NSW và Victoria sẽ không theo đuổi chiến lược 'Omicron zero'

NSW và Victoria sẽ không theo đuổi chiến lược 'Omicron zero'

NSW và Victoria cho biết họ sẽ không thay đổi kế hoạch nâng cao hơn nữa các hạn chế COVID-19 và sẽ không theo đuổi chiến lược "Omicron zero" để cố gắng loại bỏ biến thể mới của viru s khỏi cộng đồng.

Các cơ quan y tế dự kiến ​​sẽ xác định thêm các trường hợp Omicron ở phía tây nam Sydney, với 5 trường hợp của biến thể đã được liên kết với một cụm kéo dài từ Regents Park Christian School, Phòng tập thể dục leo núi trong nhà Sydney Villawood và St Peter Chanel Catholic Primary in Regents Park ở Công viên Regents.

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet và người đồng cấp Victoria Dan Andrews đã thảo luận về biến thể mới qua tin nhắn vào thứ Bảy. Ông Andrews hôm Chủ nhật cho biết nhà nước của ông sẽ không theo đuổi chiến lược "Omicron zero" và ông và ông Perrottet đã nhất trí về quan điểm đó.

Ông Perrottet cho biết vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về biến thể mới nhưng số người bị bệnh nặng và phải nhập viện và ICU thấp.

Ông cho biết NSW sẽ không thay đổi bản đồ đường hiện có của mình, điều này sẽ thấy các hạn chế hơn nữa sẽ giảm bớt vào ngày 15 tháng 12 bao gồm việc chấm dứt khẩu trang, xác minh tiêm chủng và quét mã QR trong các cơ sở bán lẻ và nhà hàng cũng như giới hạn mật độ.

Ông Perrottet nói: “Chúng tôi cũng biết rằng biến thể này sẽ không phải là biến thể cuối cùng.”

"Đó là lý do tại sao vắc-xin vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta. COVID-19 sẽ không sớm đi đến bất cứ đâu vì vậy chúng ta phải học cách sống chung với nó. Phong tỏa hoặc đóng cửa biên giới không phải là giải pháp; nhận được sự phản đối.”

Ông Andrews cho biết ông và ông Perrottet sẽ tìm cách giữ nguyên các quy định về biên giới của các bang của họ và cho phép di chuyển giữa các bang vào dịp Giáng sinh.

Ông Andrews nói: “Chúng tôi nghĩ điều đó quan trọng không chỉ đối với người dân Victoria và NSW, mà nếu Victoria và NSW đang hợp tác chặt chẽ với nhau, tôi nghĩ rằng điều đó cũng khá tốt cho phần còn lại của đất nước.”

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt vào sáng Chủ nhật đã xác nhận trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ bắt đầu nhận vắc-xin coronavirus từ ngày 10 tháng Giêng, sau khi được chấp thuận tạm thời đối với nhóm tuổi nhỏ hơn.

Ông Hunt cho biết: “Kỳ vọng tạm thời của chúng tôi, ở giai đoạn này là chúng tôi có thể đưa việc bắt đầu tiêm cho trẻ em hoặc liều cho trẻ em đến ngày 10 tháng Giêng”.

Phó Thư ký Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu, Giáo sư John Skerritt cho biết một số trẻ em được tiêm vắc-xin đã có những phản ứng tương tự như người lớn - chẳng hạn như mệt mỏi, đau tay và đau đầu. Nhưng những triệu chứng đó ngắn và khá ngắn so với người lớn.

Ông nói: “Chúng tôi thường hỏi tại sao lại tiêm phòng cho trẻ em bởi vì trẻ em thường không bị bệnh như người lớn.”

"Có 2,3 triệu trẻ em trong độ tuổi này và một thống kê nghiêm túc là hơn 1/5 tổng số trường hợp COVID thực sự là ở lứa tuổi dưới 12. Một số dữ liệu ban đầu của Omicron cho thấy con số này có thể thực sự cao hơn đối với [the] Omicron biến thể. Vì vậy, những người dưới 12 tuổi của chúng tôi hiện chưa được tiêm chủng sẽ mắc phải COVID.”

"Bây giờ, mặc dù hầu hết trẻ em đều bị nhiễm trùng khá nhẹ và chỉ một số lượng hạn chế được vào ICU, điều này thật tuyệt, nhưng thật không may, có những tác động lớn hơn. Khoảng một trong số 3000 [trong số] trẻ em bị nhiễm COVID-19 thực sự đã kết thúc với tình trạng miễn dịch vui nhộn này được gọi là tình trạng viêm đa hệ thống. Những đứa trẻ đó có thể bị ốm nặng trong nhiều tháng. "

Giáo sư Skerritt nói rằng điều đó không giống với COVID-19 kéo dài nhưng liên quan đến một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến trẻ em. Ông nói: “Đó là một trong những điều chúng tôi đang bảo vệ chống lại bằng cách tiêm chủng cho trẻ em.”

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng sẽ sớm khuyến nghị cách cung cấp các liều vắc-xin cho nhóm tuổi trẻ hơn.

Ở NSW, 94,6% người trên 16 tuổi đã tiêm một liều vắc-xin COVID-19 và 92,8% người đã tiêm cả hai liều.

286 trường hợp của tiểu bang đã được phát hiện từ 66.671 cuộc kiểm tra, và Giám đốc Y tế Kerry Chant hôm thứ Bảy cho biết bà vẫn lo ngại về tình trạng nhiễm vi rút gia tăng trong thành phố.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/nsw-and-victoria-say-they-will-not-pursue-an-omicron-zero-strategy/ar-AARu1lD
Thủ tướng Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu ‘zero-COVID’

Thủ tướng Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu ‘zero-COVID’

Thủ tướng Úc Scott Morrison bảo vệ chiến lược phong tỏa cho đến khi đạt 70% dân số tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ, cho rằng cần phải chuyển trọng tâm từ số ca bệnh sang tỉ lệ nhập viện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất