NSW thử nghiệm hệ thống camera ‘bắ n tỉa’ các tài xế dùng điện thoại khi lái xe

NSW thử nghiệm hệ thống camera ‘bắ n tỉa’ các tài xế dùng điện thoại khi lái xe

Chính phủ NSW là tiểu bang đầu tiên chính thức thông qua luật cho phép các lắp đặt hệ thống camera đèn đỏ với mục đích phát hiện ra các tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe.

Tại Úc, cụ thể là khu vực Sydney, hệ thống camera tự động giúp nhận diện các tài xế dùng điện thoại khi lái xe, đã được lắp đặt tại hai địa điểm có lượng xe lưu thông đông đúc nhất.

Dù chỉ mới chạy thử nghiệm, các camera này đã cho ra kết quả rất khả quan, hứa hẹn sẽ hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông trong việc xử phạt triệt để tất cả các tài xế nào vẫn còn giữ thói quen nguy hiểm.

Được biết, hai hệ thống camera tự động được thiết lập với kĩ thuật công nghệ cao, giúp nhận diện ngay tất cả các hoạt động có liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động và chụp lại bằng chứng mà các tài xế chắc chắn không thể chối cãi.

Thông tin cho biết, vào tháng 5 năm nay, chính phủ NSW là tiểu bang đầu tiên chính thức thông qua luật cho phép các lắp đặt hệ thống camera đèn đỏ với mục đích phát hiện ra các tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe.

Nói về điều này, Bộ trưởng Đường bộ Melinda Pavey cho biết, đã lắp đặt hai hệ thống thử nghiệm vào hôm Chủ nhật tuần rồi, sử dụng công nghệ được phát triển tại Úc, hứa hẹn sẽ chạy chính thức kể từ tháng 1 năm 2019, dọc các tuyến đường M4 Motorway và Anzac Parade.

Bà Pavey cho hay, may mắn cho các tài xế nào đã bị hệ thống phát hiện sử dụng điện thoại và chụp hình lại trong quá trình thử nghiệm là vẫn chưa bị phạt. Nhưng chương trình thử nghiệm diễn ra thành công, nên có khả năng cao là mức phạt có thể sớm được áp dụng.

Trước đó, vào tháng 11, một phúc trình được công bố bởi NRMA đã cho biết, việc sử dụng điện thoại trong lúc lái xe là hành động vi phạm pháp luật cũng như là mối đe dọa lớn nhất đến sự an toàn trong giao thông.

Được biết, có 72% số người làm khảo sát cho hay họ thực sự lo lắng và sợ hãi việc các tài xế khác dùng điện thoại khi lái xe, còn 56% cho biết họ sợ các tài xế uống rượu lái xe.

Theo bà Pavey, bà tin tưởng tuyệt đối rằng công nghệ này sẽ giúp thay đổi hành vi của các tài xế, đồng thời giúp cứu thêm nhiều mạng người.

Được biết, cuộc thử nghiệm này được thực hiện bởi một công ty công nghệ đứng sau Acusensus, đã phát hiện ra đến 11,000 tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe chỉ trong 1 ngày. Giám đốc điều hành của Acusensus Alex Jannink tiết lộ, ông ấy theo đuổi việc phát triển hệ thống này sau cái chết của một người bạn trong tai nạn giao thông.

Hệ thống của Acusensus sử dụng cả hai loại công nghệ là thiết bị camera chất lượng cao kết hợp với trí thông minh nhân tạo nhằm phát hiện và chụp hình lại tất cả các tài xế lái xe vi phạm luật giao thông. Công nghệ này hứa hẹn sẽ làm nên chuyện tại Úc.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất