NSW đồng ý tái phân hạng sún g Adler

NSW đồng ý tái phân hạng sún g Adler

Việc tái xếp hạng loại sún g Adler gây tranh cãi vào mục khó sở hữu nhất có vẻ như đang có tiến triển và mở đường cho sự hạn chế nhập khẩu sún g quay trở lại.

NSW đã từng được cho là tiểu bang duy nhất dễ chịu trong vấn đề súng ống vừa ra quyết định đồng ý tái phân hạng loại súng này sang hạng D trong cuộc thảo luận về vấn đề này diễn ra tại cuộc họp Friday's Coalition của chính phủ cầm quyền (COAG) vào thứ Sáu (2/12).
“Thủ hiến được mong chờ sẽ có cuộc thảo luận mang lại kết quả tích cực ở COAG,” dẫn lời một phát ngôn viên của thủ hiến NSW Mike Baird vào Chủ nhật (4/12).
Chính quyền của ông Abbott vào 2015 đã ra lệnh ngưng nhập khẩu súng Adler 110 sau vụ tấn công quán cà phê Lindt.
Lệnh cấm trên không thể thay đổi cho đến khi có sự nhất trí giữa các bang nâng vị trí của súng Adler từ hạng A (cho phép những người bắn súng giải trí được sở hữu một khấu súng) lên hạng cao hơn và giới hạn người được sở hữu hơn.
Các giám đốc của sở cảnh sát và luật pháp đã có cuộc gặp với Bộ trưởng tư pháp ông Michael Keenan vào tháng 10 để bàn bạc về vấn đề liên quan đến súng Adler. Loại súng này có khả năng bắn 8 phát đạn trong 8 giây.
Theo lời Thủ tướng Malcolm Turnbull vào hôm Chủ nhật (4/12) thì “việc phân loại súng đạn và quy định sử dụng chúng là vấn đề quan trọng đối với các bang cũng như vùng lãnh thổ đều thuộc thỏa thuận sử dụng vũ khí quốc gia”.
Viễn cảnh có thể xảy ra nhất hiện giờ là súng Adler sẽ được tái xếp hạng sang hạng D khiến số người có thể sở hữu chúng được giới hạn ở mức cao nhất ví dụ như các nhân viên kiểm soát động vật, nhìn chung là những người làm việc cho chính phủ.
Thượng nghị sĩ của đảng Lao động là ông Anthony Albanese, có bài phát biểu ở thành phố Dubbo thuộc bang NSW, cho biết việc chuyển sang hạng D tạo nên sự công bằng.
“Giấp phép hạng D sẽ cho phép những người cần có súng Adler phục vụ cho nhiệm vụ sẽ được sở hữu chúng, đồng thời nó cũng đảm bảo loại vũ khí này tránh xa những người còn lại,” ông Albanese nói với phóng viên.
Tổ chức Alannah and Madeline, được thành lập để tưởng niệm hai chị em thiệt mạng trong cuộc tàn sát tại Port Arthur, cũng lên tiếng phản đối mọi vấn đề liên quan đến việc làm yếu đi luật kiểm soát súng đạn.
“Không nên có sự giảm nhẹ nào đối với luật áp dụng cho súng ống hạng D,” dẫn lời giám đống tổ chức là Lesley Podesta vào Chủ nhật (4/12).
“Bây giờ là lúc vấn đề an toàn của người dân cần được bàn tới,” bà cho biết.
Vục việc này đã gây chia rẽ trong chính phủ khi các nghị sĩ của đảng Quốc gia là Bridget McKenzie và John 'Wacka' Williams cùng với thượng nghị sĩ David Leyonhjelm của đảng Dân chủ tự do đã bỏ phiếu hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu súng Adler.

Tuấn Ngọc - Báo Úc

Các bài báo khác copy vui lòng ghi rõ nguồn và tác giả bài viết. Nếu sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam.

Phùng Tuấn Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất