NSW dành 20% chỗ học chọn lọc cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

NSW dành 20% chỗ học chọn lọc cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hàng ngàn học sinh NSW đang hồi hộp chờ đợi kết quả của các bài kiểm tra trường chọn lọc sau một cuộc đại tu đáng kể về quy trình tuyển sinh.

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục NSW Sarah Mitchell thông báo có tới 20% số chỗ học tại các trường chọn lọc sẽ được dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bruce Fan, cư dân Bắc Sydney, là một trong số nhiều bậc cha mẹ hiện đang lo lắng con cái của họ có thể bỏ lỡ một suất học tại ngôi trường mơ ước của họ do chính sách mới.

Ông Fan đã bắt đầu một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ hủy bỏ chính sách mới và thực hiện lại việc tham vấn cộng đồng.

Ông nói: “Thật không công bằng khi chính sách truy thu đối với những học sinh đã dự thi trong năm nay là không công bằng.”

Ông Fan cho biết bản kiến ​​nghị trực tuyến không nhằm ngăn chính phủ giúp đỡ các nhóm yếu thế mà là thúc giục chính phủ đầu tư thêm kinh phí vào hệ thống giáo dục công.

Ông nói: “Tôi tin chắc rằng chúng ta cần hỗ trợ các cộng đồng và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng hạn ngạch này không phải là giải pháp đúng đắn.”

"Chính phủ nên thành lập nhiều trường chọn lọc hơn ở các khu vực kinh tế xã hội thấp hơn."

Cư dân Kellyville, Yashwant Desai, một trong hơn 4.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị, cho biết ông cũng tin rằng sự thay đổi này là không công bằng.

Ông Desai, người có con đã được nhận vào một trường chọn lọc cho biết: “Nó không mang lại cho tất cả mọi người một cơ hội công bằng.

"Những gì chính phủ đang làm chỉ là vì lợi ích chính trị và để giành được nhiều phiếu đồng tình hơn.”

"Tại sao chỉ có các trường chọn lọc mới được nhắm mục tiêu?" ông yêu cầu, lặp lại lời kêu gọi của ông Fan đối với chính phủ đầu tư nhiều hơn vào các trường công lập nơi học sinh có hoàn cảnh khó khăn sinh sống.

Những thay đổi nhằm làm cho các trường chọn lọc trở nên công bằng hơn

Các trường trung học chọn lọc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các học sinh có năng khiếu, hoặc những học sinh có tiềm năng cao, bằng cách cung cấp các phương pháp và tài liệu giảng dạy chuyên biệt.

49 trường chọn lọc ở NSW thường vượt trội hơn các trường tư thục đắt tiền và thống trị bảng xếp hạng HSC.

Nhưng cách duy nhất để vào được một là cạnh tranh với hàng ngàn học sinh khác trong các bài kiểm tra đầu vào do tiểu bang tổ chức.

Năm 2023, 15.660 sinh viên nộp đơn cho 4.248 chỗ.

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục NSW nói với ABC trong một email rằng những thay đổi này dựa trên đánh giá sâu rộng năm 2018 của chính phủ NSW về việc làm cho hệ thống tổng thể trở nên công bằng hơn.

Mười phần trăm số chỗ dành cho học sinh có lợi thế giáo dục xã hội thấp, 5 phần trăm cho học sinh thổ dân, 2,5 phần trăm cho học sinh nông thôn và vùng sâu vùng xa, và 2,5 phần trăm cho học sinh khuyết tật.

Người phát ngôn cho biết, mô hình xếp lớp công bằng mới thay thế các quy định trước đây dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình cho điểm và xếp lớp theo cách minh bạch hơn.

Chính phủ NSW xác định nhóm thiệt thòi dựa trên Chỉ số Lợi thế Giáo dục Xã hội Cộng đồng (ICSEA) nhằm đánh giá các yếu tố nền tảng xã hội-giáo dục của học sinh trường học, chẳng hạn như nghề nghiệp và giáo dục của cha mẹ, thay vì sự giàu có của trường.

Cha mẹ tức giận về thời gian

Năm 2022, kỳ kiểm tra đầu vào của trường chọn lọc NSW được tổ chức vào ngày 31 tháng Ba.

Tất cả các gia đình tham gia sau đó phải chọn tối đa ba trường theo thứ tự ưu tiên và hoàn thành lựa chọn của họ trước ngày 24 tháng Tư.

Do chính sách được công bố vào tháng 7 nên những học sinh dự thi năm nay không được tính đến thời điểm thay đổi nguyện vọng chọn trường.

Con trai của Carrie Zhang, cư dân Hurstville, là một trong những học sinh có thể bị ảnh hưởng.

Bà Zhang giải thích rằng việc lựa chọn trường học của gia đình đã được thực hiện một cách chiến lược, và sẽ bị đe dọa bởi quy trình mới.

Bà nói rằng con trai bà có thể bỏ lỡ trường "lưới an toàn" của mình.

Bà nói: “Chính phủ đã thay đổi các quy định sau bài kiểm tra và giai đoạn cửa sổ mà chúng tôi có thể thay đổi sự lựa chọn trường học của mình.”

"Nếu chúng tôi biết sớm hơn, chúng tôi có thể thay đổi chiến lược của mình để chọn các trường yêu cầu điểm xét tuyển thấp hơn."

Chính phủ cho biết bất kỳ chỗ nào còn lại dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được cung cấp cho những người nộp đơn phổ thông.

Nhưng bà Zhang nói rằng điều này không đủ tốt.

“Thứ hạng của con trai tôi sẽ đi xuống,” bà nói.

"Chúng tôi đã buộc phải [chấp nhận nó] và không có lựa chọn nào khác."

Thay đổi để trường học 'công bằng hơn'

Cuộc rà soát năm 2018 của Bộ Giáo dục NSW cho thấy rất ít đơn xin vào các trường chọn lọc đến từ những học sinh có hoàn cảnh kinh tế xã hội thấp, học sinh thổ dân, những người khuyết tật và học sinh đến từ các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Hiệu trưởng Mark Long của Trường Trung học Penrith Selective nói với ABC rằng chính sách sẽ chứng kiến ​​sự mở rộng học sinh theo học tại trường của ông.

"Tôi thực sự vui mừng vì tất cả công việc của rất nhiều người trong một thời gian dài hiện đang nằm trong chính sách và sẽ cho phép các trường học, các nhà lãnh đạo trường học và cộng đồng trường học, thực sự phục vụ các cộng đồng rộng lớn hơn ở NSW," ông nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/nsw-is-reserving-20-per-cent-of-selective-school-places-for-disadvantaged-students-and-some-parents-aren-t-happy-about-it/ar-AA10eHi9?ocid=EMMX&cvid=c2b3c72822df48589504bdee46a8e1a3
Hiệu quả mô hình thu gom, phân loại rác của học sinh tại Australia

Hiệu quả mô hình thu gom, phân loại rác của học sinh tại Australia

Một trường tiểu học ở Australia đã triển khai chương trình thu gom và phân loại rác do chính các em nhỏ thực hiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất