NSW, ACT xét nghiệm miễn phí cho trẻ sơ sinh đối với hai chứng rối loạn hiếm gặp từ ngày 1 tháng 7

NSW, ACT xét nghiệm miễn phí cho trẻ sơ sinh đối với hai chứng rối loạn hiếm gặp từ ngày 1 tháng 7

Trẻ sơ sinh NSW và ACT sẽ được cung cấp xét nghiệm miễn phí cho hai chứng rối loạn có khả năng gây t ử vong, với các tiểu bang khác được khuyến khích làm theo.

Lần đầu tiên ở Úc, tất cả trẻ sơ sinh NSW và ACT sẽ được cung cấp xét nghiệm miễn phí cho hai chứng rối loạn di truyền hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Từ ngày 1 tháng 7, cha mẹ của tất cả các em bé mới sinh sẽ được làm các xét nghiệm về Suy giảm Miễn dịch Kết hợp Nghiêm trọng (SCID) và Bệnh teo cơ tủy sống (SMA) trong vòng 48-72 giờ sau khi sinh.

Các xét nghiệm này sẽ được bổ sung vĩnh viễn vào Chương trình Sàng lọc Trẻ sơ sinh NSW, do chính phủ NSW tài trợ với chi phí 1,3 triệu đô la một năm, sau cuộc thử nghiệm thành công kéo dài 4 năm tại Mạng lưới Bệnh viện Trẻ em Sydney.

Bộ trưởng Y tế Brad Hazzard cho biết: “Các xét nghiệm sàng lọc sẽ được cung cấp cho khoảng 100.000 trẻ mỗi năm, cứu sống 13 trẻ sơ sinh có khả năng mắc các chứng rối loạn di truyền này, bao gồm 10 trẻ mắc bệnh SMA và 3 trẻ mắc bệnh SCID”

“Tôi kêu gọi các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác sàng lọc trẻ sơ sinh cho cả hai chứng rối loạn di truyền này như chúng tôi đang làm ở NSW để mang lại cho trẻ sơ sinh mắc bệnh SMA hoặc SCID cơ hội sống sót tốt nhất.”

SMA là nguyên nhân di truyền hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh và xảy ra ở một trong 10.000 ca sinh.

Nó gây ra tình trạng suy yếu và hao hụt cơ bắp tiến triển và nếu không được điều trị, trẻ sơ sinh có tuổi thọ khoảng 9 tháng.

SCID xảy ra ở một trong 40.000 ca sinh và dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nó thường gây tử vong trong năm đầu đời của trẻ do nhiễm trùng, nhưng hầu hết trẻ mắc chứng rối loạn này (khoảng 94%) sẽ sống sót nếu chúng được điều trị bằng tế bào gốc hồi sinh trước khi được ba tháng tuổi rưỡi.

Ông Hazzard cho biết việc tạo điều kiện cho trẻ sơ sinh nhận được các bài kiểm tra SMA và SCID trong ba ngày đầu tiên sẽ giúp cha mẹ tin tưởng hơn rằng con họ sẽ phát triển mạnh trong năm đầu đời.

Ông nói: “NSW đang dẫn đầu trong việc tài trợ sàng lọc sơ sinh để đảm bảo các phương pháp điều trị có thể được cung cấp càng sớm càng tốt để ngăn chặn tác động gây suy nhược, đôi khi gây tử vong của những rối loạn này.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/parenting/babies/nsw-act-announce-free-newborn-testing-for-two-rare-disorders-from-july-1/news-story/f77518d009766cfc6f4881a7e6b414ed
Chính phủ NSW kêu gọi hành động đối phó với khủng hoảng cho thuê và nhà ở xã hội

Chính phủ NSW kêu gọi hành động đối phó với khủng hoảng cho thuê và nhà ở xã hội

Cuộc khủng hoảng cho thuê và danh sách chờ nhà ở xã hội cồng kềnh đã làm dấy lên những lời kêu gọi chính phủ New South Wales phải làm nhiều hơn nữa để giúp lĩnh vực này mặc dù thủ quỹ Matt Kean cho rằng sẽ không có khoản đầu tư đáng kể nào được công bố trong ngân sách nhà nước của ngày thứ Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất