NSW vượt qua đỉnh viru s trước Giáng sinh

NSW vượt qua đỉnh viru s trước Giáng sinh

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất của NSW đã đạt đến đỉnh điểm vào đúng dịp Giáng sinh, trong khi các nhà khoa học Úc đang phát triển một loại vắc-xin cải tiến cho vi-rút này.

“Tuần này, như dự đoán, các chỉ số chính cho thấy số ca nhiễm ở NSW ổn định hoặc giảm, điều này cho thấy chúng ta đã vượt qua đỉnh của làn sóng COVID-19,” Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Kerry Chant cho biết

"Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền vẫn còn cao trong cộng đồng."

Có 38.610 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên toàn tiểu bang trong tuần này tính đến 4 giờ chiều ngày thứ Năm, giảm 5,4% so với tuần trước. 78 trường hợp tử vong cũng đã được báo cáo.

Các ca nhiễm trùng tiếp tục ổn định ở Victoria, duy trì ở mức 24.000 trong tuần thứ hai liên tiếp sau khi đạt 27.000 vào đầu tháng.

Bang này đã thống kê thêm 100 trường hợp tử vong.

Trong khi các bang lớn nhất của Úc có thể đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất, thì loại virus này đang tàn phá Tasmania.

Khu vực dịch vụ y tế phía tây bắc của tiểu bang đã nâng cấp kế hoạch quản lý COVID-19 lên cấp độ hai, ảnh hưởng đến một số bệnh viện và trung tâm y tế.

Điều này tuân theo khuyến nghị dựa trên mức độ bệnh nhân nội trú dương tính với vi-rút và sự vắng mặt của nhân viên liên quan đến COVID cũng như nhu cầu chung về dịch vụ.

Trong khi đó, nghiên cứu do Viện Centenary và Đại học Sydney dẫn đầu tập trung vào việc phát triển vắc-xin COVID-19 dạng mũi mới đã nhận được gần 1 triệu đô la tài trợ.

Vắc-xin hít qua mũi được thiết kế để tạo ra khả năng miễn dịch trong đường thở và ngăn chặn sự lây truyền vi-rút.

Giáo sư trưởng nhóm nghiên cứu Warwick Britton cho biết nhu cầu cấp thiết về các chiến lược vắc-xin mới.

Ông nói: “Mặc dù các loại vắc-xin đã được phê duyệt làm giảm đáng kể bệnh nghiêm trọng và tỷ lệ nhập viện, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút, đặc biệt là đối với các biến thể mới xuất hiện.”

"Điều này là do vắc-xin tiêm bắp hiện tại không kích thích sản xuất kháng thể trung hòa vi-rút và tế bào T trong khoang mũi và đường thở - những nơi bắt đầu lây nhiễm trong cơ thể."

Một phần quan trọng của nghiên cứu sẽ là phát triển một dạng vắc-xin dạng bột khô, ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp qua đường mũi.

Tiến sĩ Britton nói thêm: “Nếu được dịch thành công đến phòng khám, chiến lược vắc-xin này sẽ là một sự đổi mới mang tính đột phá trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2, giải quyết các nhu cầu mà vắc-xin hiện tại không đáp ứng được”.

"Nó cung cấp một cách tiếp cận để giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến COVID-19 ở những nhóm dân số dễ bị tổn thương và cũng để hạn chế sự lây truyền vi-rút trong cộng đồng rộng lớn hơn, do đó làm giảm sự gián đoạn đối với nền kinh tế và cuộc sống hàng ngày của chúng ta".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-passes-virus-peak-ahead-163032958.html
Công đoàn Giáo dục Úc kêu gọi xét nghiệm Covid ngẫu nhiên bắt buộc trong trường học

Công đoàn Giáo dục Úc kêu gọi xét nghiệm Covid ngẫu nhiên bắt buộc trong trường học

Học sinh và giáo viên có thể bị buộc phải trải qua các cuộc kiểm tra Covid-19 ngẫu nhiên ngay cả khi họ không có triệu chứng theo đề xuất mới của công đoàn cho năm học 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất