NSW chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm COVID-19 khác

NSW chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm COVID-19 khác

NSW đã được cảnh báo sẽ chuẩn bị cho một làn sóng nhiễm trùng Covid-19 mới được dự đoán sẽ đạt đỉnh vào tháng Hai năm 2022.

Nhà dịch tễ học Adrian Esterman, giáo sư Đại học Nam Úc, cho biết sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 ở NSW đang bắt đầu leo ​​thang ngoài tầm kiểm soát.

"Đối với NSW, nó [Reff] đã kéo dài khoảng một tuần ... vì vậy cho đến vài ngày gần đây, mọi thứ đã hoàn toàn ổn định," Giáo sư nói với ABC, tham khảo chỉ số lây nhiễm (Reff) - một cách đo lường bệnh truyền nhiễm khả năng lan tỏa.

"Nhưng bây giờ chúng tôi bắt đầu thấy các trường hợp NSW tăng lên và quan trọng hơn là chúng tôi đang thấy sự tái tạo hiệu quả đang tăng lên và đó không phải là một dấu hiệu tốt", ông nói.

Reff hiện đang ở mức 1,38 - cao nhất kể từ cuối tháng 8 và tăng vọt so với 1,25 chỉ vài ngày trước, ông nói.

"Vì vậy, những gì chúng ta đang thấy bây giờ thường là sự gia tăng ban đầu trong các trường hợp mà chúng ta đã thấy khi bắt đầu làn sóng trước đó, vì vậy nó chắc chắn sẽ là một làn sóng sắp tới", Giáo sư Esterman tiếp tục.

Giáo sư Esterman dự đoán số ca mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng gấp đôi với tốc độ hiện tại cứ sau 14 ngày nhưng ông cho biết mức cao nhất có thể sẽ không xảy ra cho đến tháng Hai.

Mối quan tâm về sự tự mãn khi Omicron lan rộng

Cảnh báo của chuyên gia được đưa ra sau khi các quan chức Bộ Y tế NSW xác nhận một người bị nhiễm biến thể Omicron đột biến cao đã được đưa vào bệnh viện.

Đây là ca nhập viện đầu tiên ở Úc có liên quan đến biến thể mới đang được quan tâm.

Thử nghiệm bộ gen đang được tiến hành đối với các trường hợp Omicron tiềm năng hơn nữa với số lượng nhà nước lên đến 55 vào Chủ nhật.

Giáo sư Esterman khuyến cáo sự thận trọng đối với chủng vi khuẩn mới, giải thích rằng nó vẫn chưa được chứng minh là ít tác động hơn Delta.

Ông nói với ABC: "Omicron có khả năng sẽ tiếp quản Delta và khi bạn nhận được một thứ gì đó thậm chí còn có thể truyền nhiễm được nữa thì điều đó có nghĩa là mặc dù chúng tôi có mức độ tiêm chủng rất cao nhưng vẫn chưa đủ".

"Và điều đó có nghĩa là chúng tôi phải giữ lại các biện pháp sức khỏe cộng đồng của mình, không nới lỏng chúng."

Giáng sinh cổ vũ đổ lỗi cho các trường hợp gia tăng

Trong khi đó, các cơ quan y tế đang lo lắng các hoạt động kỷ niệm mùa lễ hội đang đứng sau sự gia tăng đột biến về số ca bệnh và có thể trở thành những sự kiện có khả năng lây lan siêu lớn.

"Rõ ràng là chúng tôi đã thấy một số đợt bùng phát gần đây trên khắp Sydney", Tiến sĩ John Hall của NSW Health cho biết hôm thứ Bảy.

"Chúng tôi nhắc lại tầm quan trọng của việc mọi người không tham gia các hoạt động xã hội nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào, ngay cả khi nhẹ."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-to-brace-for-another-covid-19-wave-044521474.html
Cục Khí tượng đưa ra cảnh báo thời tiết hoang dã trên khắp NSW

Cục Khí tượng đưa ra cảnh báo thời tiết hoang dã trên khắp NSW

Bất kỳ ai ở NSW có kế hoạch lướt sóng, câu cá, chèo thuyền hoặc bơi lội trên đại dương vào cuối tuần này đã được khuyến cáo xem xét lại kế hoạch của họ, sau khi Cục Khí tượng đưa ra hai cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất