Nữ nhân viên đòi nợ thuê ở Australia: Họ gọi nghề của tôi là "công việc của quỷ"

Nữ nhân viên đòi nợ thuê ở Australia: Họ gọi nghề của tôi là 'công việc của quỷ'

Có khoảng 6000 người làm công việc thu hồi nợ tại 567 công ty ở Australia năm 2019, và Annabelle Dickson là một trong số đó.

Khi Annbelle nhấc máy lên gọi cho một con nợ, cô thường nhận được 1 trong 5 kiểu phản hồi sau đây. Một: Cúp máy ngay lập tức khi nhận ra cô là ai. Hai: "Tôi không nói được tiếng Anh". Ba: Trả lời và vờ như người cô muốn tìm không có ở đó. Bốn: "Biến đi!". Và năm: Cởi mở về tình hình tài chính của mình và cam kết về thời gian thanh toán nợ.

Annabelle Dickson thuộc lực lượng khoảng 6000 người làm nhân viên đòi nợ thuê tại Australia. Có 567 công ty thu hồi nợ của quốc gia này tính đến thời điểm năm 2019.

Gọi điện, gửi tin nhắn và email truy đòi những khoản nợ là công việc mỗi ngày của cô gái 23 tuổi và mỗi tháng cô có thể có thu nhập tới 300.000 AUD.

Mỗi lần nói ra công việc đang giúp mình kiếm sống, Annabelle thường nhận được những lời bỉ bai: "Cô đang hủy hoại cuộc sống của người khác", "Đó là công việc của quỷ".

Annabelle không thực sự nghĩ công việc của mình tồi tệ đến thế, cô tự hào về những giá trị mình mang lại cho công ty.

Annabelle chủ yếu giải quyết các khoản nợ thẻ tín dụng từ 20.000 đến hàng trăm nghìn đô la Úc. Con nợ của cô thường là nam giới, chủ doanh nghiệp, nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia lớn, chủ nhà hàng nổi tiếng, hay thậm chí cả nhà thiết kế thời trang. Không dễ để nhiều người trong số này chấp nhận một cô gái đáng tuổi con gái mình đang ra sức đeo đuổi để đòi tiền mình.

Nhân viên thu nợ cũng là "thám tử tư"

Không giống như tưởng tượng của mọi người trên phim ảnh về những cảnh bạo lực, lườm nguýt, công việc của một nhân viên thu nợ hợp pháp ở Úc thường liên quan đến việc điều tra và thuyết phục đối phương.

Một ngày làm việc bình thường của Annabelle bắt đầu với danh sách Excel liệt kê những con nợ. Cô gọi điện cho từng người, và trong trường hợp họ không nghe máy, Annabelle sẽ tiến hành công việc của một "thám tử tư".

Khi đăng ký thẻ tín dụng, mọi người buộc phải cung cấp địa chỉ, số điện thoại, thông tin chi tiết về công ty và thông tin tài chính. Đây sẽ là những manh mối để Annabelle theo sát con nợ, cô phải sáng tạo rất nhiều. Cô sẽ gọi điện cho hàng xóm cũ của con nợ, sếp hay những mối quan hệ xung quanh để tìm cách liên lạc và tác động đến con nợ.

Annebelle không được tiết lộ động cơ thực sự của mình với người khác, vì nhân viên thu nợ phải chấp hành bảo mật thông tin cho khách hàng. Đôi khi, cô tìm hiểu xem căn nhà của con nợ có giá trị bao nhiêu, con nợ có đang có khoản nợ nào khác không và lấy chính những điều này làm thế mạnh thông tin khi thương lượng với họ.

Trong công việc này, thử thách lớn nhất với Annabelle không phải một con nợ cứng đầu mà là khi đối mặt với những người đang thật sự lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Cô kể với The Sydney Morning Herald về một lần phải thu nợ của một góa phụ có chồng vừa qua đời vài ngày.

"Chồng tôi mất rồi, anh ấy cũng không để lại tài sản, lương hưu hay tiền bảo hiểm gì cả" - người phụ nữ khóc nấc trên điện thoại khi nói chuyện với Annabelle. Cô nhân viên thu nợ bối rối, cô cũng thương xót cho hoàn cảnh của người phụ nữ này nhưng công việc là công việc. Annabelle vẫn phải hoàn thành công việc của mình.

"Đó là những lúc giày vò cảm xúc nhất trong công việc này. Còn lại thì dù họ có chửi mắng thế nào tôi cũng không có cảm giác gì nữa." - Annebelle thú nhận.

Nhiều con nợ từng khuyên Annebelle bỏ nghề, chê công việc của cô là "thấp hèn". Lúc đầu cô gái cũng bị tổn thương song sau này cô chỉ nghĩ "ít nhất mình có một công việc và không lâm vào cảnh nợ nần éo le như những người chỉ trích mình".

"Nhưng phần nào đó họ cũng đúng" - Annebelle trải lòng - "Đây có lẽ là công việc của quỷ thật. Vì tôi từng là một người có một trái tim ấm áp, còn giờ trái tim tôi lạnh như băng".

Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/nu-nhan-vien-doi-no-thue-o-australia-ho-goi-nghe-cua-toi-la-cong-viec-cua-quy-20230308192726816.htm
Phụ nữ sau tuổi 40 có 4 thói quen ăn uống này thì không bao giờ lo mỡ bụng, giảm cân cũng dễ, vòng eo khiến gái đôi mươi cũng phải hờn

Phụ nữ sau tuổi 40 có 4 thói quen ăn uống này thì không bao giờ lo mỡ bụng, giảm cân cũng dễ, vòng eo khiến gái đôi mươi cũng phải hờn

Phụ nữ sau tuổi 40 muốn giảm cân là chuyện không dễ dàng, nhất là giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, ai có 4 thói quen này thì xin chúc mừng. Bạn sẽ luôn có eo thon đến gái 20 cũng ghen tỵ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất