vào Chủ Nhật và Thứ Hai.

Ông Levesque cho biết: “Khu vực nóng nhất sẽ là xung quanh Bãi biển Eighty Mile với một số điểm lên tới 48 độ. “Đoạn đường cao tốc chạy giữa Port Hedland và Broome [sẽ] nóng như thiêu đốt vào cuối tuần.”

Nhiệt độ C cuối cùng dự kiến ​​sẽ giảm từ thứ Ba khi những cơn gió mát hơn thổi qua khu vực.

Nhiệt độ giảm mạnh ở bờ biển phía đông

Trong khi ở phía đối diện của đất nước, cư dân rùng mình trải qua một buổi sáng thứ Sáu se lạnh với Dãy núi Snowy của NSW ghi nhận nhiệt độ mùa hè thấp nhất trong lịch sử.

Nhiệt độ C giảm xuống âm 7 ở Perisher Valley vào đầu giờ nhờ khối không khí lạnh trái mùa, bầu trời quang đãng và gió nhẹ. Ở Perisher, trời không lạnh như vậy kể từ tháng 1 năm 1979, trong khi Canberra ghi nhận kỷ lục 10 năm tăng nhiệt độ tối thiểu “chỉ kém một độ”.

Đó là một sự tương phản hoàn toàn với cái nóng khắc nghiệt đang được cảm nhận ở phía bắc của đất nước.

Khoảng 14 giờ trước khi nhiệt độ Perisher chạm mức âm 7 độ, thị trấn Camooweal hẻo lánh của Queensland đã đổ mồ hôi qua 44,5 độ.

Ông Levesque cho biết: “Đó là sự chênh lệch nhiệt độ 51 độ trên khắp đất nước và trong khoảng thời gian 14 giờ, từ mức cao nhất ở phía bắc xuống mức thấp nhất ở phía đông nam. “Các số liệu rất thú vị khi chúng ta đến thời điểm này trong năm và có được những so sánh lớn như vậy và nó cho thấy sự khác biệt lớn về khí hậu mà chúng ta có trên khắp nước Úc.”

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/scorching-hot-temperatures-hit-48-heatwave-continues-055829449.html
'Sóng nhiệt' dự báo sẽ đẩy nhiệt độ tăng cao từ phía tây bắc sau mùa xuân lạnh nhất ở miền nam Australia trong 30 năm

'Sóng nhiệt' dự báo sẽ đẩy nhiệt độ tăng cao từ phía tây bắc sau mùa xuân lạnh nhất ở miền nam Australia trong 30 năm

Nhiệt độ được dự báo sẽ tăng trên 40 độ trên khắp các vùng của đất nước trong những ngày tới sau khi miền nam Australia trải qua mùa xuân lạnh nhất trong 30 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất