Nữ hoàng Elizabeth II chuẩn bị hậu sự kỹ ra sao?

Nữ hoàng Elizabeth II chuẩn bị hậu sự kỹ ra sao?

Nữ hoàng Elizabeth II dường như đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ sau khi bà ra đi.

Theo AP, Nữ hoàng Elizabeth II đã dành 2 năm cuối cuộc đời chuẩn bị mọi thứ, kể cả việc chuyển giao quyền lực cho Thái tử Charles, người hiện là Vua Charles III.

Có thể thấy được điều này trong đại lễ bạch kim mừng 70 năm trị vì đất nước của nữ hoàng hồi tháng 6 năm nay, khi bà thể hiện mong ước rằng vợ của ông Charles, bà Camilla, được xem là vương hậu sau khi nữ hoàng qua đời.

"Khi con trai tôi Charles trở thành vua, tôi biết các bạn sẽ dành cho cậu ấy và Camilla sự ủng hộ giống như những gì các bạn đã dành cho tôi. Mong muốn chân thành của tôi là khi thời điểm đó đến, Camilla sẽ được biết đến như một vương hậu" – Nữ hoàng Elizabeth II nói.

Bà Camilla từng là một nhân vật gây chia rẽ ở Anh vì mối quan hệ lâu dài của bà với ông Charles bị nhiều người xem là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân đầu tiên của ông với Công nương Diana đổ vỡ.

Công nương Diana, mẹ của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry, qua đời trong một vụ tai nạn ôtô ở Paris vào năm 1997, 5 năm sau khi hôn nhân đổ vỡ.

Trong suốt 4 ngày diễn ra đại lễ bạch kim, không phải nữ hoàng, chính ông Charles mới là người đảm nhiệm vai trò trung tâm. "Nữ hoàng Elizabeth II đã chuẩn bị cho quá trình chuyển giao. Trong 10 năm trở lại đây, chúng ta thấy ông Charles thường xuyên thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng" – nhà sử học Ed Owens khẳng định.

Theo ông Owens, Nữ hoàng Elizabeth II dường như muốn ông Charles quen dần với "ánh đèn sân khấu" để quá trình chuyển giao sau này diễn ra trơn tru nhất có thể.

Vị thế gia tăng của ông Charles dần bắt đầu khi nữ hoàng bắt đầu cắt giảm các chuyến bay dài, dẫn đến việc Hoàng tử xứ Wales khi đó thay thế bà trong cuộc họp của những người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung vào năm 2013 ở Sri Lanka.

Vào năm 2018, Nử hoàng Elizabeth II bày tỏ "mong muốn chân thành" rằng ông Charles sẽ thay bà trở thành người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung và các nhà lãnh đạo trong khối đã đồng ý.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/nu-hoang-elizabeth-ii-chuan-bi-hau-su-ky-ra-sao-20220919123251124.chn?fbclid=IwAR09Ndd-hAWkJnswghGDCilpLGq9VnqzAQFbE4fUvsPgHTdo0Vlqgb4-3Sw
Nhầm lẫn khó ngờ khi tân thủ tướng Anh tới lễ tang nữ hoàng

Nhầm lẫn khó ngờ khi tân thủ tướng Anh tới lễ tang nữ hoàng

Khi tường thuật trực tiếp lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, người dẫn chương trình của đài Channel Nine (Australia) lầm tưởng Thủ tướng Anh Liz Truss là một thành viên Hoàng gia Anh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất