NSW kiếm được hàng triệu đô nhờ phạ t những người không đi bầu cử

NSW kiếm được hàng triệu đô nhờ phạ t những người không đi bầu cử

Ông Theoden Lee đã không hề biết mình có thể đã vi phạm luật pháp, cho đến khi một bức thư được gửi đến.

Ông Theoden Lee đã không hề biết mình có thể đã vi phạm luật pháp, cho đến khi một bức thư được gửi đến.

Bức thư - một thông báo về việc đã không bỏ phiếu - cho biết rằng ông Lee có thể phải trả một khoản tiền phạt là 55 đô do đã không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hội đồng Inner West mới vào tháng 9/2017.

"Tôi thậm chí còn không biết cuộc bầu cử hội đồng thành phố đã diễn ra," ông nói. "Đây là lần đầu tiên tôi bị phạt, nhưng tôi thì chưa bao giờ bỏ phiếu bầu cử hội đồng lần nào trong đời."

Ông Lee cũng không phải là người duy nhất bị Ủy ban Bầu cử NSW (NSWEC) phạt.

Hơn 400,000 người cũng đã phải nhận thông báo tương tự cho cuộc bầu cử năm 2017 của chính quyền địa phương sau khi gần 530,000 người, tương đương 20% trong số 2.73 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn, đã không bỏ phiếu vào ngày 9/9.

Vào năm 2016, có hơn 420,000 người trong số 1.96 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đã không tham gia bỏ phiếu.

Không phải tất cả những người không bỏ phiếu đều sẽ phải đóng khoản tiền phạt 55 đô, một phát ngôn viên NSWEC cho biết. "Cần lưu ý rằng thông báo sẽ được thu hồi nếu cử tri có lý do chính đáng để không bỏ phiếu hoặc có sai sót trong việc đánh dấu tên của họ ra khỏi danh sách cử tri."

Phát ngôn viên này cho biết, có 376,189 thông báo đã được ban hành cho cuộc bầu cử vào năm 2016, nhưng hơn 160,000 người (tương đương khoảng 44%) đã đưa ra lý do chính đáng để không bỏ phiếu.

Hơn một nửa trong số gần 600,000 người phải nhận thông báo sau cuộc bầu cử năm 2012 đã không phải trả tiền phạt sau khi có lý do chính đáng.

Việc không trả tiền phạt tại NSW cũng có thể dẫn đến việc bị đình chỉ bằng lái xe.

Ông Lee nói rằng ông sẽ miễn cưỡng phải trả tiền phạt mặc dù không hề biết rằng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng là điều được yêu cầu bắt buộc.

Người phát ngôn của chính quyền địa phương, ông Peter Primrose, cho biết các cuộc sáp nhập hội đồng bắt buộc đã dẫn đến sự nhầm lẫn của cử tri và làm tăng lượng tiền phạt vì không bỏ phiếu.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo SMH)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất