NSW lũ lụt tiếp tục khi người dân ở một số khu vực được trở về nhà

NSW lũ lụt tiếp tục khi người dân ở một số khu vực được trở về nhà

Mặt trời tắt, hầu hết các con sông đã đạt đỉnh trên khắp NSW và lệnh sơ tán đang bắt đầu được nâng lên, nhưng nước lũ sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Thủ hiến Gladys Berejiklian đã chia sẻ "tin tốt lành" vào sáng thứ Năm, nhưng cảnh báo nước lũ còn sót lại là cực kỳ nguy hiểm.

Một người đàn ông đã chết sau khi chiếc xe của anh ta bị mắc kẹt trong nước lũ ở tây bắc Sydney hôm thứ Tư, và thi thể của một người đàn ông khác được tìm thấy ở phía đông nam của Queensland.

Thủ hiến nói: “Tất cả chúng tôi đều rất đau buồn trước sự mất mát thảm thương về nhân mạng ngày hôm qua.”

"Bạn có thể đã nghe nói rằng con sông ở địa phương của bạn đã đạt đỉnh hoặc điều tồi tệ nhất của nước dâng có thể đã ngừng (nhưng) các dòng chảy bên dưới bề mặt rất mạnh và các dòng chảy đang làm những điều không bình thường.”

"Xin hãy tránh xa những dòng nước lũ đó."

Cho đến nay, đã có 11.000 cuộc gọi cầu cứu đến Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW, và 950 cuộc cứu hộ lũ lụt.

Lũ lụt vừa phải đến lớn vẫn đang xảy ra dọc theo một số con sông, nhưng trọng tâm đã chuyển sang các con sông phía bắc, nơi nước lũ đang ngập Grafton, Maclean và Ulmarra.

Những người ở các khu vực trũng của Ulmarra, Bushgrove và Cowper đã được lệnh sơ tán vào chiều thứ Tư.

Lũ lụt lớn cũng đang xảy ra dọc theo sông Hawkesbury và các nhà chức trách cho biết nó có khả năng tiếp tục ở North Richmond và Windsor cho đến cuối tuần.

Moree ở phía tây bắc, Upper Hunter xung quanh Singleton và các phần của Bờ biển miền Trung vẫn đang được quan tâm.

Trong khi đó, một số trong số 20.000 người được sơ tán trên toàn bang đã được dọn dẹp để trở về nhà.

SES đã ban hành một thông báo "hoàn toàn rõ ràng" cho Kempsey CBD và các khu vực lân cận vào cuối đêm thứ Tư, khi lũ lụt trên sông Macleay giảm bớt.

Hơn một chục lệnh sơ tán vẫn còn, và khoảng 60.000 người đang chờ sơ tán, với các cảnh báo lũ lụt lớn vẫn được áp dụng cho các sông Macintyre, Gwydir, Clarence và Hawkesbury, Nepean và Colo.

SES hy vọng sẽ có thêm nhiều người được nghỉ làm việc ở chế độ chờ hoặc được giải phóng mặt bằng để trở về nhà vào cuối ngày, thủ tướng cho biết.

Cục Khí tượng dự báo sẽ không có mưa lớn trong ít nhất một tuần.

Việc cứu trợ này mở đường cho các nhân viên quốc phòng và nhân viên dịch vụ khẩn cấp có được nguồn cung cấp thiết yếu cho các cộng đồng bị cô lập, đặc biệt là North Richmond ở phía tây bắc của Sydney.

Các nhân viên quốc phòng đã có mặt tại các trung tâm hoạt động khẩn cấp ở những khu vực cần quan tâm và sẽ là một phần của các nhóm hỗ trợ đánh giá thiệt hại vào thứ Năm.

Vai trò của ADF sẽ được tăng cường trong những ngày tới, với quân đội sẽ được đưa đến từ phía bắc NSW và Newcastle.

"Ngay sau khi mọi thông tin rõ ràng đã được đưa ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhóm dẫn đầu SES đó trong việc hỗ trợ dọn dẹp", Chuẩn tướng ADF Mick Garraway cho biết.

Ủy viên về khả năng phục hồi của NSW, Shane Fitzsimmons nói với chương trình Nine's Today rằng việc dọn dẹp sẽ là công việc bẩn thỉu, đầy cảm xúc và rằng hàng trăm lính cứu hỏa sẽ nằm trong số những người giúp đỡ.

"Khi bạn nghĩ về 18 tháng đến hai năm qua, (đã) mọi người quỳ gối với hạn hán, sự tàn phá của cháy rừng, bão và lũ lụt vào tháng 2 năm ngoái, COVID trong suốt năm 2020 và đến năm 21, và bây giờ những tác động bất thường của sự kiện mưa và lũ lụt này, "ông nói.

"Trái tim của chúng tôi tan vỡ."

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/weather/nsw-floods-continue-as-some-return-home-c-2429985
Cảnh báo nghiêm khắc dành cho những người liều lĩnh chèo thuyền xem lũ ở NSW

Cảnh báo nghiêm khắc dành cho những người liều lĩnh chèo thuyền xem lũ ở NSW

Những người nhảy xuống thuyền để xem các khu vực bị ngập lụt đã bị các dịch vụ khẩn cấp của NSW cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất