NSW công bố các quyền tự do cho những người được tiêm chủng đầy đủ

NSW công bố các quyền tự do cho những người được tiêm chủng đầy đủ

Chính phủ NSW đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với lộ trình COVID-19 của tiểu bang, m ang lại những quyền tự do mới cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ và trì hoãn các đặc quyền cho những người xa lánh nạn tiêm chủng.

Một loạt các hạn chế do được loại bỏ đối với những người được tiêm chủng đầy đủ vào ngày 1 tháng 12 giờ sẽ được nới lỏng vào thứ Hai, ngày 8 tháng 11.

Những người chưa được tiêm chủng cũng đã được tự do vào ngày 1 tháng 12.

Tuy nhiên, bây giờ họ sẽ phải đợi đến ngày 15 tháng 12, hoặc bất cứ ngày nào NSW đạt mức bảo hiểm liều gấp đôi 95% cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Ở NSW, 93,6% người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm một mũi vắc-xin, trong khi 87,8% được tiêm chủng đầy đủ.

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet cho biết tiểu bang đang tiến tới mục tiêu nhanh hơn dự kiến.

"Mọi người đã làm một công việc đáng kinh ngạc để đảm bảo NSW có thể giảm bớt các hạn chế một cách an toàn và được cân nhắc sớm hơn so với kế hoạch của chúng tôi", ông nói.

Thủ hiến cho biết việc trì hoãn các quyền tự do cho những người chưa nhận được sự bồi thường là để đảm bảo rằng tiểu bang có thể "mở cửa một cách an toàn".

"Cuối cùng, chúng tôi muốn một xã hội thống nhất và chúng tôi tin rằng việc dời ngày đó trở lại ngày 15 tháng 12 sẽ khuyến khích mọi người đi tiêm chủng", ông nói.

"Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tăng tỷ lệ đó."

Các quyền tự do ban đầu cho ngày 1 tháng 12 bao gồm nâng cao giới hạn đối với khách đến thăm nhà, các cuộc tụ họp ngoài trời thân mật và các thiết lập đãi khách.

Các giới hạn về mật độ sẽ được nới lỏng, với hầu hết các địa điểm chuyển sang quy định 2 mét vuông, bao gồm tại các tiệm làm tóc và tất cả các địa điểm phục vụ khách, trong khi khiêu vũ sẽ được cho phép tại các câu lạc bộ đêm.

Các lớp tập thể dục và khiêu vũ vẫn sẽ giới hạn ở 20 người.

Các cài đặt hiện tại cho khẩu trang, chẳng hạn như trên phương tiện giao thông công cộng, sẽ vẫn duy trì cho đến khi tiểu bang đạt được mục tiêu tiêm chủng kép 95% hoặc cho đến ngày 15 tháng 12.

Bộ trưởng Y tế NSW Brad Hazzard cho biết đây là một "ngày phi thường" đối với NSW và suy ngẫm về những khó khăn trong 20 tháng qua.

Ông Hazzard nói: “Một năm rưỡi trước, tất cả chúng tôi đều tự hỏi liệu chúng tôi có tiêm phòng hay không hay liệu chúng tôi có bao giờ lấy lại được tự do hay không.”

"Khoảng ba hoặc bốn tháng trước, khi mọi thứ có vẻ tối tăm, tất cả chúng tôi đều tự hỏi liệu chúng tôi có thể vượt qua trong vài tháng tới hay không."

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết COVID-19 vẫn chưa được loại bỏ và vẫn còn các cộng đồng trong khu vực NSW vẫn đang phải vật lộn với dịch bệnh bùng phát.

Cả ông và giám đốc y tế Kerry Chant đều kêu gọi mọi người tiêm liều thứ ba, hoặc một mũi tiêm nhắc lại, của vắc-xin.

Hôm thứ Ba, tiểu bang đã ghi nhận 173 trường hợp COVID-19 mắc phải tại địa phương mới và bốn trường hợp khác tử vong trong 24 giờ đến 8 giờ tối qua.

Hiện có 333 người đang nằm viện, 72 người đang được chăm sóc đặc biệt và 35 người trong số đó cần phải thở máy.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-02/nsw-fast-tracks-covid-19-freedoms-for-fully-vaccinated/100587056
NSW loại bỏ rào cản đi lại giữa Sydney và các khu vực cho người đã tiêm chủng

NSW loại bỏ rào cản đi lại giữa Sydney và các khu vực cho người đã tiêm chủng

Rào cản đi lại giữa Greater Sydney và khu vực New South Wales cuối cùng cũng giảm xuống, sau nhiều tháng thủ đô bị tách biệt khỏi phần còn lại của tiểu bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất