NSW bổ sung tài trợ cho chương trình giám sá t cá mật trên các bãi biển nổi tiếng

NSW bổ sung tài trợ cho chương trình giám sá t cá mật trên các bãi biển nổi tiếng

Hàng trăm con cá mập đã được phát hiện gần các bãi biển nổi tiếng của NSW trong ba năm qua.

Tuần trước, Surf Life Saving NSW đã công bố một cam kết tài trợ bổ sung đã được thực hiện cho một "chương trình an toàn công cộng quan trọng" sử dụng máy bay không người lái để theo dõi cá mập trên 50 địa điểm chính.

Gói tài trợ mới trị giá 3 triệu đô la từ chính quyền bang có nghĩa là các phương tiện bay không người lái (UAV) sẽ tiếp tục theo dõi các vật thể giống cá mập trong đại dương, từ Fingal Head cho đến Bãi biển Pambula.

Người quản lý an toàn công cộng của SLS NSW, Brent Manieri nói với NCA NewsWire rằng các UAV có thể bao phủ một lượng lớn bờ biển và mang lại sự yên tâm cho những người sử dụng bãi biển.

Ông Manieri nói: “Chúng tôi có thể chủ động phát hiện một con cá mập có thể ở gần đó, đồng thời tích cực theo dõi nó và báo cho chính quyền bãi biển sớm hơn rất nhiều so với trước đây.”

Ông cho biết trong giai đoạn 2021-2022, gần 33.000 chuyến bay UAV đã giám sát bờ biển, chỉ có 65 chuyến sơ tán trên mặt nước.

Để so sánh, trong suốt mùa giải 2020-2021, các bãi biển đã được sơ tán 121 lần.

Báo động cá mập đang gia tăng, tăng nhanh từ 148 còi báo động vào năm 2014 lên 575 vào năm 2018.

Kể từ năm 2019, đã có 668 con cá mập được phát hiện.

“Chúng tôi tích cực theo dõi bất kỳ con cá mập nào dọc theo một bãi biển; họ có thể đang hướng ra biển, họ có thể đang rời khỏi các khu vực đông dân cư,” ông Manieri nói.

“Chúng tôi đã có thể giữ cho vùng nước mở lâu hơn, thay vì có phản ứng tức thời và ngay lập tức đóng cửa một bãi biển và đôi khi kéo hàng trăm hoặc hàng nghìn người ra khỏi nước.”

"Mọi người có thể biết họ đang ở trong một khu vực có sự giám sát rất tốt."

Cục Công nghiệp Cơ bản (DPI) cũng có bốn tàu phản ứng nhanh được bố trí tại các vị trí chiến lược dọc theo bờ biển để sẵn sàng hỗ trợ những người ứng phó đầu tiên trong trường hợp bị cá mập tấn công nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của DPI nói với NCA NewsWire rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tổng số lượng cá mập đang gia tăng ở các tuyến đường thủy ven biển và cửa sông của Sydney.

“Nghiên cứu của Bộ Công nghiệp Cơ bản (DPI) của NSW, được ghi lại trên các dòng trống SMART và các phát hiện trên các trạm nghe cá mập được gắn thẻ của chúng tôi, đã xác định rằng cá mập có mặt ở vùng biển NSW hàng năm,” bộ này cho biết.

"Bằng cách gắn thẻ và theo dõi chuyển động của cá mập, chúng tôi biết cá mập không cư trú ở bất kỳ địa điểm cụ thể nào dọc theo bờ biển NSW.”

"Tất cả những con cá mập bị bắt, gắn thẻ và thả trên SMART Drumlines, cũng như tất cả những con cá mập được phát hiện bởi máy bay không người lái hoặc được phát hiện trên mạng lưới 37 trạm nghe cá mập được gắn thẻ của chúng tôi, như một phần của Chương trình Quản lý Cá mập của Chính phủ NSW, đều được báo cáo qua Ứng dụng SharkSmart và Twitter ngay lập tức."

Ông Manieri cho biết công chúng có thể tin tưởng vào những gì đang được thực hiện để giảm thiểu rủi ro bị cá mập tấn công.

“Mọi người được đào tạo để tìm kiếm cá mập; công chúng có thể bơi khi biết rằng họ đang được bảo vệ," ông nói.

"Nhận thức và phản hồi của cộng đồng là giám sát UAV là một trong những phương pháp giảm thiểu cá mập đáng tin cậy nhất."


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/science/animals/rapid-rise-in-shark-sightings/news-story/ac6f99ffeac70c30041b4816bbdb11b6
Người đàn ông sống sót kỳ diệu suốt 24 giờ trong vùng nước đầy cá sấu và cá mập

Người đàn ông sống sót kỳ diệu suốt 24 giờ trong vùng nước đầy cá sấu và cá mập

Một người đàn ông đã may mắn sống sót gần 24 giờ trong vùng nước đầy cá sấu và cá mập ở Queensland, Australia, theo Stuff.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất