NSW sẽ cam kết chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030

NSW sẽ cam kết chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030

NSW sẽ cam kết chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030, đưa bang này sánh ngang với các bang khác bao gồm Queensland, Nam Úc, Victoria và Tây Úc, đồng thời tham gia cùng hơn 500 thành phố trên khắp thế giới.

Đánh dấu Ngày thế giới phòng chống AIDS vào thứ Sáu, Bộ trưởng Y tế NSW Ryan Park sẽ ký Tuyên bố Paris toàn cầu về thỏa thuận Thành phố phát triển nhanh, trong đó cam kết nhà nước xóa bỏ sự kỳ thị liên quan đến HIV và đảm bảo 95% người nhiễm HIV biết được tình trạng của họ.

Nó cũng bao gồm các mục tiêu để đảm bảo 95% người dân được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART), với 95% trong số đó duy trì được mức ức chế vi-rút.

Hoan nghênh động thái này, Giám đốc phụ trách HIV và sức khỏe tình dục của ACON, Matthew Vaughan cho biết mặc dù tiểu bang nên “cực kỳ lạc quan” về mục tiêu năm 2030, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các khu vực của NSW đều có quyền tiếp cận các dịch vụ điều trị, phòng ngừa và hỗ trợ.

Ông cho biết trong khi tỷ lệ nhiễm HIV đang giảm dần trên toàn tiểu bang, thì tỷ lệ giảm tương tự lại không được ghi nhận ở các khu vực như phía tây và tây nam Sydney.

“Ở những khu vực đó, chúng tôi không có mức độ dịch vụ như ở nội thành. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm HIV, nhưng họ không có cùng mức độ nhận thức về quan điểm hiện đại của chúng ta hoặc các dịch vụ dành cho HIV, cho dù đó là các lựa chọn điều trị xét nghiệm hay các lựa chọn phòng ngừa,” ông nói.

“Có sự giao thoa mạnh mẽ giữa tình dục và văn hóa cần được xem xét khi phát triển các chương trình mới.”

Ông Vaughan cho biết cũng cần hỗ trợ nhiều hơn cho những người chuyển đến Úc và những người sinh ra ở nước ngoài.

Ông nói rằng cần phải tập trung nhiều hơn vào việc giảm thời gian từ khi một người đến Úc cho đến khi họ nhận được xét nghiệm HIV đầu tiên.

Mặc dù quan điểm đã thay đổi đáng kể kể từ khi số ca lây nhiễm lên đến đỉnh điểm vào những năm 1990, ông nói điều quan trọng cần nhớ là sự kỳ thị vẫn là một “mối lo ngại đáng kể” và là “rào cản trong việc chấm dứt lây truyền HIV ở NSW.

Ông nói: “Những người sống chung với vi-rút vẫn phải chịu sự kỳ thị đáng kể - từ những người truy cập các dịch vụ cho đến sự kỳ thị trong cộng đồng đối với các ứng dụng hẹn hò”.

Bộ trưởng Y tế của bang đã cam kết xóa bỏ sự kỳ thị liên quan đến HIV trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người nhiễm HIV và cho biết ông tin rằng thời hạn 2030 đã nằm trong tầm tay.

Ông Park nói: “Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tôi muốn nhắc nhở cộng đồng rằng HIV không phân biệt đối xử và chúng ta cũng vậy”.

“NSW là bang dẫn đầu về phòng ngừa và điều trị HIV ở Úc và tiếp tục giảm số ca lây truyền mới mỗi năm nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ của nhân viên y tế, cộng đồng và các nhóm cộng đồng.”

Giám đốc y tế NSW Kerry Chant kêu gọi người dân “tiến hành sàng lọc STI thường xuyên”, bao gồm xét nghiệm HIV, để “chẩn đoán sớm và liên kết với chăm sóc”, để NSW có thể “đạt được những mục tiêu đầy tham vọng này”.

Theo Bộ Y tế NSW, số ca chẩn đoán HIV mới đã giảm từ 354 xuống còn 180 trong 10 năm qua.

Trên khắp nước Úc, Health Equity Matters ước tính có khoảng 28.870 người Úc sống chung với HIV tính đến năm 2022, với 95% số người được chẩn đoán được điều trị HIV.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-signs-paris-declaration-on-fast-track-cities-agreement-commits-to-end-hiv-epidemic-by-2030-c-12742398
Bão tấn công NSW, Victoria và Queensland

Bão tấn công NSW, Victoria và Queensland

Sydney một lần nữa lại bị đe dọa bởi bão khi tàn tích của dải bão dài 1500 km tiếp tục tấn công NSW và Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất