Nông sản Việt Nam có nhiều thuận lợi để xuất sang thị trường Úc

Nông sản Việt Nam có nhiều thuận lợi để xuất sang thị trường Úc

Nông, thủy sản, đặc biệt là mặt hàng rau quả của Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để xuất khẩu sang thị trường Úc.

Thông tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) và Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), Úc đang là một trong những thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Theo đó, liên tục trong 3 năm gần đây, vải, xoài, thanh long của Việt Nam đã chính thức được mở cửa nhập khẩu vào Úc.

Sắp tới, tôm tươi nguyên con và nhãn tươi nhiều khả năng sẽ là sản phẩm tiếp theo được mở cửa nhập khẩu vào thị trường này.

Được biết, Tập đoàn SunRice - tập đoàn kinh doanh gạo lớn nhất Úc cũng đang nhập khẩu gạo Japonica của Việt Nam.

Đáng nói, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc được nhận định đang có nhiều thuận lợi bởi theo lộ trình của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).

Cụ thể trong năm 2018, Úc sẽ cắt giảm 90% dòng thuế nhập khẩu hàng hóa từ ASEAN, New Zealand xuống 0% và năm 2020, 100% dòng thuế sẽ được cắt giảm xuống 0%.

Bên cạnh đó, Úc và Việt Nam cùng một số nước khác đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đây chính là cơ hội lớn để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc trong thời gian tới.

Mặc dù Australia là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao.

Theo nguồn tin, mới đây lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên của Việt Nam đã được nhập khẩu vào Úc sau 9 năm đàm phán, hoàn thành các thủ tục liên quan.

Việt Nam mất tới 9 năm đàm phán, hoàn tất thủ tục để xuất khẩu thanh long vào Australia. Nguồn: Internet

Đáng nói, Việt Nam cũng là nước đầu tiên trên thế giới xuất khẩu thanh long vào thị trường Úc.

Một số chuyên gia đánh giá, lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên được nhập khẩu vào thị trường Australia là thử nghiệm bước đầu, là cơ hội đưa quả thanh long ruột đỏ trở thành mặt hàng tiêu dùng được yêu thích tại Australia.

Được biết, nhu cầu tiêu dùng rau quả tại Australia đã tăng lên trong giai đoạn 2010-2015 và sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.

Theo đó, nhu cầu tiêu dùng rau bình quân đầu người của Australia đã tăng từ 96 kg năm 2011 lên 107 kg vào năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 114 kg vào năm 2021.

Ngoài ra, sản lượng rau quả của Úc sản xuất trong nước đáp ứng 90% nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, 10% là nhập khẩu.

Tuy Úc là thị trường nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng thực tế các doanh nghiệp Việt Nam còn không ít khó khăn khi vào thị trường này bởi Úc có những quy định rất chặt chẽ, khắt khe về an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật và uy tín hàng hóa.

Do vậy theo khuyến cáo của hai đơn vị của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đúng với yêu cầu của thị trường mới có thể tận dụng cơ hội xuất khẩu bền vững vào Australia.

Ngoài ra, khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào Australia, các doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ quy định kiểm dịch của Australia về vùng trồng, cơ sở đóng gói, chiếu xạ, bao bì, nhãn mác, kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu ngay từ Việt Nam.

Đáp ứng được những vấn đề trên, hàng Việt Nam xuất khẩu qua Úc đạt được thuận lợi chỉ là điều sớm muộn.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất