NSW thông qua Dự luật về biến đổi khí hậu để cam kết hợp pháp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

NSW thông qua Dự luật về biến đổi khí hậu để cam kết hợp pháp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

NSW sẽ được yêu cầu về mặt pháp lý để đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và giảm một nửa lượng phát thải vào năm 2030, theo đạo luật đã được cả hai viện quốc hội thông qua hôm thứ Năm.

Những sửa đổi do Đảng Xanh và phe đối lập thúc đẩy đã bổ sung thêm một mục tiêu nhằm giảm 70% lượng khí thải vào năm 2035 so với mức được báo cáo vào năm 2005.

Mặc dù mục tiêu tạm thời là một phần trong các mục tiêu do chính phủ Liên minh cũ đưa ra, nhưng Đảng Lao động đã bị chỉ trích vì loại bỏ mục tiêu này trong dự thảo đầu tiên về Dự luật Thay đổi Khí hậu (Net Zero Future) năm 2023.

Dự luật cũng sẽ thành lập một ủy ban độc lập về số 0 ròng để theo dõi và báo cáo về tiến trình đạt được số 0 ròng của tiểu bang. Hiện tại, NSW đã giảm lượng khí thải xuống 18% so với mức năm 2005.

Ủy ban, sẽ là cơ quan khí hậu mạnh nhất ở Úc, sẽ được giao nhiệm vụ đưa ra báo cáo thường niên trước quốc hội và đưa ra khuyến nghị cho chính phủ về cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Môi trường Penny Sharpe cho biết luật này phản ánh cam kết của chính phủ trong việc “thực hiện hành động nghiêm túc đối với vấn đề biến đổi khí hậu và buộc chính phủ này cũng như các chính phủ tương lai phải chịu trách nhiệm” trong việc đạt được các mục tiêu.

“Dự luật này cung cấp khuôn khổ để NSW bắt đầu hành trình thiết yếu hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 và khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu. Nó cho thấy doanh nghiệp và ngành công nghiệp không đơn độc trong việc ứng phó với thách thức này”, bà nói.

“Tôi hoan nghênh cuộc thảo luận và sự hỗ trợ giữa các bên đã dẫn đến thời điểm này và mong muốn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng sạch hơn và giá cả phải chăng hơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.”

Trong khi Dự luật đáng lẽ phải được thông qua ở hạ viện vào tối thứ Tư, thì hai sửa đổi bổ sung, bao gồm một dấu phẩy cần được thay đổi thành dấu chấm hoàn toàn, đã yêu cầu luật phải được chuyển trở lại thượng viện vào sáng thứ Năm.

Bà Sharpe nói với thượng viện: “Luật được soạn thảo tốt là rất quan trọng, ngữ pháp cũng quan trọng, PCO (Văn phòng Luật sư Nghị viện) đã cứu chúng ta khỏi chính mình”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/nsw-passes-climate-change-bill-to-legally-commit-to-2050-net-zero-target-c-12735881
Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết cần đầu tư lớn để đạt mức phát thải ròng bằng 0

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết cần đầu tư lớn để đạt mức phát thải ròng bằng 0

Bộ trưởng đã cảnh báo rằng Australia còn một chặng đường rất xa để đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đầy tham vọng và phải hợp tác với khu vực tư nhân để đạt được các mục tiêu năng lượng sạch trong thập kỷ tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất